Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới hay thế giới có bao nhiêu thứ tiếng? Bạn đang đặt ra câu hỏi thắc mắc về vấn đề này, tuy nhiên vẫn chưa biết tìm câu trả lời chính xác nhất ở đâu. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình về số ngôn ngữ trên thế giới nhé.

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ

Nội dung bài viết

Trên thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ?

Có rất nhiều người thắc mắc có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Ngôn ngữ được coi là công cụ, phương thức giúp con người trao đổi và liên lạc với nhau. Ngôn ngữ không chỉ thể hiện cảm xúc mà còn cho thấy được năng lực tư duy và logic của con người.

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ
Thế giới có tất cả bao nhiêu thứ tiếng?

Trên thế giới có khoảng 7100 ngôn ngữ hay thứ tiếng khác nhau. Trong đó, châu Á có số lượng ngôn ngữ nhiều nhất, cụ thể là 2300 thứ tiếng, chiếm 32,4% trong tổng số ngôn ngữ trên thế giới. Hiện có khoảng hơn 4 tỷ người sử dụng 2300 thứ tiếng này ở châu Á. 

Khu vực châu Phi có số lượng ngôn ngữ nhiều thứ hai, chính xác là 2143. Thái Bình Dương có 1306 thứ tiếng, châu Mỹ có 1060 ngôn ngữ và cuối cùng là châu Âu có 288 ngôn ngữ, chỉ chiếm khoảng 4,1% tổng số tiếng. Tuy nhiên, ngôn ngữ châu Âu có đến hơn 1,7 tỷ người dùng, chiếm 25,5%.

20 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Từ việc nắm được thông tin có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới, bạn có thắc mắc rằng vậy ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới là ngôn ngữ nào không. Dưới đây sẽ là 20 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Tiếng Trung

Nếu tính chung các loại ngôn ngữ Hoa là một thì tiếng Trung hiện đang đứng đầu thế giới về ngôn ngữ có tổng số người nói nhiều nhất với khoảng hơn 1,2 tỷ người. Trong tiếng Trung được chia ra thành nhiều phương ngữ khác nhau. Số lượng người nói tiếng Quan Thoại là khoảng 1 tỷ người. Còn lại là tiếng Trung tiêu chuẩn và tiếng Trung phổ thông.

Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới với gần 1 tỷ người sử dụng. Số người nước ngoài nói tiếng Anh cũng ngày càng tăng nhanh. Bởi ngôn ngữ này được dùng để trao đổi trong các lĩnh vực như: chính trị, kinh doanh, du lịch…

So với các ngôn ngữ khác, việc tiếp thu tiếng Anh dễ dàng hơn, đồng thời với sức mạnh của nền văn hóa Hoa Kỳ thì ngôn ngữ này ngày càng phát triển và dần trở thành ngôn ngữ thống trị thế giới. Tiếng Anh có sự linh hoạt và tại mỗi khu vực nói thứ tiếng này lại có nhiều đặc điểm thú vị riêng. Bên cạnh đó hầu hết các bộ phim “bom tấn” nổi tiếng toàn cầu hiện nay đều nói tiếng Anh.

Tiếng Hindi

Tiến Hindi được dùng nhiều ở miền bắc của Ấn Độ và một phần của Pakistan. Ngôn ngữ này dần trở thành ngôn ngữ chính trong giáo dục, các chiến lược chính trị và truyền thông của các khu vực này. Hiện, số lượng người nói tiếng này là 637 triệu người. 

Tiếng Tây Ban Nha

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ
Ngôn ngữ Tây Ban Nha phổ biến

Có khoảng 538 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả người bản xứ và người nước ngoài. Ngôn ngữ này được sử dụng chính thức ở 21 quốc gia tại khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và vùng Guinea Xích đạo. Lý do khiến cho tiếng Tây Ban Nha được nói nhiều là bởi tỷ suất sinh ở những nước có dùng tiếng này cao. Cùng với đó là sự mở cửa kinh tế ngày càng sâu rộng của các khu vực này. Tây Ban Nha là ngôn ngữ Romance, có nhiều đặc điểm cơ bản giống tiếng Anh và có sự kết nối chặt chẽ với tiếng Pháp. Vì vậy tiếng Tây Ban Nha ngày càng mở rộng phạm vi trên thế giới.

Tiếng Pháp

Ngôn ngữ thuộc hệ Ấn – Âu có 277 triệu người sử dụng, bao gồm cả người nước ngoài. Được biết, tiếng Pháp bắt nguồn từ Vulgar Latin thuộc Đế quốc La Mã. Ngày nay, tiếng này là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia trên thế giới, là công cụ để con người có thể chia sẻ và hiểu nhau hơn.

Tiếng Ả Rập

Hơn 274 triệu người nói tiếng Ả Rập mỗi ngày. Thứ tiếng này có đặc điểm là được thể hiện ở nhiều dạng phương ngữ khác nhau. Ví dụ như cùng là tiếng Ả Rập nhưng tiếng cổ điển ở Kinh Koran sẽ rất khác so với khu vực Oman hoặc Ma – roc…

Tiếng Bengal

Ngôn ngữ này là của hơn 265 triệu người dân Bangladesh dùng để giao tiếp và liên lạc với nhau. Theo dự kiến, số lượng người nói tiếng Bengal sẽ liên tục tăng, ước tính tăng gấp đôi vào thế kỷ tới.

