Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Hok không chỉ là người “lái tàu” trong phòng kế toán mà còn trong các lĩnh vực kinh doanh. Vậy trách nhiệm của kế toán trưởng là gì? Quyền hạn, nhiệm vụ cụ thể của kế toán trưởng ra sao? Cùng theo dõi bài viết ngắn dưới đây của Liên Việt Education để có được đáp án bạn nhé.

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Trách nhiệm và quyền hạn của kế toán trưởng

1 Vai trò của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Có thể nói, vai trò của kế toán trưởng trong doanh nghiệp cực kỳ quan trọng. Họ chịu trách nhiệm chính trong những vấn đề về tài chính của công ty. Đồng thời là người thực hiện các công việc liên quan đến kế toán theo quy định của nhà nước. Họ sẽ sử dụng chính những nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo để xem xét và đánh giá khả năng tài chính. Cũng như dự đoán Chi phí trước khi đề xuất lên ban lãnh đạo.

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Tham mưu tài chính cho lãnh đạo là một trong những điều một kế toán trưởng cần làm

Kế toán trưởng sẽ là người tham mưu cho cấp trên về cách sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý. Bên cạnh đó họ cũng là người cập nhật những quy định về sự thay đổi đối với ngành kế toán. Ngoài ra kế toán trưởng còn là người đảm bảo nguồn vốn của công ty. Tiến hành kiểm tra kỹ các hợp đồng kinh tế để đảm bảo các quyền lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó họ cũng là người xây dựng và phối hợp với các phòng ban liên quan. Nhằm thiết lập một hệ thống tạo dựng mạng lưới quản lý thông tin chất lượng cao. Giúp cho doanh nghiệp nâng cao vấn đề bảo mật dữ liệu. Ngoài ra kế toán trưởng còn giữ vai trò cố vấn trong cấp trên tìm ra cách xử lý những khó khăn tài chính của công ty trong suốt quá trình hoạt động.

\>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán trưởng là gì? Top 5+ đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trưởng tốt nhất

Theo quy định tại Điều 55 Luật kế toán 2015 trách nhiệm của kế toán trưởng bao gồm những vấn đề sau:

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán là trách nhiệm của một người kế toán trưởng

Trách nhiệm và quyền của kế toán trưởng

 1. Kế toán trưởng có trách nhiệm sau đây:
 2. a) Thực hiện các quy định của pháp luật về kế toán, tài chính trong đơn vị kế toán;
 3. b) Tổ chức điều hành bộ máy kế toán theo quy định của Luật này;
 4. c) Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán.
 5. Kế toán trưởng có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.
 6. Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, ngoài các quyền quy định tại khoản 2 Điều này còn có các quyền sau đây:
 7. a) Có ý kiến bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán về việc tuyển dụng, thuyên chuyển, tăng lương, khen thưởng, kỷ luật người làm kế toán, thủ kho, thủ quỹ;
 8. b) Yêu cầu các bộ phận liên quan trong đơn vị kế toán cung cấp đầy đủ, kịp thời tài liệu liên quan đến công việc kế toán và giám sát tài chính của kế toán trưởng;
 9. c) Bảo lưu ý kiến chuyên môn bằng văn bản khi có ý kiến khác với ý kiến của người ra quyết định;
 10. d) Báo cáo bằng văn bản cho người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán trong đơn vị; trường hợp vẫn phải chấp hành quyết định thì báo cáo lên cấp trên trực tiếp của người đã ra quyết định hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không phải chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành quyết định đó.

Trích – Điều 55 Luật kế toán 2015

\>>> Xem thêm: Chứng chỉ kế toán trưởng có thời hạn bao lâu? Quy định về cấp lại như thế nào?

3 Quyền hạn của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Trường có quyền hạn độc lập đối với các công việc liên quan đến kế toán tài chính. Theo đó kế toán trưởng Làm việc trong những doanh nghiệp có sử dụng vốn của nhà nước. Có quyền đưa ra ý kiến với người đại diện pháp luật của đơn vị, về việc thay đổi nhân sự.

