So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024

Đây là những câu hỏi của nhiều người khi sử dụng máy tính. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 phiên bản hệ điều hành này của Microsoft để đưa ra lựa chọn phù hợp với máy tính của mình thì hãy cùng Laptop Minh Khoa tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây nhé!

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
So sánh win 7 và win 10, hệ điều hành nào tốt hơn?

Trước khi so sánh win 7 và win 10 chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về ưu, hạn chế của từng hệ điều hành này nhé.

Nội dung bài viết

Tổng quan về hệ điều hành windows 7

Windows 7 là hệ điều hành được phát triển bởi hãng phần mềm Microsoft, được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 22/10/2009. Hệ điều này được sử dụng cho các loại máy tính cá nhân. Bao gồm các máy tính để bàn, xách tay, Tablet PC, netbook và các máy tính trung tâm phương tiện cho gia đình hoặc doanh nghiệp.

Đọc thêm: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Cho đến thời điểm hiện nay, Windows Vista và Windows 7 vẫn được đánh giá là hệ điều hành có độ bảo mật tốt nhất trong các hệ điều hành của Microsoft. Thế nhưng, không có hệ điều hành hoàn hảo hoàn toàn. Ngoài những ưu điểm vượt trội thì Windows 7 vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Tổng quan về hệ điều hành windows 7

Ưu điểm của hệ điều hành Windows 7

Microsoft đã có các cải tiến quan trọng để bảo vệ nhân hệ thống của Windows, cũng như tăng cường thêm một số tính năng bảo mật mới trong quá trình chuyển đổi và phát triển từ Windows XP đến Windows Vista.

Đến Windows 7, một vài tính năng bảo mật đó đã được tăng cường thêm. Đồng thời Microsoft cũng có bổ sung thêm một số tính năng mới. Win 7 được nhiều người yêu thích sử dụng và đánh giá cao về tính năng bảo mật và giao diện thân thiện với người dùng.

Nhược điểm của hệ điều hành Windows 7

Bên cạnh các ưu điểm thì Windows 7 còn có những hạn chế như sau:

  • Windows Firewall: Hệ thống tường lửa mặc định của Windows không được đánh giá cao. Bởi nó không cung cấp những tính năng mạnh mẽ để lọc dữ liệu chuyển qua kết nối Internet, không ngăn chặn được các cuộc tấn công từ bên ngoài…
  • Ẩn dấu định dạng file: Vịệc ẩn đi định dạng file là một nhược điểm có thể khiến phần mềm gián điệp độc hại lợi dụng để qua mắt người dùng.
  • Chế độ giả lập XP: Cho phép được sử dụng các thiết bị phần cứng hoặc phần mềm chưa tương thích hoặc không hoạt động được trên Windows 7.
  • User Account Control (UAC): tính năng này giúp bạn quản lý vấn đề “cá nhân hóa” máy tính. Thế nhưng, điều được cho là thừa thãi nhất chính là cho phép tạo nhiều tài khoản người dùng trên cùng 1 máy tính. UAC gần như được coi là một tính năng rất vô dụng.
    So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
    Nhược điểm của hệ điều hành Windows 7

Tổng quan về hệ điều hành windows 10

Windows 10 được Microsoft ra mắt trên toàn thế giới vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Windows 10 pro là phiên bản dành cho người dùng cá nhân, tuy nhiên có các tính năng cao cấp hơn. Cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của hệ điều hành này qua nội dung dưới nhé.

Tham khảo bài viết: Cách kiểm tra phiên bản Windows 10

Ưu điểm của hệ điều hành Windows 10

Hệ điều hành Windows 10 được xem là phiên bản cao cấp và hoàn thiện nhất hiện tại mà Microsoft đang hỗ trợ. Với giao diện vô cùng đẹp mắt, nhiều tính năng thông minh cũng như những nâng cấp về khả năng bảo mật và tùy biến theo hướng cá nhân hóa nhằm đem lại cho người dùng sự phục vụ tốt nhất.

Đặc biệt windows 10 đã được tối ưu để nâng cao hiệu suất, cải thiện hiệu năng đồng thời quản lý ram tốt hơn giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Tổng quan về hệ điều hành windows 10

Nhược điểm của hệ điều hành Windows 10

Điểm hạn chế của win 10 là nó không tương thích với các máy tính có cấu hình trung bình yếu. Nên nếu người dùng cố tình cài đặt sẽ xuất hiện tượng giật lag. Nhiều ứng dụng chuyên dụng đã ra đời cách đây khá lâu đã ngừng hỗ trợ và không tương thích với win 10.

