Tập làm văn tả quang cảnh giờ ra chơi năm 2024

là một trong những chủ đề các bạn học sinh sẽ được học trong chương trình ngữ văn. Đây không phải là một đề bài quá khó, nhưng để viết được một bài văn hay thì cần phải có sự quan sát và truyền tải sao cho sinh động nhất.

Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý tập trung vào mô tả chi tiết hoạt động của các bạn trong giờ ra chơi, khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Cùng tham khảo dàn ý bài văn tả sân trường giờ ra chơi và bài mẫu ngay dưới đây nhé!

1. Dàn ý chi tiết bài văn tả giờ ra chơi

Tập làm văn tả quang cảnh giờ ra chơi năm 2024

Tìm hiểu cách xây dựng dàn ý một bài văn tả giờ ra chơi

1.1. Dàn ý bài văn tả giờ ra chơi mẫu 1

Ở dàn bài này, các bạn sẽ tập trung miêu tả khung cảnh giờ ra chơi thông qua góc nhìn và cảm nhận của bản thân.

Mở bài trực tiếp

Giới thiệu về giờ ra chơi của trường em.

Ví dụ: Giờ ra chơi là lúc mà học sinh chúng em có những giây phút giải lao thư giãn bên nhau sau những tiết học căng thẳng. Đó cũng là lúc sân trường em trở nên vô cùng nhộn nhịp và ngập tràn tiếng cười.

Thân bài

Tả cảnh bao quát sân trường:

 • Lúc bắt đầu giờ ra chơi, sân trường không còn vắng lặng mà ồn ào, náo nhiệt hẳn lên.
 • Các bạn học sinh ùa ra khỏi lớp rất nhanh trong tiếng hét hò, phấn khích.
 • Những chú chim bay đi nhường chỗ cho các bạn nhỏ.

Ví dụ: Khi những tiếng chuông cuối cùng của ngày học vừa reo lên, sân trường như bừng tỉnh từ giấc ngủ dài. Cánh cửa lớp học mở ra, và các bạn học sinh háo hức bắt đầu tràn ra ngoài. Tiếng cười vang lên, tiếng hò reo phấn khích khiến không gian trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tả cảnh cụ thể từng hoạt động:

 • Các bạn học sinh vui chơi theo nhóm (đá cầu, nhảy dây…)
 • Nét mặt ai cũng rạng rỡ.
 • Các nhóm bạn khác thì ngồi ôn bài.
 • Không khí vui vẻ, sôi nổi.
 • Có nhiều âm thanh hòa vào nhau: tiếng cười, tiếng la hét…

Ví dụ: Dưới bầu không khí vui tươi của buổi ra chơi, sân trường sôi động với các hoạt động khác nhau. Ở một góc sân, một nhóm bạn học sinh đang rủ nhau chơi trò đá cầu. Các bạn khéo léo dùng chân di chuyển quả cầu từ phía mình sang phía những người khác. Gần đó, một nhóm bạn khác thì mải mê bên sách vở, sôi nổi đưa ra những ý tưởng giải bài tập và trò chuyện về những kiến thức khác nhau.

Cảnh giờ ra chơi kết thúc:

 • Các bạn học sinh đi về lớp cùng cảm xúc tiếc nuối.
 • Những chú chim nhỏ lại sà xuống sân.

Ví dụ: Khi tiếng chuông báo hết giờ vang lên, các bạn học sinh dần dần quay về lớp học, mang theo cảm xúc tiếc nuối vì buổi ra chơi sắp kết thúc. Những chú chim nhỏ lại sà xuống sân, đứng trên những cành cây ngắm nhìn các bạn và ríu rít chào tạm biệt.

Kết bài

Cảm xúc của em về giờ ra chơi:

 • Yêu thích, muốn giờ ra chơi được dài hơn.
 • Cảm giác dễ chịu, thoải mái để bắt đầu tiết học mới.

