CPI năm 2023 sẽ là bao nhiêu?

Thứ Năm tuần này, ngày 5 tháng 1, tờ Dane đã đưa ra báo cáo tổng hợp về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ở mức 13,12% trong biến động hàng năm, một con số vượt quá mong đợi của các nhà phân tích và tài khoản của người Colombia, những người mà sự gia tăng bất ngờ này sẽ tác động mạnh đến túi tiền của họ trong năm tới.  

(Tìm hiểu cách tiết kiệm thông minh trước những đợt tăng giá mới).  

Các mức giá và dịch vụ khác nhau sẽ tăng vào năm 2023 dựa trên mức lạm phát 13,12%, bao gồm tiền thuê nhà, phí cầu đường, giấy phép lái xe và kiểm tra kỹ thuật-cơ khí.  

Thẩm định địa chính, học phí, dịch vụ công chứng và đăng ký, trong số những dịch vụ khác, cũng sẽ tăng theo lạm phát.  

Các mức tăng khác theo truyền thống cũng gắn liền với con số này, chẳng hạn như giao thông vận tải ở các thành phố chính, sẽ tăng ít hơn 13,12% vào năm tới, có tính đến việc điều chỉnh của chúng đã được thiết lập trước khi Dane đưa ra con số vào cuối năm.  

Tại các thành phố như Bogotá, mức tăng này sẽ có hiệu lực vào Thứ Ba, ngày 10 tháng Giêng. Giá vé Transmilenio sẽ tăng lên $2. 950, trong khi của Sitp sẽ là $2. 750 mỗi chiều.  

(Tạp chí kỹ thuật cơ khí. Nghĩa vụ này sẽ có giá trị bao nhiêu vào năm 2023?).  

Cũng tại các thành phố chính như Medellín, Cali, Barranquilla và Bucaramanga, sự gia tăng hệ thống giao thông công cộng sẽ thấp hơn mức lương tối thiểu và lạm phát.  

Deindexation của mức lương tối thiểu

Đối với năm 2023 này, Bộ Lao động và Bộ Tài chính đã tiến hành hủy bỏ chỉ số của 85 tỷ lệ, thông qua các nghị định, đã tấn công vào mức lương tối thiểu như một phần của các thỏa thuận đạt được tại bảng thỏa thuận lương nhằm giảm bớt túi tiền của người Colombia.   

Các tỷ lệ khác cũng sẽ được tách ra khỏi biến này, thông qua các hóa đơn trong năm nay.  

Trong khi điều này đang xảy ra, 85 tỷ lệ không được lập chỉ mục dự tính tiền phạt, lệnh trừng phạt, phí và tem trong các lĩnh vực khác nhau.  

(Chi phí cấp, đổi giấy phép lái xe năm 2023).  

Ví dụ: tỷ lệ áp dụng cho những người muốn tham gia cuộc thi khen thưởng của Ủy ban Dịch vụ Dân sự Quốc gia, chi phí tương ứng với sự ủy quyền của các công ty vận tải, giá trị đăng ký và quyền tài chính cho sinh viên của chương trình đào tạo bổ sung đã bị loại bỏ. được lập chỉ mục của các trường chính quy cấp trên và Bảo hiểm tai nạn giao thông bắt buộc (Soat)

Một số tỷ lệ không được lập chỉ mục, chẳng hạn như phí đăng ký, hiện sẽ tăng dựa trên lạm phát, trong khi ở những tỷ lệ khác, UVT sẽ được tính đến, chẳng hạn như tiền phạt giao thông, sẽ là 11. 5%.  

Các khoản phí khác sẽ tăng

Các mức tăng khác cũng được dự tính cho năm 2023, chẳng hạn như xăng, tăng trung bình 400 đô la

Vé máy bay cũng sẽ tăng theo lạm phát, nhưng sẽ còn tăng nhiều hơn do các khoản chiết khấu VAT cho những sản phẩm do đại dịch này tạo ra đã hết hiệu lực trong năm nay, điều này sẽ khiến giá trị của chúng trở nên đắt đỏ hơn.

Về phần mình, Soat sẽ tăng 11,7% đối với các loại xe không thuộc danh mục áp dụng giảm giá 50%.

