Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Bàn phím là phần bẩn và nhiều vi khuẩn nhất trên chiếc laptop do nó luôn tiếp xúc với mồ hôi, bụi và đôi khi là cả thức ăn nữa.

Chuẩn bị “đồ nghề”

Để vệ sinh laptop thì chúng ta cần có một số dụng cụ như sau

Khăn vải microfiber

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Vải microfiber là loại vải được dệt bằng sợi tổng hợp siêu mịn có đường kính dưới 10 micromet, tức là khoảng 1/5 đường kính một sợi tóc người. Do tính chất mềm mịn và hầu như không để lại sợi vải nên hầu hết các loại khăn lau màn hình, lau kính chuyên dụng đều sử dụng loại vải này. nghe thì có vẻ cao siêu nhưng khăn vải microfiber khá dễ tìm, bạn có thể gõ từ khóa “khăn microfiber” để tìm mua, giá chỉ có vài chục nghìn đồng một miếng mà thôi.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024
Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Nếu có 2 cái thì càng tốt, một cái để lau lướt còn một cái để lau khô. nếu bạn không có khăn microfiber thì bạn dùng khăn mềm vẫn được nhưng sẽ không tốt bằng.

Cồn sát khuẩn

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Bàn phím là nơi nhiều vi khuẩn nhất trên chiếc laptop, thế nên mình khuyên các bạn dùng cồn sát khuẩn thay vì dùng nước để vừa sát trùng bàn phím, vừa dễ dàng làm sạch những vết bẩn cứng đầu luôn. Các bạn lưu ý tránh dùng nước rửa tay có cồn dạng gel vì chúng sẽ làm cho bàn phím của bạn nhớp nháp hơn. Tốt nhất là dùng bình cồn dạng xịt vì nó sẽ giúp phân tán đều lượng cồn hơn, tránh hiện tượng chỗ ướt chỗ không. Muốn mua món này thì bạn có thể ra tiệm thuốc Tây để hỏi nhé.

Tăm bông

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Đây là dụng cụ để vệ sinh các kẽ hẹp của bàn phím. Món này tiệm thuốc Tây cũng có bán luôn. Mấy bạn lưu ý là không dùng tăm bông chà trực tiếp vào kẽ phím là vì nó có thể để lại sợi bông kẹt vào trong đó, khiến mọi chuyện trở nên phiền phức hơn. Tốt nhất bạn nên luồn cái tăm bông vào miếng vải microfiber rồi lấy cái đó mà chà, vừa sạch vừa an toàn.

Dụng cụ thổi bụi

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Đối với phím cơ thì các bạn có thể gỡ phím lên để vệ sinh dễ dàng, tuy nhiên phím laptop thì không. Thế nên chúng ta cần một dụng cụ thổi bụi để quét sạch bụi bẩn bên dưới phím của laptop. Các bạn có thể dùng bóng cao su thổi bụi để dùng nhiều lần hoặc bình xịt khí nén, tuy đắt tiền hơn nhưng mạnh hơn nhiều. Trong bài viết này thì mình dùng bình xịt dạng bóp, bạn nào chưa có thì có thể lên tìm mua trên mạng với từ khóa “bóng cao su thổi bụi”, tầm 20 nghìn là có. Không thì vào mấy cửa hàng bán đồ điện hỏi thử cũng được.

*Lưu ý là trước khi làm thì bạn hãy tắt cái laptop đi nhé, mấy công đang làm thì lại cấn phím.

Bước 1: Phủi bụi bàn phím

Mỗi khi vệ sinh bàn phím laptop thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là loại bỏ các mảnh chất bẩn lớn trước để dễ lau hơn và tránh việc đẩy chúng lọt xuống bên dưới mặt phím trong các bước tiếp theo. Bạn có thể lật chiếc laptop lại rồi vỗ nhẹ nhẹ vài chục cái cho cát bụi rơi ra bớt trước, sau đó dùng khăn microfiber tẩm cồn lau sơ lại toàn bộ bề mặt bàn phím.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Khi tẩm cồn vào giấy hoặc vải thì bạn nhớ tẩm một lượng vừa đủ ẩm để có hiệu quả tốt nhất nhé. nếu quá ướt thì có thể nó sẽ nhiễu xuống bàn phím còn nếu quá khô thì sẽ không dính chất bẩn hiệu quả.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Tuyệt đối không xịt thẳng cồn hay bất kỳ chất lỏng nào lên bề mặt bàn phím nha. Có xịt thì xịt lên khăn thôi.