Ví dụ: Giờ ra chơi là khoảnh khắc em luôn mong chờ và yêu thích nhất trong những ngày tới trường. Em muốn thời gian này được kéo dài hơn, để có thêm nhiều cơ hội vui chơi, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng không gian vui tươi ngoài trời.

1.2 Dàn ý và mẫu bài văn tả giờ ra chơi số 2

Dàn bài thứ 2 này, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders sẽ hướng dẫn các bạn viết bài theo một cách độc đáo hơn. Chúng mình sẽ hóa thân thành những sự vật có mặt trong giờ ra chơi như cây phượng, cây bàng, chiếc trống trường… để miêu tả quang cảnh sân trường lúc này.

Mở bài gián tiếp

 • Giới thiệu mình là ai (ví dụ: cây bàng già)
 • Giới thiệu về giờ ra chơi.

Ví dụ: Là một cây bàng già đã lớn lên ở mái trường A từ bao năm qua, tớ rất vui khi được chứng kiến những khoảnh khắc vui tươi, nhí nhảnh của các bạn học sinh mỗi ngày đi học. Giờ ra chơi luôn là thời điểm mà tớ chờ đợi nhất bởi đó là lúc sân trường trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các bạn học sinh được thư giãn sau những giờ học căng thẳng, cùng nhau nô đùa, chơi đuổi bắt xung quanh tớ.

Thân bài

Tả cảnh trước giờ ra chơi:

 • Trước giờ ra chơi, sân trường yên ắng.
 • Tiếng chim hót nghe rất rõ.
 • Nắng chiếu xuống sân trường và các tán cây.

Ví dụ: Trước giờ ra chơi, sân trường vô cùng yên ắng và buồn tẻ, tớ im lìm, chờ đợi và mong ngóng từng giây từng phút được gặp các bạn học sinh. Tiếng chim hót vang trời, êm dịu như một bản nhạc của tự nhiên, tạo ra một bầu không khí bình dị và nhẹ nhàng. Ánh nắng ấm áp từ mặt trời chiếu xuống sân trường, sưởi ấm và tô điểm cho những tán cây của tớ thêm phần rạng rỡ và xanh mướt.

Tả cảnh trong giờ ra chơi:

 • Tiếng trống vang lên, các bạn học sinh xếp hàng ra sân tập thể dục.
 • Sau đó, các bạn tụ tập thành những nhóm nhỏ và chơi các trò chơi mình yêu thích.
 • Ở cột bóng rổ, có các bạn đang chơi bóng. Ở quanh các gốc cây có các bạn học sinh đang chơi ô ăn quan hoặc ôn bài. Ở giữa sân trường có các nhóm đá cầu.
 • Các bạn học sinh đều rất vui vẻ.
 • Sân trường ngập tiếng cười nói.
 • Những cơn gió nhẹ thổi qua làm khô những giọt mồ hôi trên trán.
 • Một vài chú chim tò mò đậu xuống tán cây quan sát các bạn học sinh.
 • Bỗng tiếng trống lại vang lên, giờ chơi kết thúc, các bạn nhỏ quay về lớp trong tiếc nuối.

Ví dụ: Vậy là giờ ra chơi đã tới, không khí bỗng trở nên huyên náo và sôi động. Các bạn học sinh reo hò, ùa ra sân trường sẵn sàng tham gia vào các hoạt động vui chơi. Các bạn tụ tập thành nhóm nhỏ và bắt đầu chơi những trò chơi yêu thích của mình. Ở các góc sân, những trận đấu ô ăn quan hoặc những cuộc thi đấu bóng đá đầy sôi động. Trong khi đó, có một số bạn ngồi xung quanh tớ và cùng nhau đọc sách. Những cơn gió nhẹ nhàng thổi qua, làm khô những giọt mồ hôi trên trán của các bạn học sinh, mang lại cảm giác dễ chịu và sảng khoái. Trong khi đó, những chú chim tò mò đậu xuống tán cây của tớ, quan sát và thưởng thức cuộc vui trên sân trường. Bỗng nhiên, tiếng trống lại vang lên, đánh dấu hết giờ ra chơi. Các bạn nhỏ quay về lớp trong tiếc nuối, lưu luyến những phút giây nô đùa trên sân trường.

