Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel

Lấy số nguyên trong Excel có vẻ không phải một công việc khó khăn, tuy nhiên nếu như bạn đang lấy số nguyên thủ công thì hãy dừng lại ngay nhé. Bài viết dưới đây, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm int trong excel kèm ví dụ chi tiết nhé!

Hàm INT trong Excel là gì?

Hàm INT trả về phần nguyên của một giá trị thập phân bằng cách làm tròn xuống số nguyên gần nhất. Hàm INT luôn làm tròn xuống bất kể giá trị thập phân cuối cùng lớn hơn hay nhỏ hơn 5.

Ví dụ, số 4.3 và số 4.8 sẽ đều được hàm INT làm tròn xuống số 4.

Lưu ý rằng với giá trị âm, hàm INT sẽ trả về số âm nhỏ hơn giá trị gốc. Ví dụ, số -5.3 và số -5.7 đều sẽ được làm tròn xuống -6.

Hàm INT có cú pháp như sau:

Hàm INT sở hữu một cú pháp vô cùng đơn giản với một tham số duy nhất như sau:

=INT(number)

Trong đó:

 • number - Giá trị cần lấy số nguyên trong Excel

Với tham số number của hàm INT, bạn không nhất thiết phải nhập một số. Ngoài ra, bạn có thể nhập vào hàm INT một tham chiếu ô tới giá trị số hoặc một công thức có kết quả là giá trị số.

Lưu ý rằng hàm INT không hoạt động với giá trị văn bản và giá trị logic, vì rõ ràng hàm lấy số nguyên trong Excel thì chỉ hoạt động với giá trị số mà thôi.

Vì vậy, nếu bạn thử nhập một ký tự văn bản vào tham số hàm INT, hàm sẽ trả về lỗi

VALUE!.

Cách sử dụng hàm INT

Bạn có thể dễ dàng sử dụng hàm INT để lấy số nguyên trong Excel bằng cách nhập trực tiếp giá trị số vào công thức hàm.

Ví dụ bạn cần lấy phần nguyên của giá trị 5.8, hãy sử dụng công thức hàm INT như sau:

\=INT(5.8)

Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
Công thức áp dụng hàm INT để lấy số nguyên

Kết quả Excel trả về là 5 - chính là phần nguyên của giá trị 5.8 mà bạn vừa nhập vào công thức hàm INT.

Nếu như bạn có một dãy số cần lấy phần nguyên, một cách thuận tiện hơn là sử dụng tham chiếu ô.

Ví dụ như trong bảng dưới đây, thay vì nhập trực tiếp giá trị số vào từng công thức, mình sẽ nhập tham chiếu ô tương ứng, sau đó kéo công thức xuống các ô phía dưới trong cột.

Như vậy, mình sẽ chỉ cần nhập công thức một lần cho ô A2 mà thôi.

Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
Sử dụng tham chiếu ô để lấy số nguyên

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo tham chiếu trong Excel bằng lệnh VBA

Một trong các ứng dụng phổ biến nhất của hàm INT là lấy phần nguyên của phép chia trong Excel. Không phải lúc nào một phép chia cũng cho ra kết quả là một số nguyên. Ddo đó, nếu bạn muốn loại bỏ số dư và chỉ lấy số nguyên trong Excel thì hãy dùng hàm INT nhé.

Để hoàn thành công việc này, bạn chỉ cần nhập công thức phép chia vào trong hàm INT. Ví dụ:

\=INT(10/3)

Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
Cách lấy phần nguyên của phép chia

Kết quả của phép tính này thực chất là 3.33, nhưng khi áp dụng hàm INT đã trở thành một số nguyên là 3 như bạn thấy trong hình trên.

Không chỉ với phép chia, mà hàm INT có thể xử lý kết quả của tất cả các phép tính phức tạp khác trong Excel. Bạn có thể thử ngay và luôn nhé!

So sánh hàm INT và hàm TRUNC

Bên cạnh hàm INT, bạn còn có thêm một hàm khác để lấy số nguyên trong Excel. Đó là hàm TRUNC. Vậy sự khác biệt giữa 2 hàm này là gì?

