Ngày Đa dạng Sinh học 2023

Ngày 22 tháng 5 là ngày Quốc tế về đa dạng sinh học hay còn gọi là Biological Diversity. Vào ngày này, cả hành tinh tôn vinh sự phong phú của sự sống trên trái đất.

Nhưng đa dạng sinh học là gì? . Đa dạng sinh học ở xung quanh bạn; . Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về đa dạng sinh học là gì và để hiểu tại sao việc tham gia vào việc bảo tồn nó lại quan trọng.

Đa dạng sinh học là gì?

Nếu chúng ta muốn đưa ra một định nghĩa đơn giản về đa dạng sinh học, chúng ta có thể nói rằng đó là sự phong phú của sự sống trên trái đất. Khái niệm này bao gồm tất cả các dạng sống, các liên kết hợp nhất chúng lại với nhau cũng như các liên kết hợp nhất chúng với môi trường mà loài tiến hóa.

Nhưng đa dạng sinh học còn hơn thế nữa. Đa dạng sinh học được coi là bao gồm ba cấp độ

đa dạng loài

Ngày Đa dạng Sinh học 2023

hươu đuôi trắng. © Pierre Pouliot

Yếu tố này được minh họa bằng sự tồn tại của nhiều loại động vật, thực vật, nấm và vi sinh vật (virus, vi khuẩn, v.v.). ). Cho đến nay, trên toàn thế giới, các chuyên gia đã xác định được gần 1,75 triệu loài khác nhau. Ấn tượng phải không?

 

Đa dạng di truyền

Ngày Đa dạng Sinh học 2023

ADN. © Ciencias Espanolas, CC3

Nó tương ứng với sự đa dạng của gen Gene. đoạn ADN chứa mã di truyền. trong cùng một loài. Nó được quan sát bởi các biến thể vật lý đặc trưng của mỗi cá nhân. màu mắt, chiều cao, cân nặng. Không có hai con người giống nhau; . phân tử chứa thông tin di truyền. ADN : molécule qui contient les informations génétiques. khiến tất cả chúng ta trở nên khác biệt. Điều tương tự cũng được quan sát đối với tất cả các loài sống. Không có hai con hươu đuôi trắng nào giống nhau, chúng đều khác nhau.

 

Sự đa dạng của hệ sinh thái Hệ sinh thái. được tạo thành từ một môi trường tự nhiên và các loài sống ở đó.

Ngày Đa dạng Sinh học 2023

Cảnh quan biển St-Fabien, Bas St-Laurent. © Louise Mondoux, CC2

Nó được quan sát bởi vô số môi trường trong đó các sinh vật sống tiến hóa. rừng, sa mạc, đại dương, đầm lầy, sông, rừng nhiệt đới, núi, v.v.

Các yếu tố của đa dạng sinh học đều có mối quan hệ với nhau. Càng có nhiều sự đa dạng ở mỗi cấp độ, đa dạng sinh học càng có khả năng phục hồi và có khả năng vượt qua các mối đe dọa mà nó phải đối mặt.

 

Tại sao điều quan trọng là phải bảo tồn đa dạng sinh học?

Ngày Đa dạng Sinh học 2023

Sự đa dạng sinh học

Mỗi yếu tố của đa dạng sinh học đều quan trọng ở nhiều cấp độ. Ngay cả từ quan trọng cũng không đủ mạnh để mô tả con người hoàn toàn phụ thuộc vào đa dạng sinh học như thế nào và nó cần thiết như thế nào đối với sự tồn tại của nhân loại.

