Tuyển tập các bài hát thiếu nhi hay năm 2024

Đây được xem là một trong những ca khúc bất hủ của trẻ em Việt Nam khi bất kỳ trẻ em nào cũng từng nghe qua hoặc thuộc lòng. Cháu yêu bà do nhạc sĩ Xuân Giao sáng tác.

Ca khúc có giai điệu dễ thương, đơn giản và gần gũi. Ca từ ý nghĩa, dễ thuộc. Ca khúc thường được các phụ huynh dạy cho các bé học nói, học hát, trên hết là cách thể hiện tình cảm đối với ông bà.

Ca khúc 'Cháu yêu bà' do bé Xuân Mai thể hiện - Nguồn: Kênh Thiếu Nhi - BHMEDIA

2. Em là hoa hồng nhỏ

Em là hoa hồng nhỏ do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, có giai điệu nhẹ nhàng, hồn nhiên, tươi vui và trong sáng.

Em là hoa hồng nhỏ như đưa người nghe đến với một thế giới đầy sắc màu. Ở đó, có trang sách hồng, có những vần thơ và những bông hồng nhỏ. Ca khúc này được hát vang trong mỗi dịp Quốc tế thiếu nhi hay trong các hội diễn, hội thi âm nhạc.

Ca khúc 'Em là hoa hồng nhỏ' do bé Xuân Mai thể hiện - Nguồn: Kênh Thiếu Nhi - BHMEDIA

3. Cả nhà thương nhau

Cả nhà thương nhau do nhạc sĩ Phan Văn Minh sáng tác vào năm 1988. Đây là một trong những ca khúc nổi tiếng xoay quanh tình cảm gia đình.

Ca khúc chỉ có 4 câu ngắn gọn, cũng có giai điệu vui tươi, ca từ giản dị nhưng chứa đựng tình cảm thiêng liêng của cha mẹ dành cho con cái và sự quý mến của con dành cho bậc sinh thành.

Nhạc sĩ Phan Văn Minh sáng tác ca khúc này trong vòng 15 phút, dành tặng vợ con sau chuyến công tác ở miền núi xa xôi.

Ca khúc 'Cả nhà thương nhau' qua tiếng hát bé Bào Như - Nguồn: Bào Ngư

4. Cho con

Cho con do nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tuấn Dũng. Đây là ca khúc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Ca khúc có giai điệu sâu lắng, đầy xúc động, thể hiện tình cảm của cha mẹ dành cho con cái. Cha mẹ sẽ làm tất cả vì con thân yêu.

Đến thời điểm này, ca khúc Cho con mãi trong tim hàng triệu khán giả yêu nhạc.

Xuân Mai thể hiện ca khúc 'Cho con' - Nguồn: Nhạc Cho Bé Yêu - Nhạc thiếu nhi

5. Ba ngọn nến lung linh

Ba ngọn nến lung linh do nhạc sĩ Ngọc Lễ sáng tác trong một hoàn cảnh đặc biệt. Đó là trong lần vợ ông là ca sĩ Phương Thảo thắp 3 ngọn nến để cầu nguyện sẽ sinh được con gái, ông đã tức cảnh sinh tình sáng tác bài hát này.

Ca khúc này truyền tải thông điệp về một gia đình hạnh phúc, ấm áp, các thành viên trong gia đình mãi bên nhau, yêu thương nhau. Ca khúc còn gắn liền với tên tuổi Ngọc Lễ, Phương Thảo và được khán giả yêu thích qua giọng hát của gia đình này thể hiện.

Ca khúc 'Ba ngọn nến lung linh' do Phương Thảo, Ngọc Lễ và bé Na thể hiện - Nguồn: Phuong Thao & Ngoc Le

6. Ngày đầu tiên đi học

Ngày đầu tiên đi học là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Viễn Phương. Ca khúc với ca từ gần gũi, thể hiện sự bỡ ngỡ, hồi hộp, lo lắng... đan xen niềm háo hức của các em nhỏ trong ngày đầu tiên đến lớp.

Ca khúc này quá đỗi quen thuộc với các thế hệ trẻ em vì giai điệu nhẹ nhàng, thể hiện hình ảnh rất đời thường, các em nhỏ luôn thấy mình trong đó.

Mỗi khi bắt gặp ca khúc này, người nghe không khỏi bồi hồi nhớ về ngày thơ dại, thời cắp sách tới trường khi ta còn bé.

Ca khúc 'Ngày đầu tiên đi học' qua tiếng hát bé Minh Vy - Nguồn: Namviet Kids Music

7. Đi học

Đi học là bài hát được nhiều trẻ em Việt Nam biết đến. Ca khúc do cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc dựa trên ý thơ của cố nhà thơ Hoàng Minh Chính. Ca khúc ra đời cách đây 45 năm.

Khác với tâm trạng của Ngày đầu tiên đi học, ca khúc này thể hiện niềm hân hoan của trẻ con mỗi khi tựu trường.

Ca khúc Đi học ngập tràn tình mẫu tử, tình cảm thầy cô bạn bè…

Ca khúc 'Đi học' do bé Nhật Lan Vy thế hiện - Nguồn: POPS Kids Music

8. Trái đất này là của chúng mình

Trái đất này là của chúng mình do nhạc sĩ Trương Quang Lục phổ nhạc từ thơ Định Hải. Ca khúc có ca từ giản dị, gần gũi và vui nhộn, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Ca khúc khéo léo nhắc biểu tượng của hòa bình trong mắt trẻ thơ như chim bồ câu, chim hải âu, bầu trời xanh... Qua đó, cầu mong thế giới luôn hòa bình, hạnh phúc và khẳng định "hành tinh này là của chúng ta".

Ca khúc 'Trái đất này là của chúng mình' qua tiếng hát bé Bảo An và Phi Long - Nguồn: Ruby Bảo An

Chuyển ngữ ca khúc 'Trái đất này là của chúng mình' nhân Ngày quốc tế thiếu nhi

Ca khúc song ngữ 'Trái đất này là của chúng mình' qua tiếng hát Nguyệt Ca - Nguồn: BSK

Nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, dự án Nhạc thiếu nhi song ngữ (BSK) ra mắt ca khúc Trái đất này là của chúng mình, do nhạc sĩ Trương Quang Lục phổ thơ Định Hải.

Ca khúc này được Vũ Chung và Đinh Thu Hồng dịch tiếng Anh, thể hiện qua tiếng hát Nguyệt Ca.

Trái đất này là của chúng mình là một ca khúc quen thuộc của thiếu nhi Việt Nam, từng đoạt giải ca khúc xuất sắc của UNICEF.

Thông qua dự án Nhạc thiếu nhi song ngữ, ca khúc quen thuộc này được phối mới theo lối acoustic, qua tiếng đàn guitar ấm áp của nghệ sĩ Thiện Bass và tiếng hát gần gũi của Nguyệt Ca.

Chị Nguyệt Ca cho biết bản tiếng Anh được dịch sát với lời gốc tiếng Việt nhất nhưng vẫn thể hiện được sự truyền cảm và bay bổng. Lời bài hát vẫn làm nổi bật hình ảnh trái đất hòa bình, an yên.

Nhạc thiếu nhi song ngữ là dự án phi lợi nhuận, khởi nguồn ý tưởng từ Nguyệt Ca, giáo viên dạy tiếng Anh ở Hà Nội.