Dầu diesel 0.001 s là gì

Dầu diesel không còn xa lạ với mỗi chúng ta nhưng để định nghĩa được dầu diesel thì nhiều người còn khó có câu trả lời. Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu xem dầu diesel là gì? Nó dành cho những phương tiện nào? Chúng khác xăng như thế nào nhé.

Mục lục

Tìm hiểu chung về dầu Diesel

1. Dầu Diesel là gì?

Dầu Diesel (DO) còn được biết đến với tên dầu gazole, là một loại nhiên liệu lỏng, là sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ có thành phần chưng cất nằm giữa dầu hỏa cùng dầu bôi trơn công nghiệp.

Nhiên liệu diesel được tạo ra từ phân đoạn gasoil và được xem là sản phẩm của quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ với đầy đủ các tính chất phù hợp cho động cơ Diesel mà không cần phải áp những những quá trình biến đổi phức tạp.

Nó được đặt tên theo người đã tìm ra – ông Rudolf Diesel với khởi đầu là các phát hiện ra các công cụ nén – đánh lửa bằng dầu diesel. Dầu Diesel được bắt đầu đưa vào sử dụng trong đầu thế kỷ 20.

Dầu diesel 0.001 s là gì

Dầu diesel là gì?

2. Dầu diesel có màu gì?

Dầu Diesel có màu vàng nhạt đặc trưng khá giống mới xăng A95. Dựa vào màu sắc có thể dễ dàng phân biệt được các loại nhiên liệu cho động cơ (xăng sinh học A92 có màu xanh dương)

3. Một số đặc điểm của dầu Diesel

 • Có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 oC, ở một số nhiên liệu nặng hơn có thể có nhiệt độ bốc hơi lên tới 315 đến 425 độ C (còn được gọi với tên dầu Mazut)
 • Có tỷ trọng: 0.79x10-3 – 0.87x10-3
 • Nặng hơn dầu lửa và xăng
 • Không gây mòn cho các thiết bị
 • Có tính dễ cháy
 • Có màu vàng nhạt đặc trưng khá giống với màu của xăng A95

4. Dầu diesel dùng cho xe nào?

Thường dùng cho các loại động cơ đốt trong với tên gọi động cơ Diesel trong tất cả các loại hình: đường bộ, đường thủy, đường sắt. Đây là loại động cơ được phát minh bởi một kỹ sư người Đức vào năm 1982 với 4 kì trong một chu kỳ hoạt động (kỳ nạp, nén, nổ và xả). Sự cháy của nhiên liệu được xảy ra trong buồng đốt khi piston đi tới gần điểm chết bên trong kì nén. Nó còn hiểu đơn giản là sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén.

Ngoài ra nó còn được sử dụng phổ biến trong những loại xe với tải trọng lớn như xe nâng dầu, xe nâng bán tự động hay tuabin khí,...

Dầu diesel 0.001 s là gì

Dầu Diesel sử dụng cho các động cơ diesel

5. Dầu hỏa có phải là dầu diesel?

Dầu hỏa hay còn được gọi là Kêrôsin là hỗn hợp của các hiđrôcacbon dễ bắt cháy, không màu. Dầu hỏa thu được nhờ chưng cất phân đoạn dầu mỏ ở khoảng nhiệt độ từ 150 °C cho tới 275 °C. Ngày nay, dầu hỏa được ứng dụng chủ yếu làm nhiên liệu cho máy bay phản lực và tên lửa. Do đó, dầu hỏa và dầu diesel là 2 loại nhiên liệu hoàn toàn khác nhau.

🏷🏷🏷 Dầu FO (dầu Mazut) là gì? Thành phần dầu FO và giá bao nhiêu

Các loại dầu diesel ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại dầu diesel chủ yếu là DO 0,005%S và DO 0,25%S

 • Dầu DO 0,005%S: Là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg. Nó thường được dùng chủ yếu trong các phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên ít sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm do các động cơ sử dụng loại dầu này có chứa lượng khí thải và tiếng ồn cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Dầu DO 0,25%S: là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 2500mg/kg. Nó có khả năng độ cháy cao và mang lại công suất lớn nên được ứng dụng trong các phương tiện giao thông đường thủy. Không sử dụng loại dầu này cho các loại xe nâng hàng hóa vì có thể khiến động cơ hỏng hóc và gây tác động xấu cho môi trường do lượng nhiệt tỏa ra lớn.