Kết bài

Nhắn nhủ các bạn học sinh:

 • Học tập tốt
 • Nhớ về giờ ra chơi đầy kỷ niệm.

Ví dụ: Dù giờ ra chơi chỉ kéo dài trong vài phút, nhưng tớ luôn mong chờ nó mỗi ngày để được gặp các bạn học sinh và ngắm những khoảnh khắc các bạn nô đùa, trò chuyện cùng nhau. Tớ mong rằng các bạn sẽ luôn giữ mãi trong lòng những kỷ niệm đó và trân trọng từng phút giây vui vẻ của cuộc sống học sinh.

Xem thêm: 50+ BÀI VĂN MẪU KỂ VỀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ MÀ EM BIẾT - 9 ĐIỂM KHÔNG KHÓ

2. Tổng hợp một số mẫu bài văn tả giờ ra chơi

2.1 Mẫu bài văn tả sân trường giờ ra chơi sống động

Tập làm văn tả quang cảnh giờ ra chơi năm 2024

Ý tưởng cho bài văn tả sân trường giờ ra chơi thú vị

Trong giờ ra chơi, sân trường của em luôn sôi động và nhộn nhịp với những tiếng cười nói vang vọng. Các bạn học sinh cùng nhau quây quần lại theo từng nhóm để chơi các trò chơi dân gian hay trò chuyện sôi nổi về một đề tài nào đó.

Sau khi tiếng chuông giải lao vang lên, từng cánh cửa lớp bật mở. Các bạn học sinh bắt đầu kéo nhau ùa ra, phủ kín cả sân trường vốn rộng lớn và tĩnh lặng. Khuôn mặt ai cũng trở nên tươi vui và háo hức khi được nói chuyện và vui đùa cùng nhau. Với mỗi học sinh, giờ giải lao thật sự là thời khắc đặc biệt và vui nhất trong suốt buổi học. Cây bàng, cây phượng cao lớn, tươi tốt dang rộng tay che nắng, giúp chúng em có những góc sân mát mẻ. Dưới bóng mát của cây xanh, những hàng ghế đá thường xuyên là điểm đến của các nhóm bạn học sinh đọc truyện hoặc kể những câu chuyện thú vị cho nhau nghe. Các bạn tụ tập lại gần nhau, đôi khi chăm chú nghe những câu chuyện, đôi khi lại phá lên những tràng cười khoái chí. Trên các khoảng sân giữa rộng hơn là nơi lý tưởng để thực hiện các trò vận động như nhảy dây, đá cầu, bắn bi, cho đến cầu lông và bóng chuyền... Những nhóm bạn tham gia các hoạt động này thường tập trung lại ở một góc nhất định. Trận đấu nhiều khi cực kỳ hấp dẫn đến nỗi khiến ngay cả những bạn chỉ đứng xem cũng không ngừng cổ vũ nhiệt tình. Mỗi khi một thành viên ghi điểm, cả nhóm lại bùng nổ trong tiếng reo hò sung sướng, không khác gì các cầu thủ trên sân cỏ đang ăn mừng chiến thắng.

Những khoảnh khắc giải lao đó không chỉ giúp học sinh chúng em xua tan đi những căng thẳng mà còn tạo ra một sự gắn kết, thân thiết hơn giữa các thành viên. Nhờ vào những phút ra chơi đầy sôi động, chúng em được nạp đầy năng lượng và cảm thấy hứng khởi hơn cho những tiết học tiếp theo.

