Dự án nhà c7 giảng võ khánh thành khi nào năm 2024

Thực ra, chủ trương thực hiện di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm C7 để phá dỡ, xây dựng lại đã được TP Hà Nội triển khai từ năm 2002 khi TP giao cho Cty CP Đầu tư HANDIC nghiên cứu lập dự án. Tính ra dự án đã được chuẩn bị trong vòng 6 năm và những ngày này là hạn cuối cùng phải tổ chức di dời dân bởi khu nhà đã quá nguy hiểm đối với cuộc sống, tính mạng của người dân. Trong tâm trạng vẫn còn băn khoăn, chưa ký vào bản cam kết di dời, nhưng bà Lương Thanh Thủy, hộ 307 cho biết: “Dân cũng muốn đi khỏi đây lắm rồi vì lo nhà sập. Nhưng cứ nghĩ đến lúc được nhận nhà mới, phải lo một đống tiền để mua phần diện tích rộng hơn chúng tôi lại thấy lo. Cán bộ, công nhân viên về hưu chưa biết lấy đâu ra ngần ấy tiền một lúc…”.

Dự án nhà c7 giảng võ khánh thành khi nào năm 2024
Nhà C7 trước ngày di dời (Ảnh Lan Anh)

Để giải đáp những thắc mắc, giải tỏa nỗi lo lắng cho người dân như trường hợp của bà Thủy, chủ đầu tư - Cty HANDIC cũng đã bố trí địa điểm tiếp dân tại phòng 201, 202 suốt từ 8h sáng đến 10h đêm hàng ngày. Tính đến ngày 3/11 cũng đã có 19/47 hộ ký vào bản cam kết và nhận hỗ trợ di dời, tạm cư cũng như phương án đền bù, tái định cư. Cùng con trai ra nhận tiền đền bù, hỗ trợ di dời, tạm cư, bà Bùi Thị Hiền Hòa, phòng 502 cho biết: “Nếu có thiệt một chút thì người dân cũng chấp nhận, điều quan trọng là làm sao được an tâm sống trong căn nhà của mình mà không phải lo lắng gì.”.Những hộ dân còn chần chừ nhiều nhất vẫn là những hộ tại tầng 1, đa số họ có phần diện tích cơi nới rộng, trong khi diện tích này không thể được đền bù như diện tích trong hợp đồng mua nhà với Nhà nước. Về việc triển khai dự án này, ông Trịnh Xuân Quang, Giám đốc Cty cũng cho biết: Điểm mấu chốt, thuận lợi đầu tiên của dự án là được người dân đồng tình ủng hộ. Ngay từ khi đưa ra phương án phá dỡ xây dựng lại, gần như 100% các hộ dân nhất trí. Đặc biệt với phương án về tạm cư, hỗ trợ, đền bù người dân cũng nhất trí cao.

Với phương án, chính sách hỗ trợ di dời, tạm cư do chủ đầu tư đưa ra, chỉ có 11/47 hộ nhận nhà tạm cư do chủ đầu tư bố trí tại khu ĐTM Định Công, còn lại các hộ dân nhận tiền hỗ trợ và tự lo nơi tạm cư. Ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư, đại diện chính quyền quận Ba Đình cũng cho biết: Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như chính quyền luôn bảo đảm tính công khai và dân chủ. Từ việc lên phương án thiết kế, xây dựng cơ chế về tạm cư, đền bù hỗ trợ… đều đưa ra dân bàn bạc, lấy ý kiến. Điều quan trọng nữa đó là quyền lợi và nguyện vọng của người dân cũng đã được quan tâm. Ngoài cơ chế đền bù, hỗ trợ theo khung của Nhà nước, TP, chủ đầu tư cũng đã điều chỉnh một số cơ chế nhằm phù hợp với giá cả thị trường tại thời điểm di dời, bảo đảm quyền lợi cho dân… Cụ thể về tạm cư, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ trong suốt thời gian đầu tư xây dựng (dự kiến 24 tháng) với định mức 50.000 đồng/m2/tháng. Trường hợp vượt thời gian 24 tháng, mức hỗ trợ tạm cư là 75.000 đồng/m2/tháng. Các hộ chia tách cũng được hỗ trợ tạm cư với mức 300.000 đồng/nhân khẩu/tháng (không vượt quá 1.800.000 đồng/hộ/tháng). Về tái định cư, 100% các hộ (kể cả các hộ chia tách từ các hộ tiêu chuẩn cũ) đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đều được bố trí tại các căn hộ độc lập với diện tích từ 54,6 đến 79m2. Đối với diện tích tăng thêm 1,5 lần so với diện tích sở hữu hợp pháp, người dân đóng góp 50% giá trị theo giá bảo đảm đầu tư xây dựng được phê duyệt. So với quy định trong Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư hư hỏng, xuống cấp của TP Hà Nội là: không phải trả tiền xây dựng phần diện tích TĐC bằng 1,3, thì mức đền bù do chủ đầu tư đưa ra được coi là “vượt khung”, có lợi cho dân…