Đầu tiên, chúng ta dựa vào đa dạng sinh học để nuôi sống và thở. Đa dạng sinh học không chỉ cung cấp cho chúng ta thực vật và động vật mà chúng ta ăn mà còn cung cấp cho chúng ta không khí sạch và nước sạch. Đa dạng sinh học cũng cung cấp cho chúng ta gỗ để xây nhà và năng lượng để sưởi ấm và thắp sáng chúng. Ngoài ra, nó cung cấp cho chúng tôi các chất tự nhiên cho phép chúng tôi sản xuất thuốc. Nó cũng là cơ sở của một số hoạt động giải trí như quan sát thiên nhiên, đi bộ trong rừng, săn bắn, câu cá, v.v. Nó không phải là tất cả mà không có gì. Và phần tồi tệ nhất là chúng ta mới chỉ khám phá ra một phần rất nhỏ các dịch vụ mà đa dạng sinh học mang lại cho chúng ta.

Mỗi sinh vật đóng một vai trò thiết yếu trong sự cân bằng của hệ sinh thái. Mỗi loài là duy nhất và có một vai trò. Và điều này, ngay cả khi chúng tôi không biết vai trò này hoặc dường như ít quan trọng hơn đối với chúng tôi. Vẫn còn rất nhiều điều để khám phá

Sự sống trên trái đất đã phát triển qua hàng tỷ năm; . Mỗi loài do đó có một giá trị vô giá. Mất đi một loài là mất đi một phần ký ức của sự tiến hóa. Và những mất mát là không thể thay thế

Fête de la Nature diễn ra hàng năm vào ngày gần với Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học, tức là vào khoảng ngày 22 tháng Năm. Diễn ra trong 5 ngày trên toàn nước Pháp và tại các sở hải ngoại. 


Nguồn gốc của lễ hội thiên nhiên

Năm 2007, Ủy ban Pháp thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và tạp chí Terre Sauvage là những người khởi xướng Lễ hội Thiên nhiên đầu tiên do Bộ Sinh thái hỗ trợ. Mục tiêu của lễ hội này là tôn vinh thiên nhiên trong 5 ngày với việc tổ chức các chuyến đi chơi, khám phá hoặc thậm chí là các hoạt động miễn phí.

Những sự kiện này được tổ chức bởi chính quyền địa phương, trường học, hiệp hội trò chuyện và giáo dục thiên nhiên, các công ty mà còn bởi các cá nhân mong muốn bảo tồn và nâng cao di sản thiên nhiên của Pháp. Kể từ năm 2009, lễ kỷ niệm này được quản lý bởi hiệp hội Fête de la Nature

Khoảng bốn mươi tổ chức công cộng, hiệp hội và đối tác được liên kết với sự kiện này, chẳng hạn như

 • Nhạc viện ven biển;
 • Quỹ Nicolas Hulot vì Thiên nhiên và Con người;
 • Pháp Thiên nhiên Môi trường;
 • Liên đội câu lạc bộ “Hiểu biết và bảo vệ thiên nhiên”;
 • EDF;
 • Văn phòng Lâm nghiệp Quốc gia (ONF);
 • Liên đoàn bảo vệ các loài chim (LPO)

Ngày Đa dạng Sinh học 2023
Áp phích của phiên bản 2014 và 2015© Pascal Riner/Terre Sauvage

Lễ kỷ niệm ngày thiên nhiên

Nhiều sự kiện miễn phí khác nhau được tổ chức trên khắp nước Pháp để cho phép mọi người (tái) khám phá thiên nhiên, chẳng hạn như

 • giới thiệu về thực vật học;
 • đi bộ theo chủ đề liên quan đến thiên nhiên;
 • Nha mở;
 • xưởng nấu ăn;
 • các hoạt động ngoài trời;
 • các cuộc họp giữa các chuyên gia và cá nhân;
 • dã ngoại

5200 sự kiện đã được thiết lập trên 1500 địa điểm ở Pháp cho phiên bản 2014. 740.000 người đã tham gia

Các phiên bản của Fête de la Nature theo chủ đề. Chủ đề của năm 2013 là khám phá côn trùng với tên gọi "Đi tìm những con thú nhỏ. " Năm 2014, cây dại gây chú ý với chủ đề "Cỏ dại, chồi non và cành già". Ấn bản năm 2015 sẽ dành cho "At the water's edge" nhân dịp kỷ niệm 40 năm Conservatoire National du Littoral.