2.2 Bài mẫu tả cảnh sân trường giờ ra chơi ngắn gọn

Trong buổi học, cả lớp chúng em đều tập trung chăm chú nghe thầy giáo giảng bài. Tiếng gió vi vu nhẹ nhàng và tiếng chim hót líu lo ngoài sân trường tạo nên một bầu không khí êm đềm và trong lành. Khi thầy giáo kết thúc bài giảng cũng là lúc tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi vang lên. Tất cả chúng em đứng dậy chào thầy và vội vàng ra khỏi lớp, sẵn sàng tận hưởng những phút giây vui vẻ và sảng khoái trên sân trường.

Bầu không khí yên bình của sân trường bỗng trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tiếng cười nói tươi vui trộn lẫn với tiếng lá cây xào xạc, tạo nên một âm thanh náo nhiệt tràn đầy năng lượng. Trên sân trường, học sinh tụ tập thành từng nhóm nhỏ, cùng nhau tổ chức nhiều trò chơi thú vị như kéo co, bắn bi, và mèo đuổi chuột, … Bạn Hiệp và Mạnh lớp em chọn một góc sân nhỏ để thể hiện kỹ năng đá cầu tuyệt vời với những màn tâng cầu và chuyền nhau uyển chuyển, khéo léo. Trong khi đó, nhóm của bạn Linh thì chọn chỗ bóng mát dưới cây bàng để chơi nhảy dây và thi đua xem ai nhảy được lâu nhất. Ở một góc khác, trò mèo đuổi chuột diễn ra sôi động giữa các bạn ở lớp bên cạnh, chú chuột nhanh nhẹn luồn qua luồn lại giữa các nhóm học sinh, khiến cho mèo phải vất vả đuổi theo. Khi tiếng báo hết giờ chơi vang lên, mặc dù có chút tiếc nuối nhưng nét mặt chúng em đều rạng rỡ và hứng khởi. Mọi người hẹn nhau gặp lại vào ngày mai để tiếp tục những trận đấu và cùng nhau trò chuyện.

Bầu không khí yên tĩnh dần trở lại trên sân trường sau khi giờ ra chơi kết thúc. Giờ ra chơi luôn giúp chúng em thư giãn và lấy lại năng lượng để tập trung và học tốt hơn trong các tiết học tiếp theo.

Xem thêm: BÀI VĂN TẢ CA SĨ MÀ EM YÊU THÍCH - VĂN MẪU TUYỂN CHỌN

2.3 Bài văn tả giờ ra chơi thông qua góc nhìn của cây bàng

Tập làm văn tả quang cảnh giờ ra chơi năm 2024

Tả giờ ra chơi độc đáo trong vai trò một sự vật trong sân trường

Xin chào các bạn, tôi là bác bàng già sát tòa nhà A ở trường đây. Đứng gần tôi còn có chú lộc vừng và chị phượng vĩ nữa này. Chúng tôi đã chứng kiến và có rất nhiều kỉ niệm với các bạn nhỏ ở ngôi trường này nhưng kỉ niệm làm tôi vui nhất có lẽ là giờ ra chơi.

Trước khi giờ ra chơi bắt đầu, không khí rất yên ắng, chỉ nghe có tiếng chim hót và tiếng cô giáo giảng bài. Những vệt nắng nhỏ xuyên qua tán lá của chúng tôi chiếu xuống sân trường một cách yên bình. Tùng tùng! Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Các bạn học sinh nối đuôi nhau ra sân tập thể dục. Sau đó, các bạn bắt đầu tách thành các nhóm nhỏ để vui chơi.

Tôi thấy ở gần cột bóng rổ luôn có các bạn nhỏ vây quanh để chơi bóng. Ở giữa sân trường thì có các bạn học sinh đang chơi kéo co. Có một tốp những bạn học sinh chăm chỉ thường xuyên ngồi dưới chân tôi ôn bài. Thỉnh thoảng còn nghe được các bạn tâm sự về chuyện thi cử và hướng dẫn nhau giải những bài toán khó. Dưới bóng râm của chị phượng vĩ thì lại là nhóm học sinh ngồi chơi cờ vua. Các bạn ngồi quanh bàn, tập trung vào các nước cờ, suy ngẫm di chuyển các quân cờ sao cho phù hợp nhất để giành chiến thắng trước đối thủ. Sân trường tràn ngập tiếng cười nói, nét mặt bạn nào cũng vui tươi. Đôi khi có mấy bạn học sinh nghịch ngợm chạy qua, hét to tới mức làm cây bàng già tôi phải giật mình.

