Đánh giá tủ đông dàn đồng với nhôm năm 2024

- Với những cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng hoặc những gia đình có nhu cầu dữ trữ thực phẩm với số lượng lớn thì tủ đông là sự lựa chọn tốt hơn so với tủ lạnh thông thường. Bên cạnh loại gas sử dụng thì chất liệu dàn lạnh là tiêu chí quyết định đến hiệu năng làm lạnh cần được quan tâm khi lựa chọn các loại tủ đông. Hiện nay trên thị trường có hai loại tủ đông có dàn lạnh nhôm và đồng. Vậy sự khác nhau giữa hai loại dàn lạnh này là gì và nên chọn loại nào phù hợp?

Vai trò của dàn lạnh

- Để làm rõ vai trò của dàn lạnh đối với tủ đông thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lí hoạt động của tủ đông nhé.

- Tủ đông có một máy nén(4) dùng để nén môi chất làm lạnh cụ thể là gas mang nhiệt đang ở thể khí. Khí gas nóng được nén với áp suất cao chuyển thành dạng lỏng , gas nóng được đưa qua dàn nóng (1) để xả nhiệt ra môi trường bên ngoài, gas lỏng được làm mát có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (2) (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Sau đó Gas được chuyển đến dàn lạnh (3), tại đây gas hấp thụ nhiệt nóng từ môi trường xung quanh (ngăn cần làm lạnh) thông qua dàn lá nhôm và quạt dàn lạnh để hóa hơi. Trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

- Chu trình này diễn ra tuần hoàn liên tục duy trì nhiệt độ trong tủ ở mức mong muốn.

Các loại dàn lạnh của tủ đông

* Dàn lạnh bằng nhôm

.jpg)

- Đây là loại dàn lạnh đã xuất hiện trên thị trường từ lâu và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay. Tủ đông sử dụng dàn lạnh được làm từ chất liệu nhôm với giá thành phải chăng. Dàn lạnh nhôm có khả năng làm lạnh sâu và ổn định. Tuy nhiên, nhược điểm của dàn lạnh nhôm này là làm lạnh chậm, mất nhiều thời gian để cấp đông cho thực phẩm.

* Tủ đông dàn lạnh

.jpg)

- Dàn lạnh làm bằng chất liệu đồng có nhiều cải tiến hơn so với dàn lạnh nhôm. Tủ đông sử dụng dàn lạnh đồng có độ bền cao, khả năng vận hành êm ái, làm lạnh nhanh chóng hơn. Tủ đông dàn lạnh đồng thường có thành tủ dày, sử dụng nhựa cao cấp ABS và bề mặt của ngăn chứa tráng bạc giúp giảm thiểu nguy cơ thất thoát nhiệt. Kết hợp với gas R600A , tủ đông dàn lạnh đồng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, nhược điểm của tủ đông dàn lạnh đồng là giá thành khá cao.

* So sánh dàn lạnh nhôm và đồng

Tủ đông dàn nhôm

Tủ đông dàn đông

Ưu điểm

- Giá thành rẻ hơn.

- Thiết kế lòng trơn hạn chế nguy cơ đóng tuyết và dễ làm vệ sinh.

​- Làm lạnh nhanh hơn.

- Sử dụng gas R600A tiết kiệm lên đến 40% điện năng tiêu thụ.

- Thành tủ dày, làm từ nhựa ABS và bề mặt ngăn tráng bạc giảm nguy cơ thất thoát nhiệt.

Nhược điểm

- Tốn nhiều thời gian để làm lạnh.

- Yêu cầu nguồn điện đầu vào phải luôn ổn định.

- Giá thành cao hơn.

- Có thể thấy, tủ đông dàn đồng có nhiều ưu điểm hơn so với tủ đông dàn nhôm. Chính vì thế, hiện nay các hãng sản xuất tủ đông đều sử dụng dàn đồng cho các dòng tủ đông tầm trung và cao cấp của mình.

- Hiện tại MITSUXFAN đã có hai loại dòng sản phẩm tủ đông có dàn lạnh nhôm và đồng đa dạng để quý khách hàng có thể lựa chọn. Hãy truy cập vào website:

Nên mua tủ đông dàn đồng hay dàn nhôm là vấn đề mà rất nhiều người đang băn khoăn. Bài viết dưới đây Sanaky Việt Nam sẽ giúp bạn biết sự khác biệt giữa hai loại dàn lạnh này để bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc tủ đông vừa ý.

Như tên gọi, loại tủ này sử dụng dàn lạnh được làm từ chất liệu nhôm với giá thành phải chăng. Cùng với khả năng làm lạnh sâu và khá là ổn định. Loại tủ này đã xuất hiện trên thị trường từ lâu và đến nay vẫn được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Đánh giá tủ đông dàn đồng với nhôm năm 2024

Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc tủ đông dàn lạnh nhôm này khiến nhiều người dùng cân nhắc đó là tủ cần nhiều thời gian hơn để có thể cấp đông cho thực phẩm.

Tủ đông dàn đồng

Tủ đông dàn lạnh đồng sở hữu dàn lạnh được làm từ chất liệu đồng làm lạnh tốt hơn so với dàn lạnh nhôm, độ bền cao và khả năng vận hành êm ái, tốc độ làm lạnh nhanh chóng hơn.

Đánh giá tủ đông dàn đồng với nhôm năm 2024

Hơn nữa, tủ đông dàn lạnh đồng có thành tủ dày, sử dụng nhựa cao cấp ABS giúp giảm thiểu nguy cơ thất thoát nhiệt. Đặc biệt kết hợp với việc sử dụng gas R600A cho máy nén , tủ đông dàn lạnh đồng có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 40%.

Bảng so sánh tủ đông dàn đồng và dàn nhôm

Tủ đông dàn đồng Tủ đông dàn nhôm Chất liệu dàn lạnh

  • Dàn lạnh làm bằng đồng
  • Dàn lạnh làm bằng nhôm Ưu điểm
  • Làm lạnh nhanh hơn
  • Máy nén sử dụng Gas R600A tiết kiệm 40% điện năng tiêu thụ
  • Thành tủ dày, làm từ nhựa ABS giảm khả năng thất thoát nhiệt
  • Giá thành rẻ hơn
  • Thiết kế lòng trơn hạn chế nguy cơ đóng tuyết và dễ làm vệ sinh Nhược điểm
  • Yêu cầu nguồn điện sử dụng phải luôn ổn định
  • Giá thành cao hơn
  • Tốn nhiều thời gian để làm lạnh

Xem thêm: Các model tủ đông 1 ngăn 1 cánh của Sanaky

Sau khi đọc bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã có thể biết được nên mua tủ đông dàn lạnh đồng hay dàn lạnh nhôm. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được chiếc tủ đông phù hợp nhất đối với nhu cầu của mình.