Có nhiều người dùng còn thắc mắc là nên xài win 8.1 hay win 10 2017? Thực tế, Windows 10 là bản nâng cấp của windows 8 và 8.1 nên tương đối hoàn thiện và nó còn có khả năng tùy biến cao.

Hiện nay có thể thấy Windows 10 đang phát triển nhanh chóng đối với người dùng phổ thông với lượng người dùng khá cao. Thế nhưng nó vẫn chưa hoàn toàn vượt trội hơn so với Windows 7.

Theo các số liệu thống kê mới nhất thì Windows 10 chỉ đang chiếm chưa đến 30% thị trường, trong khi đó Windows 7 đang chiếm đến hơn 50%.

Chúng ta hãy cùng so sánh win 7 và win 10 2018 trên nhiều khía cạnh để tìm ra sự chênh lệch giữa 2 phiên bản hệ điều hành này nhé!

So sánh win 7 và win 10 về giao diện thiết kế

Giao diện của Windows 10 gần như khác hoàn toàn so với phiên bản hệ điều hành cũ của nó là Windows 7. Mọi thứ đã được đưa về giao diện phẳng từ icon cho đến ký hiệu.

Giao diện win 10 đã được thêm vào các màu sắc rực rỡ hơn so với win 7, với một chút bóng bẩy, tròn trĩnh.

Những icon cũng được thiết kế đơn giản hơn, dễ nhận ra hơn và đương nhiên cũng là một phần của giao diện phẳng này. Các tính năng khác trong Control Panel và Computer Management cũng được thay đổi giao diện hoàn toàn.

Nếu bạn đột ngột chuyển qua sử dụng Windows có thể bạn sẽ hơi bỡ ngỡ vì những mới mẻ này. Thế nhưng, bạn cũng sẽ quen nhanh thôi nên không cần phải quá lo lắng.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
So sánh win 7 và win 10 về giao diện thiết kế

Nên dùng Win 7 hay win 10 2018? Nếu bạn là người thích cái mới, thì sự gọn gàng và tinh tế trong thiết kế của Win 10 hoàn toàn sẽ chinh phục bạn. Nhưng nếu bạn lại thích giao diện cũ, hoặc không muốn phải tốn thời gian làm quen với giao diện mới, thì Win 7 có lẽ sẽ thích hợp hơn với bạn.

Xem thêm: Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 đơn giản, an toàn nhất

So sánh win 7 và win 10 về các ứng dụng

Kho ứng dụng của Windows 10 được đồng bộ với những chiếc Smartphone giúp người dùng có thể làm việc cùng lúc trên cả hai thiết bị mà không bị cản trở nào.

Còn đối với Windows 7 thì chưa có hỗ trợ tính năng này. Vậy nên bạn có thể sẽ hơi tốn thời gian hơn khi phải down file setup hoặc thậm chí là không có. Bạn phải tìm các ứng dụng cài đặt đặt hiệu trên nền tảng Windows. Việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian cho bạn.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
So sánh win 7 và win 10 về các ứng dụng

Nên xài win 7 hay win 10 để chơi game? Đây là câu hỏi của nhiều gamer. Đối với những ưu điểm của win 10, bạn có thể chơi game trên PC một cách dễ dàng khi về đến nhà và tiếp tục trên Smartphone khi ra ngoài. Thế nên, dùng win nào chơi game tốt nhất có lẽ câu trả lời cũng đã khá rõ ràng.

Ngoài ra, một lý do khác mà sử dụng win 10 chơi game sẽ tốt hơn win 7 là vì win 10 có hỗ trợ gaming mode. CPU lẫn GPU đều được tối ưu hóa cho quá trình giải trí đạt hiệu quả nhất.

Dành cho bạn: Cách tối ưu hóa win 10 để chơi game

Thanh tìm kiếm trên windows 7 hay windows 10

Khi người dùng nhấp vào thanh Start Menu của Win 7 bạn sẽ thấy nhiều tính năng và tùy chỉnh cơ bản hiện ra. Nó cho phép bạn nhanh chóng truy cập vào những tính năng này một cách đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Thanh tìm kiếm trên windows 7 hay windows 10

Còn Windows 10 hỗ trợ trí thông minh nhân tạo, trợ lý ảo Cortana sẽ làm tất cả thay cho bạn. Đây được coi là trái tim của những sáng tạo của Microsoft.

Trợ lý ảo này sẽ thực hiện tất cả những công việc rườm rà khiến bạn mất tập trung cho công việc chính. Bên cạnh đó, nó còn lưu lại lịch sử, tổng hợp và phân tích thông tin để có thể cho kết quả tốt nhất và phù hợp nhất với bạn ở những lần tìm kiếm sau.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Thanh tìm kiếm trên windows 7 hay windows 10

Khả năng quản lý file của Windows 7 và Windows 10

Với những người sử dụng Windows lâu chắc chắn sẽ quan tâm đến sự khác nhau về khả năng quản lý file của hai hệ điều hành win 7 và win 10.

