Một ounce bằng bao nhiêu gam

Trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng của vàng được tính theo đơn vị là cây (lượng hay lạng) hoặc chỉ. Một cây vàng nặng 37,50 g. Một chỉ bằng 1/10 cây vàng.

Trên thị trường thế giới, vàng thường được đo lường theo hệ thống khối lượng troy, trong đó 1 troy ounce (ozt) tương đương 31,103 476 8 g.

Như vậy:
1 Lượng = 1,20556 troy ounces
1 Tấn (Metric Ton)= 32.150 troy ounces
1 Kilogam (kilo) = 32,15 troy ounces

Tuổi (hay hàm lượng) vàng được tính theo thang độ K (Karat). Một Karat tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 99,99% tương đương với 24K. Khi ta nói tuổi vàng là 18K thì nó tương đương với hàm lượng vàng trong mẫu xấp xỉ 75%. Hiện nay ở Việt Nam người ta thường kinh doanh vàng dưới dạng các bánh, thỏi, nhẫn, dây chuyền, vòng, lắc với hàm lượng vàng chủ yếu là 99,999% hay 99,99%, 99,9%, 99% hay 98%. Vàng dùng trong ngành trang sức thông thường còn gọi là vàng tây có tuổi khoảng 18K.

Trong thị trường kim hoàn của thế giới, mỗi nước có một đơn vị tính khác nhau. Đối với những nước phương Tây người ta thường hay sử dụng đơn vị ounce, nhưng ounce là gì?

Ounce là gì?

Ounce viết tắc là oz, khi phiên âm ra tiếng Việt là ao-xơ. Đây là một đơn vị đo khối lượng, giá trị của nó thay đổi theo hệ thống, dạng ounce sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế (quy ước là Ounce), ngoài ra có những dạng ounce khác nhau và có bảng quy đổi cụ thể như sau:

Một ounce bằng bao nhiêu gam
Một ounce bằng bao nhiêu gam
Bảng quy đổi 1 số dạng ounce sang gam và grain

Khác với những nước phương Tây, ở Việt Nam có đơn vị đo khối lượng trong thị trường hoàn kim là lượng (hoặc lạng) và chỉ. Vậy thì 1 ounce bằng bao nhiêu lượng vàng?

Cách quy đổi Ounce sang lượng

Theo cách tính của người Việt Nam đơn vị đo kim hoàn được tính như sau:

  • 10 phân vàng = 1 chỉ
  • 10 chỉ = 1 lượng
Một ounce bằng bao nhiêu gam
Một ounce bằng bao nhiêu gam
Cách đổi ounce sang đơn vị chỉ/lượng của Việt Nam

Nhưng ít người quan tâm đến 1 lượng/chỉ vàng nặng bao nhiêu gam. Tất cả đã được niêm yết giá như sau:

  • 1 ounce = 31.103476 gram
  • 1 chỉ vàng = 3.75 g
  • 1 lượng vàng = 37.5 g
  • 1 ounce = 8,29426 Chỉ vàng
  • 1 ounce = 0.829426 lượng

Đây là những thông tin về đơn vị ounce và cách quy đổi ounce sang chỉ/lượng vàng theo đơn vị của Việt Nam, giúp cho các bạn dễ dàng hơn khi tực hiện giao dịch quốc tế.

Làm thế nào để đổi oz sang gram? Đây chắc hẳn là băn khoăn của nhiều bạn khi bắt đầu học nấu ăn và pha chế. Vậy hãy cùng Nam Á tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên thông qua bài viết này nhé!

1. Oz là gì?

Khi bắt đầu pha chế hoặc làm bánh, chắc hẳn bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn với các đơn vị đo lường trong công thức. Bởi một số công thức bánh ngọt và nước uống hiện nay được đo lường bằng các đơn vị theo chuẩn quốc tế, khác hẳn với lít (l), gram (g), kilogram (kg),… Mà bạn từng biết đến.

Một ounce bằng bao nhiêu gam
Oz là gì

Một trong những đơn vị đo lường mà bạn có thể gặp khi đặt in ly giấy là oz. Nếu chưa từng biết đến đơn vị đo lường này, chắc hản bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ. Đây là một từ viết tắt của Ounce (Số nhiều: Ounces), là một đơn vị đo khối lượng theo chuẩn quốc tế. oz thường được dùng để đo khối lượng, nhưng đôi lúc cũng có thể đo độ lớn của lực.

