Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?

Những năm trở lại đây, kim cương nhân tạo đang là xu hướng chiếm lĩnh thị trường trang sức. Không chỉ hoàn thiện về chất lượng, chúng còn có màu sắc đa dạng, giá cả rẻ hơn kim cương tự nhiên rất nhiều. Vậy, kim cương nhân tạo giá bao nhiêu? Kim cương nhân tạo có mắc không?

Các yếu tố hình thành giá kim cương nhân tạo

Mặc dù được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhưng kim cương nhân tạo vẫn sở hữu đầy đủ đặc điểm về vật lý, hóa học tương đương kim cương tự nhiên. Nghĩa là nó cũng có độ cứng, màu sắc và số lượng tạp chất nhất định. Vậy nên IGI – Viện Đá quý Quốc tế cũng định giá kim cương nhân tạo theo tiêu chuẩn 4C.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Kim cương nhân tạo có kích thước và độ trong vượt trội so với kim cương tự nhiên

Tùy theo chất lượng, giá 1 viên kim cương nhân tạo có thể dao động từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng. Muốn biết kim cương nhân tạo giá bao nhiêu bạn phải xác định các yếu tố sau:

Trọng lượng của kim cương nhân tạo

Giống như kim cương tự nhiên, trọng lượng cũng ảnh hưởng đến giá kim cương nhân tạo. Nếu so sánh  hai viên kim cương có cùng màu sắc, giác cắt thì viên nào có carat lớn hơn sẽ có giá cao hơn.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Kim cương có kích thước càng to thì giá càng cao

Hình dạng của kim cương

Để tối ưu chiết suất ánh sáng và đa dạng hóa phong cách của kim cương, người ta đã tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi hình sẽ có ưu và nhược điểm, tỷ lệ hao hụt khối lượng khác nhau.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Các hình dạng phổ biến của kim cương

Trong đó, hình dạng phổ biến và đắt giá nhất hiện nay chính là kim cương tròn. Lý do vì kim cương nhân tạo hình tròn có khả năng phản xạ ánh sáng hoàn hảo và tỷ lệ hao hụt lên đến 50-65%. Giá kim cương nhân tạo có hình dạng đắt tiếp theo là hình ngọc lục bảo vuông và hình bầu dục.

Chất lượng của vết cắt

Ngoài hình cắt thì kim cương nhân tạo giá mắc hay rẻ còn phụ thuộc vào chất lượng của giác cắt. Giả sử như đặt hai viên kim cương có cùng màu sắc, trọng lượng và hình dáng cạnh nhau. Viên kim cương được cắt xuất sắc sẽ đẹp và đắt tiền hơn viên được cắt tốt hoặc rất tốt.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Kim cương được cắt tốt sẽ giúp ánh sáng phản xạ tốt hơn

Giá kim cương nhân tạo theo màu sắc

Theo thang điểm của IGI, màu sắc của kim cương nhân tạo được chấm điểm từ D đến Z. Những viên kim cương càng gần D sẽ càng nhạt và không màu nên có giá đắt hơn. Ngược lại, kim cương càng gần điểm Z thì sẽ ngả màu vàng nhạt hoặc nâu.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Thang điểm màu của kim cương nhân tạo

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên mua kim cương trong khoảng điểm G đến J. Chúng có màu rất nhạt, không thể nhận biết bằng mắt thường. Đặc biệt, giá 1 viên kim cương nhân tạo trong khoảng này thấp hơn nhiều so với màu D, E và F.

Độ trong

Mặc dù được tổng hợp trong môi trường nhân tạo nhưng kim cương vẫn sẽ tồn tại một lượng tạp chất nhất định. Vì vậy, tùy vào số lượng và kích thước tạp chất mà giá kim cương sẽ khác nhau.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Phân loại độ tinh khiết của kim cương

Bạn nên mua kim cương trong khoảng VS1 và VS2 là lý tưởng nhất.

Kim cương nhân tạo giá bao nhiêu?

Vì giá của kim cương nhân tạo chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Nên việc xác định giá trung bình không dễ dàng.

Lưu ý: Giá kim cương trong bài viết cập nhật tháng 12/2021, trong trường hợp nguồn cung khan hiếm giá kim cương có thể tăng mạnh trong tương lai.

Xem ngay: Bảng giá kim cương cập nhật mới nhất hoặc Liên hệ ngay Jemmia:0838 353 333

Kim cương nhân tạo có mắc không?

Trong phòng thí nghiệm, kim cương được tổng hợp bằng hai phương pháp chính là áp suất cao nhiệt độ cao (HPHT) và ngưng tụ hóa học (CVD). Các phương pháp này đòi hỏi máy móc, công nghệ cao và phức tạp. Vì vậy, khi vừa ra đời kim cương nhân tạo có giá cao hơn hẳn kim cương tự nhiên đến khoảng 25%.

Hiện nay, sự mới lạ của kim cương nhân tạo đã giảm đi rất nhiều, công nghệ cũng được cải tiến hơn. Người ta có thể tổng hợp số lượng kim cương lớn hơn với màu sắc lạ mắt và chất lượng tốt. Điều này làm kim cương tổng hợp rẻ hơn kim cương tự nhiên khoảng 30%.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?
Kim cương nhân tạo

Trong tương lai, khi các mỏ kim cương khan hiếm và công nghệ phát triển hơn, sự chênh lệch giá này sẽ ngày càng xa. Bảng giá kim cương nhân tạo và tự nhiên có thể cách biệt từ 50 đến 70%.

Có thể nói, nếu bạn muốn sở hữu trang sức kim cương đẹp, rẻ và bền thì kim cương nhân tạo là lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên, loại kim cương này sẽ không có giá trị khi bán lại và giao dịch. Nó không thích hợp là lựa chọn để đầu tư hay tích trữ tài sản.

Qua bài viết, bạn đã biết kim cương nhân tạo giá bao nhiêu chưa? Nếu có thêm câu hỏi, bạn hãy liên hệ với Jemmia để được giải đáp nhé!

Hiện nay 2 dòng trang sức phổ biến nhất là trang sức kim cương tự nhiên và trang sức Moissanite. Tùy theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại mà bạn có thể chọn trang sức kim cương tự nhiên sang trọng nếu điều kiện khá giả hoặc cân nhắc chọn trang sức Moissanite cũng có những đặc điểm gần như tương đồng với mức giá mềm hơn.

Kim cương nhân tạo bao nhiêu 1 carat?

Khách hàng chọn mua trang sức kim cương tại Jemmia Diamond House, địa chỉ: 72 Nguyễn Cư Trinh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Jemmia Diamond – Trùm kim cương sỉ – 100% kim cương GIA nhập khẩu chưa qua sử dụng

– Nguồn gốc kim cương GIA của Jemmia Diamond rõ nguồn gốc xuất xứ có chứng nhận GIA quốc tế.

– 100% là kim cương mới chưa qua sử dụng. Vì Jemmia Diamond luôn mong muốn mang lại hạnh phúc, sự may mắn và giá trị lớn nhất cho khách hàng khi bán kim cương mới chưa qua sử dụng.