Làm cách nào để bé sơ sinh ngủ đêm năm 2024

Muốn bé ngủ ngon vào ban đêm, đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu về nhu cầu giấc ngủ của bé. Trong 2 tháng đầu đời, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ vượt qua nhu cầu ngủ. Lúc này, trẻ cần bú sữa 2 giờ một lần và có thể cần ngủ khoảng từ 10 – 18 giờ mỗi ngày, mỗi lần từ 3 – 4 giờ. Vì thế nên trẻ sẽ có những ca thức dậy tìm sữa giữa đêm.

Nếu bố mẹ không đáp ứng kịp thời sẽ khiến cho trẻ khó chịu, quấy khóc. Vậy làm sao để sắp xếp một lịch trình ngủ - bú sữa cho trẻ để cả gia đình đều có một giấc ngủ ngon. Hãy tham khảo các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm từ chuyên gia được giới thiệu dưới đây:

Sắp xếp thời gian hợp lý cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh để bé ngủ suốt đêm

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/3_meo_giup_tre_so_sinh_ngu_ngon_vao_ban_dem_tu_chuyen_gia_1_1308bc2695.jpg) Trẻ sơ sinh ngủ theo thói quen có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon giấc

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm là gì? Theo kết quả một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh ngủ theo thói quen có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon giấc hơn cũng như ít khóc vào ban đêm. Do đó, mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm đó là rèn thói quen ngủ buổi tối cho bé ngay từ nhỏ, giúp bé ngủ suốt đêm bằng cách:

 • Cho trẻ sơ sinh đi ngủ và đánh thức trẻ dậy đúng giờ mỗi ngày để bé ngủ suốt đêm.
 • Duy trì các thói quen ngủ mỗi tối như thay đồ ngủ cho trẻ.
 • Ghi nhớ những hoạt động trẻ thích trước khi đi ngủ và cùng bé thực hiện. Với cách này, trẻ sẽ mong đợi đến giờ đi ngủ để được làm những điều mình thích.
 • Chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, thoải mái. Mẹ cần lưu ý nhiệt độ phòng không được quá nóng hoặc quá lạnh vì nóng bé dễ thức giấc, còn lạnh bé dễ bị nhiễm lạnh.
 • Giữ không gian phòng ngủ thật yên tĩnh, tắt đèn và cố gắng không thay đổi. Điều này sẽ giúp bé dễ ngủ lại nếu bé thức giấc giữa đêm.

Phương pháp quan sát tiến bộ của trẻ khi ngủ (Ferber)

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/3_meo_giup_tre_so_sinh_ngu_ngon_vao_ban_dem_tu_chuyen_gia_2_ea6286ea2c.jpg)

Ferber là phương pháp rèn cho trẻ cách tự ngủ và khả năng ngủ trở lại khi bé thức giấc trong đêm

Ferber là một phương pháp nổi tiếng giúp rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm. Mục tiêu của phương pháp Ferber là rèn cho trẻ cách tự ngủ và khả năng ngủ trở lại khi bé thức giấc trong đêm.

 • Đặt bé vào nôi khi bé bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ. Sau đó, bạn có thể rời khỏi phòng.
 • Nếu bé khóc, mẹ hãy nán lại vài phút. Thời gian chờ này sẽ tùy thuộc vào bạn, nên chờ từ 1 – 5 phút.
 • Khi mẹ vào lại phòng của bé, hãy cố gắng vỗ về bé nhưng tuyệt đối không bế bé lên và không ở lại quá 2 – 3 phút, ngay cả khi con vẫn còn đang khóc. Việc được nhìn thấy bố mẹ sẽ giúp bé an tâm rằng bố mẹ vẫn đang ở gần mình nên có thể tiếp tục ngủ.
 • Nếu con vẫn tiếp tục khóc, hãy tăng dần khoảng thời gian bạn chờ đợi trước khi quay lại phòng kiểm tra bé. Ví dụ như bạn sẽ đợi 5 phút lần đầu tiên, 10 phút lần thứ 2, và 12 phút ở lần tiếp theo.

Phương pháp này thường sẽ gặp khó khăn trong vài đêm đầu tiên. Nhưng khi áp dụng mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, bạn có thể thấy sự tiến bộ trong thói quen ngủ của con vào ngày thứ 3 hoặc 4, thậm chí có những trường hợp bé ngủ suốt đêm. Hầu hết các bố mẹ áp dụng phương pháp này đều thấy sự cải thiện rõ rệt trong vòng một tuần và khẳng định rằng đây là mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm hiệu quả.

Thay đổi thói quen xấu làm bé ngủ ngày, thức đêm

Nếu trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Để bé có thể ngủ suốt đêm, bạn nên lưu ý những điều sau:

/https://cms-prod.s3-sgn09.fptcloud.com/3_meo_giup_tre_so_sinh_ngu_ngon_vao_ban_dem_tu_chuyen_gia_3_56ed846dbb.jpg)

Bố mẹ cần tránh bật đèn ngủ vào ban đêm vì có thể làm bé mất khả năng phân biệt ngày và đêm

 • Bố mẹ cần tránh bật đèn ngủ vào ban đêm. Bởi vì điều này có thể khiến bé thức giấc và làm bé mất khả năng phân biệt ngày và đêm.
 • Khi bé khóc, đừng vội vàng bế bé lên và dỗ dành để tránh bé bị phụ thuộc vào bố mẹ và không thể tự ngủ lại được.
 • Bé bị thức giấc có thể do cơn đói nhưng cũng có thể là do tiếng ồn hay giật mình. Khi bé thức giấc, bạn đừng nên cho bé bú hoặc uống sữa. Bởi vì điều này sẽ hình thành thói quen bú vào ban đêm và khiến bé luôn thức giấc vào lúc nửa đêm.
 • Tránh để cho bé ngủ nhiều vào ban ngày. Bên cạnh đó, hãy để cho bé chơi các trò chơi vận động mạnh trước khi đi ngủ vì điều này có thể khiến trẻ bị kích thích và khó ngủ.

Ngủ là một hoạt động rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh trong quá trình phát triển hệ thần kinh và cảm xúc vào những tuần đầu tiên sau khi chào đời. Để thích nghi với một môi trường mới, thông thường trẻ sơ sinh sẽ ngủ không sâu giấc và dễ thức dậy nhiều lần trong đêm. Để trẻ có một giấc ngủ ngon vào ban đêm, mẹ nên hiểu được cơ chế ngủ của trẻ cũng như tập cho trẻ thói quen tự ngủ tốt. Các mẹ cũng có thể áp dụng các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm được giới thiệu trong bài viết để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho trẻ.