Tuy đã cố gắng vươn bóng mát của mình ra để che nắng cho các bạn nhỏ, nhưng bạn nào cũng đẫm mồ hôi vì đùa nghịch. Thỉnh thoảng, một cơn gió nhẹ lại thổi qua, cố gắng lau khô những giọt mồ hôi trên trán học trò. Một vài chú chim nhỏ tò mò đậu xuống tán cây của tôi để ngắm nhìn các bạn học sinh và tìm kiếm chút đồ ăn mà các bạn để rơi trên đất.

"Tùng tùng!" Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã kết thúc vang lên, khiến cho các bạn nhỏ phải dừng mọi trò chơi và bước vào lớp học. Trên khuôn mặt của một số bạn, tôi có thể nhận thấy vẻ tiếc nuối.

Dù giờ ra chơi chỉ kéo dài một khoảnh khắc nhưng những kỷ niệm và niềm vui trong đó sẽ luôn sống mãi trong tâm trí chúng ta. Tôi mong rằng các bạn học sinh sẽ luôn giữ mãi những khoảnh khắc đáng nhớ trong giờ ra chơi của mình.

2.4 Bài văn tả cảnh giờ ra chơi nhộn nhịp, vui tươi

Mỗi khoảnh khắc giờ ra chơi luôn gợi lên cho chúng em hình ảnh của những trò chơi vui nhộn, náo nhiệt. Đó có thể là những trận đấu thể thao đầy hấp dẫn hay những cuộc bàn luận sôi nổi giữa các bạn học sinh. Sau những tiết học dài đầy căng thẳng, chúng em luôn háo hức đón nhận giờ ra chơi đến như một thời điểm quan trọng để thư giãn và tận hưởng niềm vui cùng bạn bè.

Trời hôm nay trong xanh và gió mát lành với sự xuất hiện của những đám mây trắng nhẹ nhàng lướt trên bầu trời. Đúng vào cuối tiết học thứ hai, tiếng trống vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã tới. Cô giáo dừng giảng bài và bảo chúng em giải lao trước khi bước vào tiết học tiếp theo. Chỉ chờ có vậy, cả lớp như một bầy chim sẻ lớn ùa ra phủ kín một góc sân. Sân trường vốn rộng lớn và yên tĩnh giờ bỗng trở nên hối hả, ồn ào và đầy ắp tiếng cười nói. Các bạn nam đã nhanh chóng tập trung dưới gốc cây bàng để chia đội và bắt đầu trận đấu bóng kịch liệt. Quả bóng da vừa được tung lên, hơn chục bạn nam săn đuổi, chạy theo và tung ra những đường chuyền bóng khéo léo cho đồng đội trong tiếng reo hò, cổ vũ của nhiều người. Trong khi đó, các bạn nữ cũng không kém phần sôi động với màn nhảy dây đầy uyển chuyển. Chiếc dây nhảy quay vòng liên tục, vang lên tiếng kêu "chíu chíu" ngộ nghĩnh, ai ai cũng cố gắng để không bị vấp dây, vừa khéo léo nhảy qua, vừa cười nắc nẻ. Ở gần cửa lớp, có một khu vực dành cho hội ham đọc. Các bạn ngồi cùng nhau trên những băng ghế dài, đọc đa dạng các thể loại từ báo, truyện tranh đến sách vở hoặc thậm chí là làm bài tập. Đôi lúc gặp bài khó, các bạn lại hỏi nhau và cùng suy luận, tìm ra đáp án.

