Giới trẻ thế giới chi tiêu tiền như thế nào năm 2024

Là thế hệ 8X đời đầu nhưng tôi không giáo điều với thế hệ sau bởi vì họ sống thế nào đó là quyền của họ. Họ " lười" trong con mắt của bạn nhưng vẫn có đủ thu nhập để chi trả cho cuộc sống thì cũng không có gì là xấu cả.

Họ gọi đồ ăn uống, sử dụng các dịch vụ giao hàng... là đang tạo việc làm cho những người khác. Cha mẹ họ tích lũy đủ để họ tiêu dùng thì nên khuyến khích tiêu dùng chứ sao lại nhìn dưới con mắt của "người nghèo" như thế?

Thật sai lầm khi đưa ra quan điểm cho rằng giới trẻ sống phung phí, không tiết kiệm. Đừng vội lên án những người trẻ chi tiêu vì chính sự chi tiêu của họ làm giàu cho xã hội.

Bởi vì "tiền có lưu động mới tăng giá trị". Theo thống kê, ước tính 50 triệu đồng tiêu dùng trong một tháng là tạo được một việc làm ngành dịch vụ, 100 triệu đồng tiêu dùng một tháng là tạo được một việc làm ngành sản xuất. Vậy nên tại sao các quốc gia luôn phải cổ vũ người dân tiêu dùng nội địa để thúc đẩy nền kinh tế.

Ngày xưa khi bố mẹ tôi mới vào TP HCM năm 1995, một lô đất 80 mét vuông chỉ có giá năm triệu đồng, chỉ bằng hai năm nuôi lợn và để dành tiền ở quê mà thôi.

Năm 1997 nhà tôi mua đất cũng chỉ có giá ba triệu đồng một mét vuông, bằng một tháng lương, nhiều công nhân cũng mua được nhà đất. Nhưng hiện nay giá đất khu vực của tôi là 70 triệu đồng một mét vuông thì có làm giám đốc cũng phải mất 3 tháng lương mới để dành mua được một mét vuông đất.

\>> Người trẻ túng quẫn vì đời chỉ sống một lần

Áp lực mua nhà ở hiện nay chỉ nằm ở một phần lứa 8X và 9X từ nông thôn ra thành phố mà thôi. Còn lứa 10X sinh ra ở thành phố thì hầu như đã có nhà.

Việc chi tiêu tiền kiếm được để tăng chất lượng sống là chuyện tốt chứ sao các bạn cứ phải áp đặt lối sống nghèo khổ trước đây cho họ?

(PLO)- Thẻ tín dụng đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của giới trẻ vì đáp ứng đa dạng các nhu cầu, từ tiêu dùng, tiết kiệm đến đầu tư, thể hiện cá tính của thế hệ trẻ với tinh thần cởi mở có chọn lọc với những xu hướng mới.

Có thể thấy, khác với những định kiến về dùng thẻ tín dụng trước đây, giới trẻ đang ngày càng khẳng định một “chất sống” rất riêng trong việc tối ưu tài chính với thẻ tín dụng.

Tối ưu hiệu quả tài chính nhờ chi tiêu qua thẻ tín dụng

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dù chưa được nhận tiền lương và thưởng, Đỗ Thu Hiền (23 tuổi, chuyên viên marketing tại Hà Nội) vẫn có thể thoải mái mua sắm Tết và quà biếu gia đình nhờ chiếc thẻ tín dụng NCB Visa mà Hiền vừa mở chỉ vài ngày trước Tết.

Tương tự như Hiền, Thuý Linh (25 tuổi, quản lý shop mỹ phẩm) cũng là một tín đồ của thẻ tín dụng. “Lợi ích gần nhất mà mình được hưởng là khoản tiền được hoàn về đáng kể nhờ sử dụng thẻ tín dụng thanh toán cho các trải nghiệm nghỉ dưỡng của đối tác có liên kết với ngân hàng trong chuyến du lịch Phú Quốccuối tháng 1 vừa qua”, Linh chia sẻ.