Giao diện quản lý file của Windows 7 quen thuộc, xuyên suốt từ thời Windows XP tới giờ.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Khả năng quản lý file của Windows 7 và Windows 10

Còn với Windows 10 nút Up đã trở lại. Kèm theo đó là một loạt các cải tiến khác của File Explorer – nhiều trong số những tính năng đó lần đầu tiên xuất hiện trong Windows 8.

Trình đơn trên cùng được sắp xếp trong một ribbon. Vậy nên, tất cả các công cụ thông thường đều nằm ở vị trí dễ dàng truy cập và nhấp vào. Nếu bạn là người dùng mới làm quen với Windows thì cũng có thể sử dụng dễ dàng.

Bên cạnh đó, trên win 10 còn có một nút Chia sẻ mới giúp bạn dễ dàng di chuyển các tệp tin giữa các ứng dụng khác nhau như Outlook, Dropbox hoặc Skype.

Một tiện ích khác bổ sung ở win 10 đó là Storage Spaces. Điều này có thể làm được trên Win 7 thế nhưng bạn phải biết cách làm và sử dụng những phần mềm chuyên biệt. Và Win 10 đã đơn giản hóa quá trình này, giúp ai cũng có thể thực hiện được khi có nhu cầu.

Thông báo notification của Windows 7 và Windows 10

Từ lâu Windows đã có một khu vực hiển thị các loại thông báo, dưới hình thức của khay hệ thống.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Thông báo notification của Windows 7 và Windows 10

Thế nhưng ở Win 7 nó chưa thực sự là một nơi thống nhất để bạn có thể theo dõi những notification từ nhiều ứng dụng khác nhau.

So sánh win 7 và win 10 2023 năm 2024
Thông báo notification của Windows 7 và Windows 10

Và Win 10 đã khắc phục nhược điểm này, tính năng bổ sung đơn giản này sẽ kết hợp các thông báo hệ thống và thông báo ứng dụng vào cùng một nơi, đồng thời sắp xếp theo thứ tự thời gian. Đây là một bổ sung nhỏ, tuy nhiên lại rất hữu ích.

Khu vực notification này cũng là nơi người dùng có thể truy cập nhanh vào những setting trên máy tính như WiFi, Bluetooth, tùy chỉnh độ sáng màn hình cùng nhiều tính năng khác tương tự như trên smartphone.

Bảng so sánh Win 7 và Win 10 chi tiết

Win 7

Win 10

Giao diện quản lý file cũ.

Giao diện quản lý file màu sắc rực rỡ hơn, đẹp hơn, sắp xếp trong một ribbon.

Không có hệ thống thông báo.

Có hệ thống thông báo rõ ràng ở bên góc phải màn hình.

Những icon phẳng hơn, không icon 3D.

Icon được thiết kế đơn giản.

Thanh search xuất hiện nhiều gợi ý.

Thanh search để người dùng tự nhập thông tin cần.

Hiệu năng thấp hơn.

Hiệu năng cao hơn trên những bản build mới nhất.

Bảo mật không còn được Microsoft hỗ trợ.

Luôn được cập nhật những bản cập nhật mới nhất từ Microsoft.

Nên dùng Win 7 hay Win 10 hệ điều hành nào tốt hơn?

Qua những so sánh Win 7 và Win 10 ở trên thì:

  • Nếu bạn thích sự ổn định với giao diện đơn giản dễ sử dụng, tương thích với nhiều phần mềm chuyên dụng phục vụ công việc, vậy thì windows 7 là 1 sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.
  • Còn ngược lại nếu bạn thích sự mới mẻ, giao diện metro, trợ lý ảo Cortana thông minh, cùng với khả năng bảo mật và tùy biến giao diện cao, hỗ trợ đa nền tảng tốt thì windows 10 là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Hiện tại Microsoft đã ngừng hỗ trợ cho những phiên bản Windows cũ hơn. Vì vậy, bạn nên sử dụng Win 10 thay cho Win 7. Hệ điều hành mới này sở hữu nhiều ưu điểm vượt bật hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Ngoài ra khi dùng Win 10. bạn còn nhận được sự bảo mật và những hỗ trợ từ chính Microsoft nữa.

Trên đây là những thông tin về 2 điều hành win 7 và win 10, cũng như những so sánh win 7 và win 10 chi tiết về từng mặt. Hy vọng qua bài viết bạn đã giải đáp được thắc mắc “nên chọn win 7 hay win 10 thì tốt hơn” nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!