Hàm lượng lưu huỳnh trong diesel có ý nghĩa rất quan trọng: hàm lượng lưu huỳnh càng nhỏ càng tốt, nếu hàm lượng cao có thể sinh ta axit sunfuric có độ ăn mòn cao gây mài mòn động cơ, phá hỏng dầu nhớt bôi trơn dẫn đến giảm tuổi thọ của động cơ. Đồng thời, sản phẩm của lưu huỳnh khi đốt cháy là muội và Sox gây ô nhiễm môi trường, vì vậy nếu lượng lưu huỳnh càng cao khả năng gây ô nhiễm càng lớn và có thể nói DO 0,25%S có hại cho môi trường hơn so với DO 0,005%S.

Ưu và nhược điểm của dầu Diesel so với các loại nhiên liệu khác

1. Ưu điểm

DO thải ra môi trường chỉ một lượng ít cacbon monoxide, hydrocarbonsand, carbon dioxide. Đây là những chất thải dẫn đến hiệu ứng nhà kính, là nguyên nhân gây nên sự nóng lên toàn cầu. Do không thể tự bốc cháy ở nhiệt độ thường nên dầu Diesel ít nguy hiểm hơn và không gây mòn cho các thiết bị. Giá thành khá rẻ so với những lợi ích mà chúng mang lại

2. Nhược điểm

Trong dầu diesel có chứa một lượng lớn các hợp chất nitrogen và các hạt vật chất. Khi đốt cháy nhiên liệu này có thể dẫn đến mưa axit, khói, có mùi hôi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

♻️♻️♻️ Diethyl Ether là gì? Ether có tác dụng gì, giá bao nhiêu?

So sánh dầu Diesel và xăng

Dầu diesel có tỷ trọng năng lượng cao hơn so với xăng. Trong trung bình 1 gallon diesel chứa xấp xỉ 147,000BTU trong khi ở xăng chứa khoảng 125,000BTU

Sao với xăng, dầu diesel nặng hơn và có tính dầu hơn nên khả năng bay hơi chậm hơn nhiều

Dầu diesel cũng trải qua ít các bước tinh chết hơn so với sản xuất xăng

Đối với các động cơ diesel thường tiết kiệm nhiên liệu và chi phí rẻ hơn mà hiệu suất động cơ lại lớn hơn 1,5 lần so với động cơ chạy bằng xăng.Tuy nhiên chi phí sửa chữa cũng như giá thành động cơ diesel lại cao hơn, tốc độ động cơ cũng thấp hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng dầu Diesel

 • Cần thay ngay quần áo trên người nếu bị dính dầu và rửa sạch vùng da đố bằng nước sạch và xà bông. Nếu thấy vùng da bị bỏng rát cần đến khám bác sĩ để có điều trị kịp thời.
 • Dính vào mắt: cần rửa ngày nhiều lần bằng nước sạch và đến cơ sở y tế gần nhất
 • Nếu nuốt phải: không được cố lấy ra vì nó có thể gây ảnh hưởng đến phổi cũng như khả năng hô hấp. Đưa ngay đến bác sĩ để được điều trị hiệu quả. Trong quá trình đưa đi cần kiểm tra khả năng hô hấp để kịp thời hô hấp nhân tạo trong trường hợp nạn nhân không thở được, nên để đầu bênh nhân nghiêng về bên trái giúp dễ thở hơn.
  Dầu diesel 0.001 s là gì

Rửa sạch với nước và xà phòng nếu dính phải dầu diesel vào da

Đến đây, bạn đọc đã có thể phần nào hiểu được dầu diesel là gì cũng như một số vấn đề liên quan đến nhiên liệu này. Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiếu thêm loại nhiên liệu này hoặc các sản phẩm khác, quý bạn đọc vui lòng truy cập vào website: https://hoachat.com.vn/ hoặc số hotline để được tư vấn trực tiếp.