Bước 2: Lau sạch kẽ phím

Hồi trước mình hay dùng tăm bông lau lẽ phím cơ nên khi có laptop thì mình cũng làm thế luôn. Tuy nhiên sau khi biết được rằng tăm bông có thể để lại sợi bông kẹt dưới phím laptop thì bây giờ mình phải lấy vải microfiber phủ lên đầu cây tăm bông rồi mới làm. Vải microfiber sẽ giúp bạn lau sạch và không để lại bông vải.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Còn cây tăm bông thì vừa giúp miếng vải cứng hơn để lau cho dễ, vừa mềm mại và an toàn với phím laptop vốn khá mong manh. Mấy bạn nhớ thấm một lượng cồn vừa đủ để lau cho hiệu quả, đồng thời sát khuẩn luôn nha.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Bước 2: Thổi bụi bên dưới keycap phím

Bàn phím laptop không được thiết kế để tháo nút (keycap) dễ dàng như bàn phím cơ. nếu có chuyên môn thì các bạn sẽ tháo được nó dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn không phải thợ máy tính như mình thì tốt nhất là dùng dụng cụ thổi bụi cho an toàn.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Nếu mấy bạn dùng bóng cao su thổi bụi như mình thì cũng dễ lắm, chỉ cần hướng đầu xịt vào kẽ từng phím rồi bóp vài phát là được. nếu có cát, lông mèo lông chó hoặc các mảnh giấy, sợi vải nhỏ thì nó sẽ bay ra. nếu bạn sợ bị lệch hướng đầu xịt khi bóp thì chỉ việc một tay giữ đầu xịt, tay còn lại bóp mạnh. Bạn nào dùng bình xịt khí nén thì việc này sẽ dễ hơn, nhưng làm cẩn thận coi chừng nó thổi nạy bật phím nhé.

Mấy bạn nhớ là khi thổi bụi cứ thấy mảnh chất bẩn nào bay ra thì lấy khăn ẩm chấm nó đi liền. Đừng thổi mất công nó lại bay vào khe khác rồi phải tìm cách moi ra. nếu bạn có máy hút bụi luôn thì càng tốt, vừa thổi vừa hút sẽ đảm bảo các mảnh vụn bay ra không chui lại vào khe khác.

Bước 4: Lau từng mặt phím và lau lại bằng khăn khô

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Đến bước này thì bàn phím laptop của bạn cũng tương đối sạch rồi đấy. Chỉ có những vết bẩn thuộc hàng cứng đầu trên các mặt phím mới còn dính lại mà thôi. Việc của chúng ta lúc này là lau sạch từng phím với khăn microfiber tẩm cồn. Sau đó thì bạn hãy lau khô cả bề mặt bằng một cái khăn thật khô khác, nếu là khăn microfiber luôn thì càng tốt. Giờ bạn đã có một chiếc bàn phím sạch sẽ, đã sát khuẩn và gõ bám tay hơn.

Huowngs dan lau chui ban phim lap top năm 2024

Sau khi làm xong 4 bước trên thì bạn sẽ có một chiếc bàn phím sạch sẽ, mịn màng và gõ bám tay hơn. Đồng thời nó cũng được sát khuẩn luôn và an toàn cho sức khỏe người dùng. Để bàn phím luôn sạch sẽ thì mình khuyên các bạn nên vệ sinh bàn phím mỗi ngày với bước 1 và sau khoảng 1-2 tuần thì lặp lại tất cả các bước trên.

Hiện tại LaptopAZ đang có chương trình ưu đãi vô cùng HOT. Các bạn có thể tham khảo tại Website hoặc Fanpage của LaptopAZ nhé!