Indonesia sẽ suy thoái vào năm 2023?

Kinh tế thế giới sẽ bước vào suy thoái vào năm 2023, theo xu hướng tăng lãi suất chuẩn đang được hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt thực hiện. Dự đoán này đã được tiết lộ bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Sri Mulyani Indrawati

Theo Kompas. com cho biết, dự báo về suy thoái kinh tế trong năm tới đề cập đến một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đánh giá chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ có tác động dẫn đến khủng hoảng thị trường tài chính và suy thoái kinh tế.  

Ông nói: “Nếu các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất quá mức, thì thế giới chắc chắn sẽ trải qua một cuộc suy thoái vào năm 2023”. com, Thứ hai (27/9/2022).  

Xu hướng tăng lãi suất thể hiện qua việc ngân hàng trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 200 điểm cơ bản (bps) trong năm 2022. Tương tự như vậy với ngân hàng trung ương châu Âu đã tăng 125 bps và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (US) đã tăng 300 bps.  

Suy thoái là gì?

Theo Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK), suy thoái là tình trạng nền kinh tế của một quốc gia đang xấu đi, có thể thấy từ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tăng trưởng kinh tế thực âm trong hai quý liên tiếp.  

Trong khi đó, theo Forbes, (15/7/2020), suy thoái là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, mọi người mất việc làm, các công ty bán được ít hàng hơn và sản lượng kinh tế chung của đất nước giảm.  

Vậy, khi xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023, những mặt hàng nào sẽ có giá tăng giảm mạnh?

Nhà kinh tế tại Đại học Gadjah Mada (UGM) Eddy Junarsin cho biết mức tăng trong các lĩnh vực khác nhau sẽ phụ thuộc vào loại suy thoái. Nếu những gì xảy ra là suy thoái nhu cầu, thì theo ông, tác động sẽ chỉ là tạm thời.  

“Có một cuộc suy thoái mang tính chất nhu cầu, nó xảy ra bởi vì trong thời kỳ đại dịch, có một chính sách khiến cung tiền rất lớn,” Eddy nói với Kompas. com, Thứ năm (17/11/2022).  

"Sau đó, chính phủ phải tăng lãi suất ngay bây giờ và giảm cung tiền, và sau đó là suy thoái kinh tế. Vì vậy, có một cuộc suy thoái tự nhiên và chỉ trong một thời gian ngắn," ông tiếp tục.  

Tuy nhiên, suy thoái đáng lo ngại là khi nó dẫn đến trầm cảm. Ví dụ, tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia là âm. Theo ông, nó có thể kéo dài hơn và tất nhiên nó sẽ có tác động đến các lĩnh vực khác nhau.  

Các lĩnh vực đã tăng trong thời kỳ suy thoái

Trong khi đó, Eddy cho biết một số lĩnh vực cũng sẽ phòng thủ trong thời kỳ suy thoái.  

Những lĩnh vực này được dự đoán sẽ tăng trong thời kỳ suy thoái, chẳng hạn như hàng hóa thô và người tiêu dùng chính.  

"Sau đó, năng lượng cũng có khả năng tăng lên, sức khỏe cũng vậy," Eddy nói.  

Lĩnh vực này đã trải qua một cuộc suy thoái trong thời kỳ suy thoái

Ông giải thích, các lĩnh vực giảm trong thời kỳ suy thoái sẽ di chuyển theo ba điều kiện, đó là theo chu kỳ, phòng thủ và ổn định hoặc trì trệ.  

Ông giải thích: “Chu kỳ rất nhạy cảm với nền kinh tế, vì vậy nếu nền kinh tế đi lên thì nó đi lên, nếu nó đi xuống, nó sẽ đi xuống.  

Theo ông, lĩnh vực bất động sản rõ ràng sẽ rơi vào trường hợp này hoặc bị giảm giá. Bởi vì tài sản không phải là nhu cầu ưu tiên trong thời kỳ suy thoái.  

“Tôi cho rằng vận tải và hậu cần cũng có tính chu kỳ, hơn nữa các sản phẩm đầu tư có khả năng sụt giảm”, ông nói.  

Ngành có xu hướng ổn định

Eddy giải thích, trong thời kỳ suy thoái, lĩnh vực công nghiệp sẽ ổn định, thậm chí có xu hướng suy giảm trong thời kỳ suy thoái.  

Ngoài ra, các lĩnh vực tiêu dùng phi chính, công nghệ và cơ sở hạ tầng cũng sẽ trì trệ, vì chúng khá mạnh

Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine khiến nhiều quốc gia trên thế giới gặp khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế vốn còn bị ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây suy thoái kinh tế thế giới năm 2020, trong đó có Indonesia và DI Yogyakarta, tuy nhiên, nền kinh tế Indonesia và DIY đã tăng trưởng và thoát khỏi suy thoái kể từ năm 2021, trong đó vào năm 2022, giữa tình trạng bất ổn kinh tế thế giới, tăng trưởng kinh tế của Indonesia ước tính khoảng 5,2% và đối với DIY cũng ở mức tương tự. Điều này đã được truyền đạt bởi Hiệu trưởng của Đại học Widya Mataram (UWM), Giáo sư. Tiến sĩ. Edy Suandi Hamid, M. ec. trong Buổi nói chuyện thông thường về kinh tế Sharia vào tối thứ Sáu (BISMALAM) với chủ đề “Mối đe dọa của cuộc suy thoái thế giới năm 2023. Cơ hội và Thách thức trong nền kinh tế Indonesia” vào thứ Sáu (6/1) trong phòng họp zoom ảo do Hiệp hội Kinh tế Hồi giáo (MES) Đặc khu Yogyakarta (DIY) tổ chức

Tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Indonesia vượt xa mức tăng trưởng năm 2021 chỉ là 3,69%, trong khi tăng trưởng kinh tế năm 2022 của DIY đã giảm nhẹ so với năm trước khá tuyệt vời là 5,53%, cựu chủ tịch của APTISI cho biết. “Viện nghiên cứu kinh tế nổi tiếng Bloomberg hồi giữa năm ngoái đã đưa ra kết quả nghiên cứu của mình rằng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế vào năm 2023 chủ yếu ảnh hưởng đến các quốc gia như Mỹ và Liên minh châu Âu với xác suất là 40%. -55%, trong đó Indonesia được đánh giá là khá tốt nhưng vẫn có nguy cơ suy thoái với xác suất chỉ 3% và mức độ xác suất suy thoái của Indonesia thấp hơn các nước ASEAN khác như Philippines (8%), Thái Lan (10%). ), Việt Nam (10%) và Malaysia (13%)," ông giải thích.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia DIY MES cho rằng những dự đoán tích cực về Indonesia nên được sử dụng như một liều thuốc để xây dựng sự lạc quan, đặc biệt nếu bạn nhìn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022, hơn 5%, vẫn còn khá tốt, vượt xa mức trung bình toàn cầu được ước tính chỉ khoảng 3%. "Với tình hình kinh tế thế giới đang suy giảm, lẽ ra chúng ta nên nhìn vào bên trong nhiều hơn, các chính sách hướng nội, mà không hoàn toàn bỏ qua các mối quan hệ kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi, bởi vì nếu bạn nhìn vào cơ cấu Tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia, hơn một nửa nó được hỗ trợ bởi tiêu dùng gia đình (C), chứ không phải từ xuất nhập khẩu, có nghĩa là bản thân nền kinh tế Indonesia có tiềm năng khá lớn, có thể được sử dụng như một thị trường và thúc đẩy sản xuất trong nước," ông nói thêm

Hơn nữa, thành viên Paramparapraja này nói thêm rằng tình hình chính trị và an ninh trong nước đang có xu hướng nóng lên trước thềm Tổng tuyển cử (bầu cử) cũng phải được giữ vững để không phản tác dụng với nền kinh tế. "Ổn định chính trị là một trong những biến số mà các chủ thể kinh tế toàn cầu nhìn thấy khi thực hiện các giao dịch kinh tế hoặc đầu tư vào một quốc gia và sẽ mang lại sự chắc chắn cho các chủ thể kinh tế thế giới thực hiện các hoạt động kinh tế của họ ở quốc gia đó. Do đó, người ta hy vọng rằng các chính trị khác nhau “Việc nhào lộn” sẽ không xảy ra có thể gây ra sự không chắc chắn và có thể ảnh hưởng đến các biến số khác nhau trong chỉ số “thuận lợi kinh doanh” trong nước,” ông nhấn mạnh

Cuối cùng, Giáo sư Edy đã chỉ ra rằng kinh tế học Hồi giáo đã chứng tỏ là một giải pháp khi khủng hoảng xảy ra, bằng cách đưa ra một ví dụ khi cuộc khủng hoảng năm 1998 xảy ra. Ông kết luận: "Nền kinh tế Sharia phải được thực hiện vì một nền kinh tế tiến bộ và công bằng".

Suy thoái kinh tế năm 2023 là gì?

Theo Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK), suy thoái kinh tế là tình trạng mà nền kinh tế một quốc gia đang xấu đi, điều này có thể thấy được từ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tăng trưởng kinh tế giá trị âm thực trong hai quý liên tiếp.

Giá vàng là bao nhiêu nếu có suy thoái?

Giá vàng thế nào trong thời kỳ suy thoái? . harga emas global melonjak sehingga ikut mengerek nilai emas dalam rupiah sebesar 21,57% hingga mendekati Rp1 juta per gram.

Suy thoái là gì và một ví dụ?

Doanh nghiệp. com, JAKARTA - Suy thoái kinh tế là khi các điều kiện kinh tế của đất nước xấu đi . Điều này có thể thấy từ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) âm, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, do đó tăng trưởng kinh tế thực đã âm trong hai quý liên tiếp.

Ý nghĩa của suy thoái là gì?

Suy thoái kinh tế là suy thoái kinh tế không chỉ do hoạt động kinh tế gây ra . Sự phát triển công nghệ cũng góp phần vào suy thoái. Điều này có thể xảy ra do sự sụt giảm việc làm đã được thay thế bằng các công nghệ hàng đầu như Trí tuệ nhân tạo (AI) và rô bốt.