Lỗi không nhận card màn hình win 10 năm 2024

là lỗi thường gặp khi sử dụng card đồ họa mới. Tùy thuộc vào tình huống hiện tại của bạn, bạn có thể sử dụng các tùy chọn khác nhau để sửa lỗi card đồ họa không được nhận dạng, chẳng hạn như kiểm tra trình điều khiển của thiết bị, cập nhật BIOS, đảm bảo card đồ họa của bạn được kết nối và ẩn, gỡ cài đặt trình điều khiển card đồ họa và để Driver Easy tự động cập nhật.

Hãy cùng đọc tiếp dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao máy tính của bạn không nhận card màn hình và cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng này.

Card Màn Hình Là Gì?

Card đồ họa hay card màn hình là một thiết bị phần cứng, được tích hợp vào bo mạch chủ hoặc lắp riêng vào các khe cắm mở rộng nhằm giúp xử lý, hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính.

Card đồ họa rời là một trong hai loại card màn hình cơ bản, nhằm mục đích xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính. Card đồ họa thường bao gồm hai phần: GPU (bộ xử lý đồ họa) và bộ nhớ video (Video Memory).

Card đồ họa có nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau, bao gồm: xem phim, đồ họa, trò chơi. Card đồ họa của bạn càng mạnh thì hình ảnh của bạn sẽ càng sắc nét và mượt mà hơn.

Hầu hết các card đồ họa rời trên thị trường hiện nay đều được sản xuất bởi hai hãng công nghệ lớn của Mỹ là AMD và NVIDIA. Sản phẩm thường được bán bởi MSI, ASUS, Gigabyte, v.v. và được tích hợp vào hầu hết các thiết bị trong dòng laptop.

Chip xử lý trên card đồ họa AMD được gọi là VPU (Bộ xử lý video) và chip xử lý trên NVIDIA được gọi là GPU (Bộ xử lý đồ họa). Cái tên card đồ họa rời giúp người mua hiểu được thế hệ cũng như khả năng chơi game và đồ họa của nó.

Lỗi không nhận card màn hình win 10 năm 2024

Phân Loại Card Đồ Họa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại card đồ họa nhưng có thể chia chúng thành 2 loại chính:

Onboard Card: Đây là loại thẻ có thể sử dụng tích hợp vào máy tính và thường đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm ở mức trung bình.

Card rời bên ngoài: Đây là loại thẻ được cài đặt bên ngoài máy tính để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm đồ họa nâng cao của bạn. Loại thẻ này hỗ trợ nhiều bộ hướng dẫn và mạnh hơn nhiều lần so với thẻ tích hợp.

Nguyên Nhân Máy Tính Không Nhận Card Màn Hình

Máy tính của bạn không nhận card đồ họa có thể do lỗi driver quá cũ hoặc bị hỏng. Bên cạnh đó, nếu driver được sử dụng lâu ngày hoặc quá cũ có thể xảy ra lỗi, hỏng hóc. Trình điều khiển được cài đặt trên máy tính của bạn không phù hợp với card đồ họa của bạn. Có thể có vấn đề với đầu nối, cáp kết nối lỏng hoặc cổng kết nối kém.

Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Nhận Card Màn Hình

Kiểm Tra Kết Nối Card Màn Hình

Các mẫu card đồ họa luôn có các cổng kết nối như kết nối với bo mạch chủ, kết nối với màn hình, kết nối với các nguồn bổ sung. Các kết nối kết nối phải phù hợp với các khớp nối. Do đó, bạn cần đảm bảo cáp nguồn phụ vào VGA được cắm chắc chắn vào tất cả các đầu nối nguồn phụ trên card. Đồng thời, dây cắm nguồn phụ vào HDMI, VGA, v.v. từ card đồ họa đến màn hình của bạn phải chặt, không có vấn đề.

Card đồ họa của máy tính thường được kết nối với bo mạch chủ thông qua khe cắm PCI Express. Nếu máy tính của bạn đột nhiên ngừng nhận dạng thẻ, hãy đảm bảo thẻ được cắm chắc chắn vào khe này.

Tiếp theo, quan sát và xác minh đầu nối đầu ra của card, kiểm tra VGA, HDMI, DisplayPort, v.v. để xem chúng có được kết nối chắc chắn không, cáp kết nối không đúng cách hoặc kết nối đúng cách với màn hình.

Ngoài ra, đối với một số mẫu card hiệu suất cao yêu cầu hỗ trợ nguồn điện 6-8 pin, hãy đảm bảo card được lắp đầy đủ và kết nối với đúng nguồn điện. Để cố định màn hình, hãy siết chặt các vít giữ chặt card và vỏ case.

Lỗi không nhận card màn hình win 10 năm 2024

Hiển Thị Các Thiết Bị Ẩn

Card đồ họa có thể bị ẩn nếu bạn vừa thay card đồ họa mới cho máy tính bởi trình điều khiển không chính xác khiến máy tính của bạn không thể nhận dạng được. Để khắc phục lỗi này, hãy điều chỉnh hiển thị card và sử dụng driver thích hợp theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R để mở cửa sổ Run, gõ devmgmt.msc và nhấn Enter để đến màn hình Device Manager.