2. Đổi Oz sang Gram:

Tại Việt Nam, cách tính khối lượng bằng Oz không thông dụng. Do đó, bạn cần đổi sang đơn vị gram để tiện cho việc mua sắm và đo lường nguyên vật liệu làm bánh hay pha chế đồ uống. Dưới đây là bảng quy đổi từ Oz sang gram:

1 Ounce (Oz) = 28.35g

Một ounce bằng bao nhiêu gam
Đổi oz sang gram

Như vậy, để đổi từ Ounce sang gram, bạn chỉ việc lấy khối lượng tính theo Oz nhân với 28.35 là có được khối lượng tính theo đơn vị gram. Cụ thể như sau:

Khối lượng tính bằng gram = Khối lượng tính bằng Ounce x 28.35

Ngoài sử dụng trong ẩm thực, oz còn được dùng làm đơn vị đo khối lượng vàng. Cụ thể như sau:

  • 1 chỉ vàng = 1 Oz = 28.35 gram
  • 1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 10 Oz = 283.5 gram

3. Những đơn vị đo lường khác trong nấu ăn:

Để tạo nên món ăn ngon thì việc cân đong chính xác khối lượng nguyên vật liệu rất quan trọng. Ngoài đổi Oz sang gram, đôi khi bạn còn phải bắt gặp các đơn vị đo lường sau:

Một ounce bằng bao nhiêu gam
Các đơn vị đo lường trong nấu ăn

Teaspoon: Viết tắt là tsp. Theo quy ước quốc tế, chữ “t” trong “tsp” không bao giờ được viết hoa vì có thể gây nhầm lẫn với một đơn vị khác. Ở Việt Nam, đơn vị này được hiểu là “muỗng cà phê”.
Tablespoon: Viết tắt là Tbsp. Thông thường, nếu không nói gì thì 1 Tablespoon sẽ tương đương với 3 Teaspoon.
Cup: Được hiểu là “cốc”, là đơn vị đo lường khá phổ biến trong nấu ăn và pha chế
Pound: Đây là đơn vị đo khối lượng chuẩn quốc tế. 1 Pound sẽ gần bằng 453. 592 37 gram và tương đường 16 Oz.

Đổi Pound sang gram tương tự như đổi Oz sang gram. Nhưng để đổi các đơn vị còn lại ra gram khá khó khăn, do mỗi nguyên vật liệu có khối lượng riêng khác nhau.

Ví dụ: 1 Teaspoon bột mỹ sẽ có khối lượng khác 1 Teaspoon đường

Dưới đây là bảng chuyển đổi một số đơn vị đo lường khác trong nấu ăn:

Đối với bột mì:
1 cup = 127 gram
1 teaspoon = 38 gram
1 tablespoon = 8 gram

Đối với bơ: Thường chỉ đo lường bằng Cup
1 cup = 8 oz = 230g

Đối với đường cát trắng:
1 cup = 200 gram
1 tablespoon = 15 gram
1 teaspoon = 4 gram

Đối với bột cacao:
1 cup = 105 gram
1 tablespoon = 7 gram
1 teaspoon = 2.6

Đối với bột bắp:
1 cup = 125 gram
1 tablespoon = 8 gram
1 teaspoon = 2.7 gram

Trên đây là bảng quy đổi teaspoon, tablespoon, cup sang gram. Tuỳ vào mỗi loại nguyên liệu mà khối lượng riêng sẽ khác nhau, dẫn đến khối lượng mỗi teaspoon, tablespoon hay cup cũng không giống nhau. Bạn hãy lưu ý điều này để tránh những sai sót trong quá trình nấu ăn và pha chế.

4. Những website chuyển đổi đơn vị nấu ăn và pha chế:

Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi Oz sang gram vì nó không phụ thuộc vào loại nguyên liệu. Nhưng còn đối với các đơn vị khác như teaspoon, tablespoon, cup thì sao?

Một ounce bằng bao nhiêu gam
Những website chuyển đơn vị pha chế

Ngoài cách đổi truyền thống bằng phép tính, bạn cũng có thể chuyển đổi online trên các website. Ở phần cuối bài viết, Nam Á xin giới thiệu một số website giúp chuyển đổi nhanh chóng và chuẩn xác nhất:

The Calculator Site: Đây là website chuyển đổi toàn diện nhất, không chỉ đổi từ Oz sang gram, bạn còn có thể chuyển đổi hầu hết các đơn vị về gram dễ dàng và nhanh chóng. Danh sách nguyên liệu (bột mì, bột bắp, đường, muối,…) khá đa dạng cũng là một điểm cộng của website này.

Địa chỉ website: https://www.thecalculatorsite.com/cooking

Convert Units: Tương tự như The Calculator Site, bạn cũng có thể chuyển đổi rất nhiều đơn vị. Tuy nhiên, khi chuyển đổi những đơn vị như Teaspoon, Tablespoon, Cup lại không có nhiều nguyên liệu để lựa chọn như The Calculator Site.

Địa chỉ website: https://www.convertunits.com

Omni Calculator: Ưu điểm của website này là có thể chuyển đổi từ tsp, Tbsp, Cup, Pound sang gram và ngược lại. Tuy nhiên, website chỉ có một số nguyên liệu cơ bản như: Đường trắng, đường nâu, bột cacao, bơ, dầu,…

Địa chỉ website: https://www.omnicalculator.com/food

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi các đơn vị đo lường, phục vụ việc nấu ăn và pha chế của mình. Ngoài cách chuyển đổi oz sang gram, bài viết cũng giới thiệu đến bạn một số đơn vị thông dụng khác trong nấu nướng và các website chuyển đổi online tiện lợi và nhanh chóng. Đừng quên thường xuyên cập nhật những bí quyết hay và thú vị cùng Nam Á nhé!