Khi chúng em đang say sưa nô đùa thì tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã kết thúc vang vọng lên. Tất cả các trò chơi đều bị gián đoạn, tất cả học sinh dừng lại với vẻ mặt tiếc nuối và hẹn nhau ngày mai sẽ tiếp tục. Rửa mặt và chân tay sạch sẽ, chúng em bước vào lớp với tâm trạng vui vẻ và sảng khoái, sẵn sàng để tập trung vào những tiết học tiếp theo.

Xem thêm: CHỌN LỌC NHỮNG MẪU BÀI VĂN TẢ KHU VƯỜN HAY VÀ DÀN Ý ĐẦY ĐỦ

2.5 Mẫu bài văn chia sẻ cảm xúc về giờ ra chơi ý nghĩa

Tập làm văn tả quang cảnh giờ ra chơi năm 2024

Văn mẫu dạt dào cảm xúc về giờ ra chơi của học sinh

Em mong ngóng mỗi ngày đến lớp, không chỉ để gặp bạn bè và thầy cô mà còn để đắm chìm trong không khí học tập sôi động. Đặc biệt, điều em yêu thích nhất khi đi học là được tham gia vào những giờ ra chơi nhộn nhịp và cùng bạn bè nô đùa, trò chuyện cùng nhau.

Chúng em đang ngồi tập trung nghe giảng, bỗng vang lên tiếng trống “Tùng tùng! Tùng tùng!” báo hiệu giờ ra chơi bắt đầu. Các bạn đều cảm thấy phấn khích nhưng vẫn kiên nhẫn chờ cô giáo dặn dò xong. Sau đó, các bạn học sinh ùa ra khỏi lớp như đàn ong vỡ tổ. Nét mặt bạn nào cũng rạng rỡ, hớn hở và nhanh chóng tham gia các trò chơi yêu thích của mình. Một số nhóm bạn thì đá cầu, một số khác lại nhảy dây. Người các bạn ướt đẫm mồ hôi, hai má ửng đỏ nhưng ai nấy đều rạng rỡ, cười nói vui vẻ. Một số nhóm bạn thì ngồi dưới gốc cây bàng ôn bài và tranh luận với nhau khi gặp câu hỏi khó. Từng tia nắng nhỏ xíu xuyên qua tán lá chiếu xuống tập vở của các bạn, khiến trang giấy trở nên lung linh và tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Sân trường lúc này vô cùng nhộn nhịp. Em không còn nghe thấy tiếng chim hót, tiếng xào xạc của lá, mà thay vào đó là những âm thanh hỗn độn, có tiếng cười, tiếng la hét. Có lẽ các chú chim dường như đã bị dọa bay đi mất hết và đang tranh thủ ngó nghiêng đâu đấy. Chúng em đang chơi rất vui thì bỗng nhiên tiếng trống lại vang lên báo hiệu đến giờ học sinh phải quay lại lớp học. Trên mặt ai cũng hiện lên nét tiếc nuối và mong ước thời gian kéo dài thêm. Chúng em nối đuôi nhau vào lớp, trả lại sự vắng lặng trên sân trường như ban đầu. Chỉ một lát sau, những chú chim như phát hiện ra điều đó, lại sà xuống và tranh thủ tìm kiếm những mẩu thức ăn rơi dưới sân.

Mỗi ngày đi học, em luôn háo hức và mong ngóng tới giờ ra chơi bởi mỗi khi chơi xong, em lại cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu và sẵn sàng cho các tiết học mới.

Tải xuống để tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu về giờ ra chơi tại đây

3. Lời kết

Ở bài viết trên, tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders đã chia sẻ tới các bạn học sinh cách triển khai ý cùng một số ý tưởng để tạo ra một bài văn tả giờ ra chơi hấp dẫn. Trong quá trình viết bài, chúng mình đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu để học hỏi thêm về cách diễn đạt và cách sử dụng từ vựng miêu tả sống động.