Trước mối an nguy đến tính mạng và tài sản của người dân cũng như nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, thiết nghĩ chính quyền và người dân sớm có quyết tâm và sự đồng thuận để đẩy nhanh tiến độ phá dỡ, xây dựng lại các chung cư nguy hiểm trên địa bàn TP.

(HANDICO) - Sáng 23/5/2009, Công ty Cổ phần Tư vấn HANDIC - Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handic) trực thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà chung cư cao tầng C7 Giảng Võ.

Tới dự Lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, đại diện Thành uỷ, HĐND, UBND, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của Thành phố Hà Nội…; lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội cùng toàn thể các đồng chí cán bộ chủ chốt các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty.

Nhà C7 là nhà chung cư nguy hiểm đầu tiên của Khu tập thể Giảng Võ được phá dỡ, xây mới với phương thức xã hội hoá nhà ở nhằm giảm áp lực về vốn cho ngân sách nhà nước khi thực hiện đầu tư xây dựng lại khu chung cư cũ. Việc Công ty Handic khởi công xây dựng toà nhà C7 Giảng Võ được dư luận xã hội đánh giá như là điểm nhấn quan trọng trong việc thực hiện chủ trương cải tạo chung cư cũ của Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội.

Quy mô đầu tư xây dựng, chỉ tiêu kỹ thuật của toà nhà C7 Giảng Võ được đánh giá cao, tạo một khu nhà hiện đại, môi trường sống thuận lợi cho người sử dụng. Với tổng mức đầu tư hơn 90 tỷ đồng, toà nhà có chiều cao 17 tầng, một tầng hầm được xây dựng trên khu đất hơn 2.500m2. Trong đó, đất để xây dựng nhà chung cư cao tầng hơn 650m2, đất xây dựng sân vườn và cây xanh hơn 1.000m2, phòng sinh hoạt chung khu dân cư, phòng quản lý khai thác, diện tích xây dựng giao thông tầng 1; tổng diện tích sàn xây dựng tái định cư gần 3.300m2, mật độ xây dựng 39,3%... Ngoài ra những hạng mục khác về hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống chiếu sáng công cộng, cấp thoát nước, PCCC, mạng thông tin liên lạc, môi trường… cũng được Handic chú trọng nhằm đảm bảo cho sự vận hành của một toà nhà hiện đại khi đưa vào sử dụng.

Dự kiến công trình được triển khai thi công xây dựng từ Quý II/2009 đến Quý I/2011 sẽ đưa vào khai thác sử dụng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định: cải tạo chung cư cũ, nguy hiểm là một chủ trương lớn, tác động tích cực đến đời sống của một bộ phận dân cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội, góp phần quan trọng đến việc thay đổi diện mạo đô thị. Việc cải tạo xây mới toà nhà C7 Giảng Võ là một điểm nhấn quan trọng và trước hết phải đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp; Handic được xem là một trong những doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư tham gia vào việc thực hiện các dự án đầu tư, cải tạo đô thị, xây dựng mới các chung cư cũ.

Để đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Handic, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Handic cần phải phấn đấu hơn nữa, phát huy sức mạnh, vai trò của tập thể, lao động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động và vệ sinh môi trường…

Tại Lễ khởi công, đồng chí Trịnh Xuân Quang - Uỷ viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Handic - Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội khẳng định: Handic cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, quyết tâm xây dựng dự án đúng tiến độ để người dân sớm được quay lại tái định cư tại nhà chung cư mới C7 Giảng Võ.