Tiếng Nga

Số lượng người nói tiếng Nga là khoảng 258 triệu người. Đây được biết đến là ngôn ngữ Đông Slav bản địa của người Nga ở vùng Đông Âu. Một số nước sử dụng tiếng Nga phải kể đến như: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Kavkaz, Baltic và Trung Á…Mức độ dễ hiểu, tương đồng giữa tiếng Nga và các thứ tiếng khác như Ukraina và Belarus được đánh giá cao.

Tiếng Bồ Đào Nha

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ
Câu biểu thán bộc lộ cảm xúc bằng tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha được biết đến là ngôn ngữ Roman, xuất phát từ bán đảo Iberia thuộc châu Âu. Các nước sử dụng tiếng Bồ trong giao tiếp và công việc đó là: Bồ Đào Nha, Angola, Brazil, Mozambique, Guinea-Bissau, Príncipe, Cape Verde và São Tomé… Theo số liệu thống kê mới nhất tính đến năm 2020, có hơn 252 triệu người sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Indonesia

Ngôn ngữ chính thức của Indonesia có 199 triệu người dùng. Đây cũng được biết đến là tiếng Mã Lai chuẩn và được công bố là ngôn ngữ chính cùng với thời điểm tuyên bố độc lập của đất nước này, cụ thể là vào năm 1945.

Tiếng Urdu

Ngôn ngữ chính thức của Pakistan này có 171 triệu người dùng. Không chỉ được nói nhiều tại nước sở tại, một số khu vực khác như: Jammu, Kashmir, Telangana hay thủ đô Delhi, người dân cũng sử dụng tiếng Urdu là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Tiếng Đức

Tiếng Đức có số lượng người dùng là 132 triệu người và được nói chủ yếu tại các vùng Trung Âu. Đây là ngôn ngữ chính thức tại nhiều quốc gia như: Đức, Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Nam Tyrol… Những ngôn ngữ có nét tương đồng với tiếng Đức đó là: tiếng Hà Lan, tiếng Afrikaans và tiếng Anh.

Tiếng Nhật

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ
Chào tạm biệt trong tiếng Nhật

So với các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật được chắp dính và kết hợp với hệ thống kính ngữ phức tạp. Đặc điểm này xuất phát từ bản chất thứ bậc trong xã hội Nhật Bản từ thế kỷ VIII. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến hiện nay với 126 triệu người sử dụng tiếng Nhật, bao gồm người địa phương và những người Nhật di cư khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Swahili

Swahili là ngôn ngữ Bantu và có 99 triệu người nói. Các dân tộc sinh sống ở dọc bờ biển Ấn Độ Dương cũng như người nước ngoài sử dụng tiếng Swahili trong giao tiếp hàng ngày, là cách thức liên hệ hay các công việc làm ăn. Đây được biết đến là ngôn ngữ chính thức của các quốc gia như: Tanzania, Uganda, Kenya và Congo.

Tiếng Marathi

Ngôn ngữ phổ biến này thuộc hệ ngôn ngữ Ấn – Arya. Tiếng Marathi được sử dụng để trao đổi ở Maharashtra và Goa. Số lượng người dùng tiếng này là 95 triệu người, được chia đều cho 2 dạng chính đó là tiếng Marathi chuẩn và phương ngữ Varhadi.

Tiếng Telegu

Đây là thứ tiếng thuộc ngôn ngữ Dravida bản địa hay còn gọi là ngôn ngữ cổ điển được chính phủ Ấn Độ công nhận. Hiện có hơn 93 triệu người sử dụng tiếng Telegu, cụ thể là ở vùng Andhra Pradesh và Telangana.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngôn ngữ được khoảng 85 triệu người nói trên toàn thế giới. Đây là ngôn ngữ thuộc hệ Turk lâu đời và có những nét đặc trưng riêng. Một số khu vực người dân nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đó là: Bulgaria, Síp, Hy Lạp và một số quốc gia thuộc vùng Đông Âu.

Tiếng Tamil

Ngôn ngữ với 84 triệu người nói, và chủ yếu được phân bố ở các vùng dân cư như: người Tamil ở Ấn Độ, Sri Lanka, người Mor ở Sri Lanka, Dougla hay Dougla. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức của Singapore và Sri Lanka và là ngôn ngữ sử dụng trong lĩnh vực giáo dục tại Malaysia.

Tiếng Punjab

Đây là ngôn ngữ chính của người Punjab, dân tộc chủ  yếu sống ở vùng lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan. Có khoảng 83 triệu người bản xứ và người nước ngoài nói tiếng Punjab. So với các ngôn ngữ Ấn – Âu, tiếng Punjab có điểm khác biệt rất rõ là ở thanh điệu, độ trầm bổng của một âm tiết.

Tiếng  Hàn Quốc

Thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ
Cách chào hỏi bằng tiếng Hàn Quốc

Tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ Đông Á có 79 triệu người dùng. Tiếng này được sử dụng rộng rãi ở khu vực dân cư thuộc Diên Biên và xung quanh Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Ngày này, với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế nên tiếng Hàn Quốc càng trở lên phổ cập hơn. Ngôn ngữ này đã xuất hiện tại hàng loạt các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Đài Loan, Nhật Bản… và trong đó có Việt Nam.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới và ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều nhất. Mong rằng qua đây sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho bạn, biết đâu rằng bạn sẽ chọn lựa được một ngôn ngữ nào đó để học hỏi, tiếp thu và trở nên giao tiếp giỏi thì sao.