Chỉ số blood trong nước tiểu là gì năm 2024

Xét nghiệm nước tiểu một trong những xét nghiệm không thể thiếu mỗi khi bạn đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán một số bệnh lý của cơ thể. Bài viết này của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến chỉ số ERY trong nước tiểu và hướng dẫn cách đọc các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Như đã biết, nước tiểu chính là sản phẩm cuối cùng của hệ bài tiết gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thận là cơ quan sản xuất nước tiểu, cụ thể: Thận lọc các chất thải ra khỏi máu, điều chỉnh lượng nước trong cơ thể, bảo tồn protein, các chất điện giải và một số khoáng chất khác mà cơ thể có thể sử dụng lại. Thận sẽ cố gắng loại bỏ hết các chất không cần thiết vào nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu giúp kiểm tra các thành phần có trong nước tiểu. Nhiều bệnh lý của cơ thể được phát hiện thông qua kết quả xét nghiệm nước tiểu.

Chỉ số blood trong nước tiểu là gì năm 2024
Xét nghiệm nước tiểu thường được chỉ định mỗi khi thăm khám sức khỏe

Thông thường, nước tiểu tương đối trong suốt, có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, màu sắc, số lượng và nồng độ các chất trong nước tiểu sẽ khác nhau đối với từng người hoặc từng lần đi xét nghiệm cụ thể. Các chỉ số xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp chẩn đoán những nguyên nhân gây ra bất thường về nước tiểu cũng như một số bệnh lý của cơ thể.

Chỉ số ERY trong nước tiểu là gì?

Chỉ số ERY trong nước tiểu cho biết chỉ số hồng cầu có trong nước tiểu. Thông thường, trong nước tiểu sẽ không có sự có mặt của hồng cầu và chỉ số an toàn sẽ dao động ở mức 0.015 - 0.062 mg/dL hoặc 5 - 10 ERY/UL.

Trong trường hợp chỉ số ERY trong nước tiểu tăng cao, có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc một số bệnh lý như: Viêm cầu thận, sỏi thận, thận đa nang, nhiễm trùng đường tiết niệu, xơ gan,...

Tuy nhiên, chỉ số ERY trong nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác. Bạn nên lưu ý không nên thực hiện xét nghiệm đo chỉ số này trong chu kỳ kinh nguyệt vì rất có thể sẽ làm sai lệch kết quả.

Chỉ số blood trong nước tiểu là gì năm 2024
Chỉ số ERY trong nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố

Cách đọc các chỉ số xét nghiệm nước tiểu

Bên cạnh chỉ số ERY trong nước tiểu, xét nghiệm nước tiểu còn cho biết nhiều chỉ số khác quan trọng không kém.

Chỉ số SG (Specific Gravity) cho biết về độ đặc và loãng của nước tiểu:

 • Bình thường: Từ 1.005 - 1.030.
 • Chỉ số SG cao hơn 1.030 là nước tiểu đặc, có thể do uống không đủ nước hoặc cảnh báo một số bệnh lý.
 • Chỉ số SG thấp hơn 1.005 là tình trạng nước tiểu loãng.

Chỉ số LEU cho biết đánh giá về tế bào bạch cầu và nhận biết một số dấu hiệu nhiễm trùng của người bệnh:

 • Chỉ số bình thường: Từ 10 - 25 LEU/UL được đánh giá là an toàn trong mức cho phép.
 • Chỉ số LEU lớn hơn 25 LEU/UL có thể cảnh báo dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm.

Chỉ số NIT là một sản phẩm do vi khuẩn tạo ra. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số NIT lớn hơn 0.05 - 0.1 mg/dL là một dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.

Chỉ số pH dùng để xác định nguy cơ xảy ra một số bệnh lý như nhiễm khuẩn thận, bệnh đái tháo đường, tình trạng tiêu chảy dẫn đến mất nước.

 • Mức bình thường: Chỉ số pH 4.6 - 8.
 • Chỉ số pH cao (≥ 9): Cho thấy nước tiểu đang có tính bazơ mạnh.
 • Chỉ số pH giảm thấp (≤ 4): Nước tiểu đang có tính acid mạnh.
  Chỉ số blood trong nước tiểu là gì năm 2024
  Độ pH của nước tiểu giúp xác định một số bệnh lý

Chỉ số GLU hay chỉ số đường huyết, thường tăng cao do nhiều nguyên nhân như do chế độ ăn uống, đang mang thai hoặc một số bệnh lý như đái tháo đường, viêm tụy, bệnh về ống thận.