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao Excel lại có đến 2 hàm với cùng một chức năng. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sự khác nhau của 2 hàm này.

Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
So sánh hàm INT và hàm TRUNC

Hàm INT lấy số nguyên trong Excel bằng cách làm tròn xuống số nguyên gần nhất.

Trong khi đó, hàm TRUNC trả về đúng phần nguyên của số thập phân. Sự khác biệt này sẽ được thể hiện rõ khi bạn lấy số nguyên của một giá trị âm.

Ví dụ với số -1.3, hàm INT sẽ trả về giá trị -2, còn hàm TRUNC trả về giá trị -1.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm INT trong Excel để lấy số nguyên, nhớ áp dụng thường xuyên trong công việc bạn nhé!. Đừng quên sự khác biệt giữa hàm INT và hàm TRUNC để tránh sự nhầm lẫn khi áp dụng công thức sau này.

Để cập nhật các kiến thức mới nhất về hàm và thủ thuật Excel, đừng quên tham khảo Khóa học Excel online từ cơ bản đến nâng cao để từ “gà mờ” trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này bạn nhé! Các kiến thức trong khóa học chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả và năng suất hơn đó!

Hàm INT được biết đến là hàm lấy phần nguyên trong Excel. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của hàm này không chỉ có tác dụng lấy phần nguyên của số thực mà còn có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp khác. Sforum sẽ giúp bạn tìm hiểu hết chức năng của hàm Excel này trong bài viết sau đây.

Hàm INT trong Excel là gì?

INT là hàm có chức năng lấy ra phần nguyên nhỏ hơn của một số và gần với số đã cho nhất. Công thức của hàm này được hiển thị là =INT(Number). Trong đó, giá trị Number có thể là:

 • Một số thực
 • Một ô
 • Một biểu thức có nghĩa và không chứa biến
 • Một hàm khác

Tuy có nhiều dạng dữ liệu nhưng điểm chung của tất cả chúng đều phải có giá trị (Value) là số. Nếu kết quả trả về cho Number là chuỗi ký tự hoặc trống thì hệ thống sẽ báo lỗi hiển thị hộp thoại Spreadsheets hoặc báo

NAME?.

Cách hàm INT trả lại kết quả phần nguyên

Hàm INT hoạt động dựa trên nguyên tắc làm tròn xuống và lấy số nguyên. Cụ thể, khi nhận được giá trị cuối cùng của Number, INT sẽ tự động làm tròn giá trị này xuống thành số nguyên gần nhất. Cuối cùng, giá trị này sẽ được trả lại ô đã nhập hàm. Ví dụ:

 • Nếu Number = 2 thì =INT(2) có kết quả là 2
 • Nếu Number = 1,4 thì =INT(1,4) có kết quả là 1
 • Nếu Number = 1,9 thì =INT(1,9) có kết quả là 1
 • Nếu Number = -2 thì =INT(-2) có kết quả là -2
 • Nếu Number = -2,1 thì =INT(-2,1) có kết quả là -3
 • Nếu Number = -2,9 thì =INT(-2,9) có kết quả là -3
  Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
  Hàm INT hoạt động dựa trên nguyên tắc làm tròn xuống và lấy số nguyên

Tương tự như vậy, với các giá trị khác của Number như ô, biểu thức hay hàm thì INT cũng sẽ đưa ra kết quả giống với quy tắc trên. Dựa vào cách hoạt động này, nhiều người đã gọi INT là hàm làm tròn nhỏ hơn thay vì là hàm lấy ra phần nguyên.

Cách dùng hàm INT trong Excel

Bạn có thể sử dụng INT để tính phần nguyên của một số thực dương và tính số tuần của một khoảng thời gian cụ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy phần nguyên của một số thực âm nhưng cần phải xử lý hàm một chút.

