Vết trắng cổ tử cung là gì năm 2024

SKĐS - Dấu hiệu vết trắng cổ tử cung có thể là một trong các biểu hiện của viêm cổ tử cung, nhưng cũng có thể là dấu hiệu tiền ung thư. Khi phát hiện có vết trắng ở tử cung chị em tuyệt đối không nên coi thường mà phải tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được biện pháp điều trị kịp thời.

Bạn đã được khám và làm xét nghiệm Thinprep. Kết quả không tốt và bạn đã được soi cổ tử cung. Kết quả soi cổ tử cung bạn bị vết trắng nhưng khộng biết là bạn có được bấm sinh thiết cổ tử cung không? Khi có kết quả sinh thiết mới trả lời được bạn chỉ bị viêm cổ tử cung hay bị bệnh lý tiền ung thư cổ tử cung. Viêm lộ tuyến là một dạng của viêm cổ tử cung. Bạn nên trở lại phòng khám sau khi đặt hết thuốc theo lịch hẹn để bác sĩ giải thích rõ tình trạng sức khỏe của mình.

TTO - Tôi khám phụ khoa, bác sĩ kết luận vệt trắng cổ tử cung 12h. Xin hỏi bác sĩ như vậy nghĩa là gì? Có nguy hiểm không? Có phải là mầm mống của bệnh ung thư không? (Kim Hoa)

- Trả lời của Phòng mạch online:

Những phụ nữ có gia đình khi khám phụ khoa định kỳ được tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nếu có nghi ngờ bất thường sẽ được soi cổ tử cung.

Một số hình ảnh bất thường qua soi cổ tử cung như: vết trắng, lát đá, chấm đáy, mạch máu tăng sinh bất thường.

Khi có một trong những hình ảnh bất thường này, bác sĩ sẽ sinh thiết (cắt phần mô bất thường qua soi) để gửi giải phẫu bệnh.

Kết quả giải phẫu bệnh là chẩn đoán xác định có ung thư hay không. Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán giai đoạn sớm tiên lượng tốt, điều trị khỏi hoàn toàn. Do vậy, việc khám phụ khoa định kỳ hết sức quan trọng đối với chị em phụ nữ. Có khá nhiều trường hợp khi soi là vết trắng cổ tử cung, nhưng sau khi sinh thiết, giải phẫu bệnh là lành tính, không phải ung thư. Chị khám định kỳ như thế là rất tốt. Chúc chị nhiều sức khỏe.

* Tôi năm nay 26 tuổi, đã lập gia đình. Trước và sau khi lập gia đình chu kỳ kinh nguyệt của tôi là 30 ngày và có rất đều. Tháng 7-2009 do không có điều kiện tôi đã bỏ thai (dùng phương pháp uống thuốc thực hiện ở BV Từ Dũ). Sau đó tôi đã uống thuốc ngừa thai diane 35 đến nay mỗi thángđều có kinh bình thường.

Ngày 9-6 vừa rồi tôi uống hết vỉ thuốc cuối cùng và ngày 12-6 vẫn có kinh bình thường, nếu đúng theo chu kỳ mà tôi uống thuốc thì ngày 10-7 sẽ có kinh lại nhưng đến nay bốn ngày rồi vẫn không có dấu hiệu gì hết. Tôi đã mua que thử nhưng âm tính.

Xin hỏi dùng thuốc lâu như vậy có ảnh hưởng gì không? Việc trễ kinh có phải do uống thuốc lâu quá khi ngưng thuốc thì bị như vậy không, có ảnh hưởng đến việc có con sau này không? (Bạn đọc)

- Thuốc ngừa thai Diane 35 là thuốc dùng để tránh thai tạm thời. Khi ngưng thuốc thì khả năng có thai sẽ trở về như cũ. Việc chị ngừa thai chủ động là rất tốt. Vỉ thuốc cuối cùng chị dùng là ngày 9-6-2011 và sau đó có kinh ngày 12-6-2011 là bình thường. Trong quá trình dùng thuốc Diane 35 kinh nguyệt sẽ đều vì chu kỳ kinh được điều chỉnh bởi thuốc này. Sau khi ngưng thuốc, lúc này kinh nguyệt được chi phối bởi chu kỳ hoạt động trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng nên có thể không đều như trong thời gian dùng thuốc.

Nếu trước kia (giai đoạn trước và sau khi lập gia đình) kinh nguyệt bình thường và đã từng có thai thì không phải lo lắng nhiều về khả năng mang thai sắp tới. Chúc chị sớm có em bé.

Em đã kết hôn và sinh bé được 9 tháng. Em đi kiểm tra phụ khoa và làm xét nghiệm HPV với liqui prep thì kết quả em dương tính với HPV type 51 và âm tính với ung thư cổ tử cung. Sau đó em được bác sĩ chỉ định nội soi cổ tử cung thì phát hiện có vết trắng vị trí 5-7h và được chỉ định bấm sinh thiết nhưng chưa có kết quả. Bác sĩ cho em hỏi cổ tử cung có vết trắng vị trí 5-7h có nguy cơ bị bệnh gì? Có phải có nguy cơ bị tiền ung thư cổ tử cung không? Em cảm ơn nhiều!

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Phương - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Cổ tử cung có vết trắng vị trí 5-7h có nguy cơ bị bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Vết trắng cổ tử cung có 3 loại:

  • Dạng phẳng: Thường là lành tính, do nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng
  • Dạng sùi hoặc loét: Có thể là triệu chứng tiền ung thư cổ tử cung

Khi có kết quả sinh thiết thì bác sĩ mới có thể trả lời được chính xác bạn chỉ bị viêm cổ tử cung hay bị bệnh lý tiền ung thư cổ tử cung.

Nếu bạn còn thắc mắc về cổ tử cung, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số hoặc đặt lịch trực tiếp . Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:

  • HPV virus là gì? Có bao nhiêu chủng?
  • Thế nào là tổn thương nội biểu mô cổ tử cung (CIN)?
  • Các dạng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.