 • Chỉ số GLU bình thường: Ở mức từ 50 - 100mg/dL.
 • Chỉ số GLU > 100mg/dL là dấu hiệu bất thường, cảnh báo tình trạng tiểu đường hoặc một số bệnh lý về thận. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân ăn ngọt nhiều trước khi xét nghiệm cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Chỉ số PRO (Protein):

 • Bình thường cho kết quả âm tính, với mức cho phép từ 7.5 - 20mg/dL .
 • Chỉ số PRO lớn hơn 20mg/dL có thể cảnh báo các bệnh lý về thận, tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể hoặc có lẫn máu trong nước tiểu.

Chỉ số ASC:

 • Bình thường: Từ 5 - 10 mg/dL.
 • Tăng cao: Lớn hơn 10 mg/dL là dấu hiệu của bệnh thận, sỏi tiết niệu,...

Chỉ số Bilirubin:

 • Xét nghiệm Bilirubin được cho là bình thường khi nằm trong ngưỡng từ 0.4 - 0.8mg/dL.
 • Tăng cao: Chỉ số lớn hơn 0.8mg/dL là biểu hiện của một số bệnh lý về gan hoặc túi mật.
  Chỉ số blood trong nước tiểu là gì năm 2024
  Bilirubin cũng là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm nước tiểu

Chỉ số UBG:

 • Bình thường: Nằm trong ngưỡng từ 0.2 - 1.0mg/dL.
 • Tăng cao: Cảnh báo bệnh lý gan như xơ gan, viêm gan,... hoặc bệnh lý túi mật.

Chỉ số BLD:

 • Kết quả an toàn khi chỉ số BLD ở mức từ 0.015 - 0.062mg/dL.
 • Tăng cao: Cảnh báo bệnh về thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo.

Chỉ số KET:

 • Bình thường: Ở mức từ 2.5 - 5mg/dL.
 • Cao hơn 5mg/dL có thể do ăn nhiều carbohydrate, người đái tháo đường không kiểm soát chế độ ăn, người nhịn ăn trong một thời gian dài, nghiện rượu,…

Trên đây là bài viết cung cấp một số thông tin về chỉ số ERY trong nước tiểu. ERY là một chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán một số bệnh. Khi được chỉ định xét nghiệm chỉ số này, bạn nên nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để cho ra kết quả chính xác nhất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Nhà thuốc Long Châu.

Blood trong nước tiểu là gì?

Blood (BLD) Ý nghĩa: Là dấu hiệu giúp phát hiện có nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, hay xuất huyết từ bàng quang hoặc bướu thận; Bình thường không có; Viêm, bệnh, hoặc những tổn thương thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có thể làm xuất hiện máu trong nước tiểu.

Chỉ số lều bao nhiêu là bình thường?

Leukocytes là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tế bào bạch cầu. Leukocytes được sản xuất tại tủy xương, nhờ sự hoạt động của hệ miễn dịch mà đảm nhận được vai trò chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Trong xét nghiệm nước tiểu, chỉ số Leukocytes có ngưỡng bình thường trong khoảng 10 - 25 LEU/UL.

Chỉ số Pro trong nước tiểu là gì?

Do đó, xét PRO là nhằm đo lượng protein có trong nước tiểu. (2) Ở người bình thường, lượng protein trong nước tiểu rất ít, chỉ số PRO chỉ trong khoảng 7.5-10mg/dL hoặc 0.075-0.1 g/L. Nếu lượng protein nhiều có thể bị rò rỉ trong nước tiểu, có thể bạn đang gặp vấn đề về thận và cần điều trị sớm.

Chỉ số uro trong nước tiểu là gì?

- Urobilinogen (UBG) là xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh lý gan hay túi mật, chỉ số bình thường trong nước tiểu là 0,2 - 1,0 mg/dL. Urobilinogen có trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh về xơ gan, bệnh lý gan, viêm gan do nhiễm khuẩn, virus, huỷ tế bào gan, tắc ống mật chủ, K đầu tụy, suy tim xung huyết có vàng da.