Bước 2: Click "View" rồi chọn Show hidden devices trong cửa sổ Device Manager.

Bước 3: Tiếp tục chọn Action, tiếp theo chọn "Scan for hardware changes".

Bước 4: Bây giờ hãy kiểm tra xem driver card đồ họa có được liệt kê trong "Display adapters" (hoặc Card đồ họa, Card đồ họa, Card GPU) hay không. Nếu không hoặc driver không phù hợp thì bạn cần xem xét cài đặt lại driver.

Cài Đặt Lại Driver Màn Hình

Lỗi với driver hoặc mất driver có thể xảy ra nếu việc cài đặt phần mềm không tương thích hoặc virus trong quá trình sử dụng. Nếu thiếu driver, máy tính của bạn không thể nhận dạng card đồ họa. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra trình điều khiển cho máy tính của mình. Nếu có lỗi (có dấu chấm than màu vàng) hoặc bị thiếu, hãy tìm và cài đặt lại driver cho mấu card đồ họa của bạn.

Nếu không tìm thấy driver card đồ họa, hãy thử sử dụng các công cụ để tự động tìm và tải driver về, chẳng hạn như: Driver Booster hay Driver Easy.

Lỗi không nhận card màn hình win 10 năm 2024

Cập nhật BIOS

BIOS (Hệ thống nhập/xuất cơ bản), có khả năng khởi tạo phần cứng và khởi động các tiến trình khi bạn khởi động máy tính. Nếu các phương pháp trên không giải quyết được sự cố, hãy thử cập nhật BIOS để khắc phục lỗi máy tính của bạn không nhận card màn hình.

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R để mở cửa sổ Run, gõ msinfo32 và nhấn Enter hoặc chọn click "OK".

Bước 2: Xem lại thông tin trong phần BIOS Version/Date và truy cập trang chủ của nhà sản xuất.

Bước 3: Kiểm tra phần "Support" (hoặc "Download") để tìm bản cập nhật BIOS mới nhất cho máy tính của bạn.

Bước 4: Tiến hành tải file về và cài đặt đúng cách để tránh lỗi và cải thiện hiệu suất.

Bước 5: Cuối cùng, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Lưu ý: Việc cập nhật BIOS có thể phức tạp hơn nhiều so với việc cập nhật driver. Bên cạnh đó, việc cập nhật không chính xác có thể dẫn đến các lỗi nghiêm trọng, mất dữ liệu, v.v. Vì vậy, bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật và tốt nhất nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các kỹ thuật máy tính có kinh nghiệm.

Lỗi không nhận card màn hình win 10 năm 2024

Trên đây, Hoàng Long computer đã chia sẻ với bạn nguyên nhân vì sao máy tính không nhận card màn hình cũng như cách để khắc phục vấn đề này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích để giúp bạn có thể sửa lỗi

Làm sao biết máy tính có card màn hình rời?

Hãy bắt đầu bằng cách mở hộp thoại Run, gõ lệnh dxdiag. Sau đó, bạn nhấn chọn tab Display, một loạt thông số về máy hiện ra, bao gồm cả loại Card màn hình đang sử dụng. Tại dòng Device Type, bạn sẽ thấy hãng Card rời được ghi tên.nullTìm hiểu và cách phân biệt Card màn hình (rời và Onboard) - Hoàng Hà PChoanghapc.vn › tim-hieu-va-cach-phan-biet-card-man-hinh-roi-va-onboardnull

Làm thế nào để biết card màn hình bị hỏng?

Dấu hiệu nhận biết bị lỗi card màn hình laptop.

Lúc bật máy tính lên thì các hình ảnh hiển thị bị nhòe, màn hình bị úa màu..

Màn hình máy tính bắt đầu xuất hiện các sọc ngang, dọc, hoặc bị đứt nét..

Card màn hình bị cháy chip, tụ bị phù, bị nổ….

Quạt trên card màn hình hoạt động chậm lại thậm chí không thấy quay nữa..

VGA của máy tính là gì?

VGA là từ viết tắt của Video Graphics Adaptor, hay còn được gọi là card đồ họa/card màn hình. Trên máy tính, VGA có chức năng xử lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thiết bị ngoại vi, bao gồm: độ phân giải, sắc độ, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị…nullCard VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa? - Hoàng Hà Mobilehoanghamobile.com › tin-tuc › vga-la-ginull

Khi nào quạt VGA quay?

Quạt VGA không quay do chế độ làm mát bán thụ động Và chúng chỉ hoạt động khi đạt ngưỡng nhiệt độ giới hạn (khoảng 60°C) hãng chỉ định mà thôi.nullQuạt card màn hình không quay? Dưới đây là các cách khắc phụcnguyencongpc.vn › quat-card-man-hinh-khong-quay-duoi-day-la-cac-cac...null