Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì

Con dấu (hay ấn, mộc) là đại diện pháp lý của tổ chức, cá nhân. Có giá trị xác nhận các quyền và nghĩa vụ pháp lý được pháp luật công nhận. Hoặc các loại con dấu không có giá trị pháp lý, dùng để đánh dấu, thông báo.

Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì
Con dấu của Trường Đại học mở Hà Nội

Con dấu thời phong kiến (hay ấn). Được dùng để đóng vào các văn bản hành chính, hay để trượng trưng cho một chức vụ, quyền lực.

Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì
Dấu ấn thời nhà Nguyễn (Việt Nam)

Con dấu có nhiều loại gồm: dấu cơ quan nhà nước, dấu doanh nghiệp, dấu đại diện tổ chức, dấu tên...

Các loại con dấu[sửa | sửa mã nguồn]

Con dấu pháp lý[sửa | sửa mã nguồn]

Là con dấu của cơ quan nhà nước và con dấu pháp nhân của doanh nghiệp, tổ chức. Con dấu này hình tròn hoặc vuông, mực màu đỏ, phát hành theo quy định và sự quản lý của nhà nước. Nó xác nhận tính pháp lý của văn bản, tài liệu do doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan nhà nước ban hành. Việc đóng dấu pháp lý phải đúng theo quy định của pháp luật.

Con dấu không mang tính pháp lý[sửa | sửa mã nguồn]

Là các con dấu phát sinh thuận tiện trong công việc, không do cơ quan nhà nước ban hành. Có nhiều hình dạng như tròn, vuông, chữ nhật, oval, elip, chữ. Với các màu khác nhau như đỏ, xanh và các màu không phổ biến khác…

Quy định sử dụng con dấu tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Các hành vi bị cấm[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Làm giả con dấu, sử dụng con dấu giả.
 2. Mua bán con dấu, tiêu hủy trái phép con dấu.
 3. Sử dụng con dấu hết giá trị sử dụng.
 4. Cố ý làm biến dạng, sửa chữa nội dung mẫu con dấu đã đăng ký.
 5. Không giao nộp con dấu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan đăng ký mẫu con dấu.
 6. Mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp con dấu; sử dụng con dấu của Cơ quan, tổ chức khác để hoạt động.
 7. Chiếm giữ trái phép, chiếm đoạt con dấu.
 8. Sử dụng con dấu chưa đăng ký mẫu con dấu.
 9. Làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.
 10. Đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền.
 11. Không chấp hành việc kiểm tra con dấu, không xuất trình con dấu khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan đăng ký mẫu con dấu.
 12. Lợi dụng nhiệm vụ được giao trong quá trình giải quyết thủ tục về con dấu để sách nhiễu, gây phiền hà, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 13. Các hành vi khác theo quy định của pháp luật.

Cơ quan đăng ký con dấu[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ quan đăng kí con dấu đối với con dấu đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp:

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp tỉnh đối với các cơ quan cấp tỉnh, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an có trách nhiệm đăng ký mẫu con dấu; cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu đối với cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước cấp Trung ương

Mình đang tìm hiểu để làm con dấu, bên mình muốn làm dấu tròn. Cho mình hỏi: Dấu tròn có cho khắc tên công ty bằng tiếng anh không?

Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì

 • Điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP quy định: ... 2. Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước. 3. Thông tin về mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp trong nội dung mẫu con dấu thực hiện theo quy định tại Điều 30 và Khoản 1 Điều 38 Luật Doanh nghiệp. Ngoài thông tin nêu trên, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại Điều 14 Nghị định này. Như vậy, trên con dấu doanh nghiệp bắt buộc phải có tên tiếng Việt của doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Bạn có thể thêm tên tiếng anh bên dưới nếu còn đủ chỗ. Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: [email protected]

Căn cứ pháp lý của tình huống

THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI

 • Ban biên tập LawNet

 • Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì
 • Số 19 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP. HCM.
 • Click để Xem thêm

 • Con dấu pháp nhân tiếng anh là gì
 • Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM Điện thoại: (028) 7302 2286 E-mail: [email protected]

Parent company: THU VIEN PHAP LUAT Ltd. Business license No. 32/GP-TTĐT issued by Department of Information and Communications of Ho Chi Minh City on May 15, 2019 Editorial Director: Mr. Bui Tuong Vu - Tel. 028 3935 2079