Hướng dẫn nhập hàm INT lấy ra phần nguyên

Tương tự với các hàm khác, bạn cần nhập “=” để hệ thống nhận diện Formula. Sau đó nhập “INT(“ hoặc “INT” rồi bấm Tab. Tiếp theo, bạn cần nhập nội dung của giá trị Number như sau:

 • Đối với số, bạn nhập trực tiếp giá trị vào.
 • Đối với ô có giá trị số (có thể là chuỗi hoặc là số), bạn click chuột vào ô đó.
 • Đối với biểu thức, bạn nhập phép tính cụ thể và không chứa biến.
 • Đối với hàm, bạn nhập hàm vào và đảm bảo kết quả của hàm phải có giá trị số.

Sau đó, bạn bấm Enter để hệ thống trả về kết quả. Nếu hàm trả về một kết quả số thì hàm đã nhập đúng. Nếu hàm hiển thị lỗi

NAME? thì giá trị của ô Number không có giá trị số. Còn nếu hiển thị bảng Spreadsheets thì có nghĩa giá trị Number có chứa chữ.

Cách dùng hàm INT lấy phần nguyên không làm tròn của số âm

Như đã đề cập, INT chỉ lấy ra phần nguyên chính xác đối với số thực dương, còn đối với số thực âm thì không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng hàm này để lấy phần nguyên âm của giá trị bằng cách xử lý hàm như sau:

\=INT(Number*-1)*-1

Theo đó, cụm Number*-1 sẽ giúp chuyển giá trị âm thành dương (kết quả A). Sau đó, INT sẽ lấy ra phần nguyên của kết quả A. Khi gặp phần “*-1”, phần nguyên dương sẽ chuyển lại thành kết quả âm. Ví dụ:

 • \=INT(-1*-1)*-1 sẽ cho ra kết quả là -1
 • \=INT(-1,1*-1)*-1 sẽ cho ra kết quả là -1
 • \=INT(-1,9*-1)*-1 sẽ cho ra kết quả là -1
  Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
  INT chỉ lấy ra phần nguyên chính xác đối với số thực dương, còn đối với số thực âm thì không

Cách dùng hàm INT tính số tuần trong Excel

Bạn có thể tính số tuần của một thời gian cụ thể bằng cách dùng INT. Công thức cụ thể như sau:

\=INT((B-A)/7)

Trong đó, A là ngày đầu tiên, còn B là ngày sau đó. Ví dụ:

 • Với A1=01/01/2022, B1=14/01/2022 thì =INT((B1-A1)/7) có kết quả là 1
 • Với A1=01/01/2022, B1=15/01/2022 thì =INT((B1-A1)/7) có kết quả là 2
  Hướng dẫn công lấy số nguyên trong excel
  Công thức tính số tuần của một thời gian cụ thể bằng cách dùng INT.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu về cách sử dụng hàm INT để lấy phần nguyên của số thực âm, số thực dương và cách tính số tuần giữa hai thời điểm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể dựa vào nguyên tắc hoạt động của hàm này để thay thế cho hàm Mod, hàm Left,... trong vài trường hợp nhất định.

Làm sao để lấy phần nguyên trống Excel?

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào ô đầu tiên của cột cần tính trong bảng tính excel. Bước 2: Nhập công thức hàm INT để lấy phần nguyên: = INT (Số cần tách) rồi nhấn Enter. Trong đó: INT:là hàm excel để lấy phần nguyên.

Lấy phần nguyên dũng hàm gì?

Hàm QUOTIENT là hàm lấy ra phần nguyên trong kết quả của phép chia, thường được sử dụng khi muốn loại bỏ phần dư của phép chia.

Hàm gì lấy số nguyên?

Trong Excel, hàm Int là hàm lấy ra phần nguyên của số và làm tròn xuống đến số nguyên gần nhất, thường dùng để xử lý kết quả của phép chia trong Excel.

Số nguyên trống Excel ký hiệu là gì?

INT là viết tắt của từ integer (số nguyên) vì vậy nó có chức năng loại bỏ phần dư, phần thập phân của con số và lấy giá trị là số nguyên hay thực hiện làm tròn đến số nguyên thấp hơn nếu số đó là số âm.