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Yêu cầu kế toán viên cung cấp đầy đủ và kịp thời các tài liệu kế toán là một trong những quyền hạn của một kế toán

Đồng thời, yêu cầu kế toán viên cung cấp đầy đủ và kịp thời các tài liệu kế toán. Trong trường hợp ý kiến về chuyên môn kế toán của kế toán trưởng khác với ý kiến của lãnh đạo. Thì kế toán trưởng có quyền dự ý kiến của mình.

4 Những nhiệm vụ chính của kế toán trưởng

Nhìn chung mỗi doanh nghiệp đều có bản mô tả công việc của kế toán trưởng khác nhau. Tuy nhiên nhiệm vụ chính của kế toán không vượt quá phạm vi:

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Nhiệm vụ chính của kế toán trưởng là quản lý phòng kế toán của một công ty, doanh nghiệp

 • Quản lý phòng kế toán: Kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên trong phòng kế toán đảm bảo họ sẽ hoàn thành công việc được giao. Đồng thời, chịu trách nhiệm đào tạo huấn luyện, nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên mới.
 • Giao dịch với ngân hàng: Đây Là một trong những trách nhiệm của kế toán trưởng. Như các bạn đã biết khi giao dịch với ngân hàng không thể thiếu chữ ký của giám đốc và kế toán trưởng. Vì thế họ cũng là người chịu trách nhiệm giao dịch với ngân hàng để đảm bảo dòng tiền của công ty được lưu thông một cách an toàn.
 • Kiểm tra giám sát và đảm bảo tính hợp pháp về sổ sách kế toán của công ty.
 • Giám sát quy trình quyết toán để đảm bảo khi cần có thể trình bày ban lãnh đạo và tham mưu những chính sách phù hợp.
 • thực hiện việc dự toán nguồn lực tài chính cho công ty làm báo cáo Dự báo nguồn tài chính có tính chính xác cao.
 • Bên cạnh đó kế toán trưởng còn là người tham gia kiểm soát quá trình lập báo cáo tài chính đồng thời xác minh tính chính xác của các báo cáo này.
  \>>> Gợi ý cho bạn: Học chứng chỉ kế toán tổng hợp ở đâu? Địa chỉ nào uy tín và tốt nhất?

5 Như thế nào là một kế toán trưởng tốt?

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một kế toán trưởng tốt nhưng nổi bật hơn cả là 9 yếu tố và phẩm chất dưới đây.

Trách nhiệm quyền hạn của kế toán trưởng doanh nghiệp
Kế toán trưởng tốt có những yếu tố gì?

 • Có tính tổ chức.
 • Có đạo đức nghề nghiệp.
 • Chú ý đến chi tiết.
 • Ham học hỏi.
 • Khả năng thích ứng tốt.
 • Có tư duy kinh doanh.
 • . Tập trung vào khách hàng.
 • Sáng tạo.
 • Đáng tin cậy.
  \>>> Xem thêm: Chứng chỉ kế toán trưởng là gì? Điều kiện cấp chứng chỉ kế toán trưởng 2023

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được trách nhiệm của kế toán trưởng là gì? Quyền hạn, nhiệm vụ, vai trò, chức năng của một kế toán trưởng ra sao. Từ đó, biết được đây có phải là một nghề ổn định phù hợp với bản thân mình hay không?

Kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm gì?

Kế toán trưởng có trách nhiệm thực hiện công việc kế toán và tổ chức quản lý bộ phận kế toán theo các quy định của pháp luật. Ngoài ra, kế toán trưởng là người lập các báo cáo về hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Ai là người chịu trách nhiệm cao nhất trong công tác tài chính kế toán tại đơn vị kế toán Nhà nước?

Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ nêu trên còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

Kế toán chịu trách nhiệm gì?

Nhân viên kế toán (Accountant) là người chịu trách nhiệm thu thập, xử lý, phân tích và tổng hợp các thông tin tài chính của một tổ chức, đảm bảo tuân thủ luật pháp và các quy định về thuế.

Kế toán trưởng có quyền hạn gì?

Kế toán trưởng là người trực tiếp giám sát hoạt động của doanh nghiệp: Xác định các nguồn dự trữ tài chính nội bộ, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề tài chính; tham mưu cho lãnh đạo đảm bảo nguồn lợi tài chính cho doanh nghiệp.