Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024

Quy mô công ty dù lớn hay nhỏ thì vị trí của bộ phận kế toán trưởng liệu bắt buộc phải có hay không? Nếu không cần bắt buộc thì được áp dụng cho hình thức, quy mô công ty nào? Một công ty sẽ hoạt động ra sao nếu như thiếu vị trí kế toán trưởng? Dưới đây là các trao đổi về vấn đề này, hãy cùng Liên Việt Education cùng nhau tìm hiểu và giải đáp thắc mắc nhé !

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm các công việc liên quan của bộ phận, chịu trách nhiệm trong quyền hạn được giao phó ngoài ra còn thực hiện chỉ đạo và đưa ra những phân tích, báo cáo liên quan đến vấn đề tài chính trong công ty.

Việc một công ty có hay không Kế toán trưởng còn phụ thuộc vào loại hình và quy mô của công ty đó. Vậy đối với từng công ty sẽ có yêu cầu về vị trí kế toán trưởng riêng.

Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024
Kế toán trưởng có bắt buộc trong công ty

\>>> Xem ngay: Cách tra cứu chứng chỉ kế toán trưởng như thế nào?

2 Công ty với quy mô nhỏ có cần kế toán trưởng hay không?

Theo điểm b, khoản 2,điều 20 của Nghị định 174/26/NĐ-CP quy định thì công ty với quy mô nhỏ cần có kế toán trưởng:

Điều 20. Kế toán trưởng, phụ trách kế toán

 1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.
 2. Phụ trách kế toán:
 3. a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.
 4. b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.
 5. Thời hạn bổ nhiệm kế toán trưởng của các đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán nhà nước, thời hạn bổ nhiệm phụ trách kế toán của các đơn vị quy định tại điểm a khoản 2 Điều này là 5 năm sau đó phải thực hiện các quy trình về bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán.

Như vậy, Căn cứ vào luật định các công ty, các doanh nghiệp, hợp tác xã thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Trừ trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật thì không cần có kế toán trưởng.

\>>> Xem ngay: Kế toán tiếng Anh là gì? Các thuật ngữ kế toán tiếng Anh thường gặp

3 Doanh nghiệp, công ty, không đăng ký kế toán trưởng có được không?

Doanh nghiệp có quy mô lớn, bình thường bắt buộc phải đăng ký kế toán trưởng.

Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024
Công ty không đăng ký kế toán trưởng có được không?

Nếu không sẽ vi phạm và bị xử phạt theo các quy định dưới đây:

Theo điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP quy định:

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 2. a) Không tổ chức bộ máy kế toán của đơn vị kế toán; không bố trí người làm kế toán, làm kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán, làm kế toán trưởng theo quy định;
 3. b) Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán;
 4. c) Bố trí người làm kế toán, người làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;
 5. d) Bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
  Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024
  Công ty nhỏ có cần kế toán trưởng không?

Như vậy, bắt buộc phải sắp xếp vị trí kế toán trưởng, có thể theo hình thức bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng tạm thời trong thời gian pháp luật quy định hoặc có thể thuê dịch vụ kế toán trưởng thay thế.

Vậy nếu như không có kế toán trưởng, doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

\>>> Gợi ý: Quyền hạn và trách nhiệm của kế toán trưởng là gì?

4 Không có kế toán trưởng trong doanh nghiệp, hoạt động kế toán diễn ra như thế nào?

Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024
Công ty không có kế toán trưởng thì hoạt động như thế nào?

Theo như thông tư 132/2018 NĐ- CP quy định:

Điều 8. Tổ chức bộ máy kế toán và người làm kế toán:

 1. Các doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng. Các doanh nghiệp siêu nhỏ nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ có thể tự tổ chức thực hiện công tác kế toán theo quy định tại Chương III Thông tư này.
 2. Việc bố trí người làm kế toán của doanh nghiệp siêu nhỏ phải đảm bảo không vi phạm quy định tại Điều 19 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán.
 3. Các doanh nghiệp siêu nhỏ được ký hợp đồng với đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để thuê dịch vụ làm kế toán hoặc dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật. Danh sách đơn vị đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán được công bố và cập nhật định kỳ trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Như vậy, doanh nghiệp siêu nhỏ chỉ cần bố trí người làm kế toán tuân thủ theo các quy định của pháp luật, hoặc có thể lựa chọn hình thức thuê dịch vụ kế toán hoặc kế toán trưởng về làm sao đảm bảo vận hành hoạt động của doanh nghiệp và hợp pháp.

5 Các câu hỏi liên quan?

Dịch vụ thuê kế toán trưởng như thế nào?

Dịch vụ thuê kế toán trưởng: giá thuê dịch vụ kế toán trưởng trên thị trường hiện nay dao động giá từ 390.000 đến 3000.000 tùy thuộc vào tính chất công việc và số hóa đơn chứng từ cần làm.

Kế toán trưởng có bắt buộc phải có chứng chỉ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật Kế toán 2015 thì một trong những điều kiện bắt buộc đó là kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng thì mới có thể hành nghề kế toán trưởng một cách hợp pháp.

Công ty hoạt động có cần kế toán không năm 2024
Kế toán trưởng có bắt buộc phải có chứng chỉ?

Do đó, bạn có thể tham khảo nơi dạy học và thi cấp chứng chỉ kế toán trưởng Liên Việt Education. Lộ trình học rõ ràng, thời gian linh hoạt đáp ứng các tiêu chuẩn của học viên.Về đội ngũ giáo viên uy tín đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán.

Liên Việt Education là một lựa chọn hợp lý cho những ai đang theo đuổi và mong muốn đạt được những thành tựu hơn trong lĩnh vực kế toán.

\>>> Tham khảo: Dịch vụ kế toán trưởng là gì? Thuê dịch vụ kế toán trưởng như thế nào?

6 Kết luận

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp, công ty lớn. Do đó nếu bạn muốn phát triển trên con đường sự nghiệp kế toán thì bạn có thể tham gia vị trí này theo nhiều hình thức. Làm thuê hoặc làm chính thức cho các doanh nghiệp.

Vị trí kế toán trưởng mang lại cơ hội và mức thu nhập cao. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích liên quan đến điều bạn tìm kiếm