Quần áo và giày dép cũng sẽ tăng do thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu, cũng như các khoản tín dụng trở nên đắt đỏ hơn kể từ năm ngoái do lãi suất tăng từ Banco de la República.  

dự báo lạm phát năm 2022 chốt ở mức 8,4%, giảm xuống 6,3% năm 2023, so với mức 8,1% và 5,5% dự kiến ​​hồi tháng 9. Năm 2024, giá vẫn tăng 3,4% và năm 2025 là 2,3%, vẫn cao hơn mục tiêu 2% của NHNN. Lạm phát cơ bản sẽ duy trì ở mức 3,9% trong năm nay nhưng sẽ tăng lên 4,2% vào năm 2024. Nó sẽ giảm xuống 2,8% vào năm 2024 và 2,4% vào năm 2025, cao hơn 1/10 so với dự báo lãi suất chung của ECB. "Lạm phát giá lương thực và áp lực lạm phát cơ bản trong toàn bộ nền kinh tế đã tăng lên và sẽ tồn tại trong một thời gian," tuyên bố của tổ chức thừa nhận.

ECB cảnh giác rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm và không bỏ qua khoảng thời gian từ việc tăng lãi suất cho đến khi biện pháp này tác động đến nền kinh tế. Hơn nữa, trong khi sự suy giảm giá năng lượng đang giảm bớt trong chỉ số chung, vẫn còn những lo ngại về lạm phát cơ bản và khả năng giá cao hơn sẽ ảnh hưởng đến tiền lương.

Một tình huống khiến anh ta vẽ ra một kịch bản bất lợi được đánh dấu bằng việc cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kéo dài hơn, điều này có nghĩa là lạm phát vào năm 2023 sẽ ở mức 7,4%, so với mức 6,3% trong năm 2023. năm trước. sân khấu trung tâm. Một tình huống gây ra bởi sự leo thang mới của giá năng lượng, cả đối với khí đốt tự nhiên - có thể đạt 246 euro mỗi MWH- và đối với dầu, sẽ tăng từ 82 đô la hiện tại lên 122,5 đô la. Lạm phát cao sẽ vẫn duy trì vào năm 2024, trong đó CPI sẽ ở mức 3,6% trong kịch bản bất lợi, nhưng sẽ giảm xuống 2% một năm sau đó.  

Trong trường hợp này, GDP của khu vực đồng euro, theo ước tính của ECB, sẽ giảm 0,6% vào năm tới, chỉ tăng 0,2% một năm sau đó và đã tăng lên 2% vào năm 2025.  

Tăng lãi suất và lạm phát đang ảnh hưởng đến tăng trưởng và ECB hiện thừa nhận rằng khu vực đồng euro có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật, với sự suy giảm kinh tế trong quý này và quý tới. Ông nói rằng, nếu có suy thoái, nó sẽ "tương đối ngắn và nông". Và trong mọi trường hợp, nó dự đoán rằng, mặc dù vừa phải, sẽ có mức tăng trưởng vào năm 2023, chỉ ở mức 0,5%, so với ước tính 0,9% vào tháng 9. Trong năm nay, ước tính tăng từ mức tăng GDP 3,1% trong tháng 9 lên 3,4%. Tăng trưởng năm 2024 sẽ là 1,9% và 1,8% năm 2025

Lagarde chỉ ra tại cuộc họp báo rằng các rủi ro đối với sự phát triển của nền kinh tế đã giảm bớt, đặc biệt là trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, ông cho rằng nếu nền kinh tế toàn cầu suy yếu mạnh hơn dự kiến, đây sẽ là một gánh nặng bổ sung. Về lạm phát, ông cho rằng rủi ro đã tăng lên và trong ngắn hạn, áp lực lên các đường ống dẫn dầu "có thể dẫn đến giá bán lẻ năng lượng và thực phẩm tăng mạnh hơn dự kiến".  

Làm thế nào để biết CPI hàng năm?

Công thức toán học . multiplicar los precios nuevos por las cantidades consumidas y se divide entre la misma operación, pero con los datos del año anterior.

CPI được tính như thế nào ở Colombia?

Colombia tính toán và công bố CPI được thực hiện bởi Cục Thống kê Hành chính Quốc gia (DANE) và để thực hiện nó, nó xây dựng một rổ hàng hóa và dịch vụ đại diện cho tất cả người dân Colombia dựa trên một cuộc khảo sát có tên "Ngân sách hộ gia đình" se thực hiện.

Lạm phát hàng tháng ở Argentina là gì?

Mức chung của Chỉ số giá tiêu dùng ghi nhận mức tăng hàng tháng là 5,1% vào tháng 12 năm 2022 và mức tăng lũy ​​kế là 94,8% trong mười hai tháng năm 2022.

CPI ở Colombia là gì?

Chỉ số giá tiêu dùng ( CPI ) đo lường diễn biến chi phí bình quân của một rổ hàng hóa và dịch vụ đại diện cho tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình, được biểu thị tương đối so với thời kỳ cơ sở.