Trong vài năm, người Pháp đã đưa ra những thách thức công dân để tham gia vào nghiên cứu của các nhà khoa học. Fête de la Nature được dành riêng cho các loài chim vào năm 2012, vấn đề đặt ra là lắp đặt 10.000 hộp làm tổ trên khắp nước Pháp. f Thử thách cho năm 2013 là tạo ra 5.000 góc thiên nhiên nhỏ trên khắp nước Pháp từ tháng 5 đến tháng 6 năm 2013. Năm 2014, một "phi vụ hoa anh túc" đã được thực hiện để xác định và quan sát những nơi hoa anh túc nở.  

Ngày Đa dạng Sinh học 2023
Cánh đồng hoa anh túcDaniel Jolivet (CC-by)

Các sự kiện được gắn nhãn và liên kết

Các chuyên gia cũng như các cá nhân có thể tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Fête de la Nature để chúng được gắn nhãn "Fête de la Nature" và được lồng ghép vào chương trình chính thức của lễ hội. Các tiêu chí khác nhau được thiết lập trong Hiến chương Tự nhiên phải được tôn trọng

Nếu số điểm được theo dõi nhỏ hơn hoặc bằng hai, hoạt động vẫn có thể diễn ra dưới tên "sự kiện liên kết" với Fête de la Nature

Lễ hội thiên nhiên ở các nước khác

Sự kiện cũng được tổ chức tại Hà Lan, Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha. Fête de la Nature (bằng tiếng Pháp) đầu tiên diễn ra tại Hà Lan vào năm 2014 theo sáng kiến ​​của chi nhánh Hà Lan của IUCN. Gần 40.000 người Hà Lan đã tham gia và khoảng 300 hoạt động được tổ chức trên khắp đất nước

Tại Thụy Sĩ, Fête de la Nature ra đời năm 2011 theo sáng kiến ​​của tạp chí Salamander với sự hỗ trợ của Văn phòng Môi trường Liên bang. Hơn 200 hoạt động miễn phí có sẵn cho mỗi phiên bản trên khắp Thụy Sĩ nói tiếng Pháp

Lễ hội Thiên nhiên Bồ Đào Nha (Festa de Natureza) đã tồn tại từ năm 2010 nhờ hiệp hội bảo vệ di sản văn hóa và môi trường của vùng Algarve, Almargem

Tại sao lại là Ngày Đa dạng sinh học?

Có hiệu lực từ năm 1993, Công ước về Đa dạng sinh học nhằm mục đích bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng bền vững các thành phần và nguồn gen của nó, đồng thời chia sẻ công bằng và hợp lý các lợi ích phát sinh từ đó.

Đa dạng sinh học quan trọng như thế nào?

Cần thiết cho sự phát triển của cuộc sống, đa dạng sinh học cần thiết cho hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, thiên nhiên cung cấp thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho chúng ta, khí oxy để chúng ta thở, nước uống để chúng ta uống.

Khi nào là ngày tự nhiên?

Sự kiện được lên lịch hàng năm vào tháng 5, gần nhất là ngày 22 tháng 5 , Ngày Quốc tế về Đa dạng Sinh học.

Ai đặt ra thuật ngữ đa dạng sinh học?

Khái niệm đa dạng sinh học xuất hiện trong các bài viết của Thomas Lovejoy, nhà sinh vật học người Mỹ, vào năm 1980. Bản thân thuật ngữ đa dạng sinh học đã được đặt ra vào năm 1985, khi chuẩn bị Diễn đàn Hoa Kỳ về Đa dạng Sinh học, và được sử dụng làm tiêu đề cho kỷ yếu của diễn đàn này, năm 1988.