Giới trẻ thế giới chi tiêu tiền như thế nào năm 2024

NCB ra mắt thẻ tín dụng NCB VISA với chương trình ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho giới trẻ vào dịp cận Tết Nguyên Đán và đầu xuân Quý Mão 2023

Hiền hay Linh đều đại diện cho xu hướng sử dụng thẻ tín dụng để thừa hưởng lợi ích “chi tiêu trước, thanh toán sau” của cộng đồng người trẻ hiện nay. Thẻ tín dụng đã đáp ứng được nhu cầu tài chính của người dùng một cách linh hoạt, chủ động nhờ khả năng giúp khách hàng giải quyết ngay lập tức nhu cầu mua sắm, thời gian miễn lãi tối đa lên tới 55 ngày, khách hàng được hưởng ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu đến giá trị nhất định hay ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi chi tiêu tại các đối tác của ngân hàng mở thẻ.

Tuy nhiên, người trẻ hiện nay tiếp cận và sử dụng thẻ tín dụng khoa học và hiệu quả hơn nhiều so với thói quen dùng thẻ nhiều năm trước: có mục tiêu, kế hoạch và tối ưu hiệu quả tài chính. Với họ, sống không phải là tích lũy, dè sẻn mà phải cân bằng tài chính với 3 mục tiêu: tiêu dùng – tiết kiệm – đầu tư. Trong đó, gia tăng tiêu dùng, mua sắm những thứ bản thân mơ ước, hay chi tiêu cho những chuyến du lịch… cũng là cách thức đầu tư cho tương lai, làm phong phú thêm trải nghiệm sống.

Câu chuyện thành công của Anh Minh (25 tuổi, chủ trang kinh doanh online đồ gia dụng) cũng cho thấy một khía cạnh quản lý tài chính khôn ngoan khác của người trẻ. Theo đó, tận dụng thời gian miễn lãi lên tới 55 ngày, Minh đã sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản cá nhân, dành tiền mặt cho kinh doanh và dùng thẻ để thanh toán cả các chi phí đầu vào. Minh cho biết, khoảng thời gian miễn lãi 55 ngày hoàn toàn phù hợp với mô hình kinh doanh nhỏ, xoay vòng vốn nhanh mà anh đang triển khai. Ngoài tận dụng vốn, việc được hoàn tiền hàng tháng, hay được giảm giá khi mua hàng từ các đối tác của ngân hàng mở thẻ đã giúp anh tiết kiệm được kha khá chi phí, tích tiểu thành đại, giúp “tiền đẻ ra tiền”.

“Chiếc thẻ quốc dân” đồng hành cùng giới trẻ

Đáp ứng nhu cầu của giới trẻ, mới đây, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã triển khai chương trình khuyến mại “Mở NCB Visa – Mở xuân phát lộc” với ưu đãi hoàn tiền cực hấp dẫn. Theo đó, khách hàng cá nhân khi mở thẻ NCB Visa lần đầu trong thời gian từ nay đến ngày 11-4-2023 và chi tiêu qua thẻ trong vòng 45 ngày kể từ ngày phát hành thẻ sẽ có cơ hội được ưu đãi “Hoàn tiền lộc phát” lên tới 6,8 triệu đồng. Chủ thẻ NCB Visa cũng đồng thời được miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Giới trẻ thế giới chi tiêu tiền như thế nào năm 2024

NCB Visa với “Chiếc thẻ quốc dân” có nhiều tính năng ưu việt “được lòng” giới trẻ

NCB cũng liên kết với nhiều đơn vị đưa ra các gói ưu đãi hấp dẫn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của giới trẻ: Chính sách hoàn tiền lên tới 5 triệu đồng/tháng cho mọi chi tiêu, ưu đãi lên tới 30% khi sử dụng các dịch vụ của Sun Hospitality Group dành cho các tín đồ du lịch; hàng loạt ưu đãi khi mua sắm bằng NCB Visa tại Shopee, Agoda, Tiki… cho các tín đồ shopping và rất nhiều cơ hội hoàn tiền, giảm giá khác.

Sự ưu việt của thẻ tín dụng NCB với tính năng thanh toán không tiếp xúc, công nghệ xác thực thanh toán 3D Secure hiện đại,… mang lại trải nghiệm an toàn, nhanh, dễ sử dụng cũng là điểm cộng khiến NCB Visa “được lòng” giới trẻ.

Với sự đầu tư và chuyển mình mạnh mẽ cả về hệ thống, công nghệ và các sản phẩm dịch vụ mới, NCB đang từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt trội.