Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Bạn đang sử dụng laptop, đột nhiên gặp phải hiện tượng chuột cảm ứng không hoạt động nhưng không biết xử lí nó như thế nào. Đừng vội lo lắng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Siêu thị điện máy HC để biết cách xử lý và khắc phục tình trạng touchpad không dùng được nhé!

Chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop không hoạt động có thể đến từ nhiều lỗi, chẳng hạn như thiếu driver, xung đột hệ thống hay vô tình bị tắt đi mà bạn không hề hay biết.

1. Kích hoạt lại chuột cảm ứng (touchpad) bằng phím Fn

- Đầu tiên, bạn hãy đảm bảo bạn không vô tình vô hiệu hóa chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop.

- Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bấm nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay tăng giảm độ sáng màn hình trên laptop và dẫn đến vô hiệu hóa chuột cảm ứng (touchpad).

- Để kích hoạt lại chuột cảm ứng (touchpad), bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

- Chuột cảm ứng (touchpad) cũng giống như một con chuột máy tính thông thường và vẫn có driver riêng để hệ thống nhận diện.

- Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn đã gắn thêm một số chuột rời nên gây ra hiện tượng xung đột driver, khiến cho chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop bị lỗi.

- Do đó bạn hãy khắc phục bằng cách gỡ driver của những chiếc chuột rời. Để gỡ driver của các chuột rời gắn ngoài, bạn thực hiện các bước dưới đây:

+ Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop.

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Manage rồi chọn Device Manager

+ Bước 3: Tại đây, bạn chọn Mice and other pointing devices, sau đó nhấn chuột phải vào chuột muốn gỡ

+ Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn Uninstall device từng thiết bị có trong phần này cho đến khi chuột cảm ứng (touchpad) hoạt động trở lại

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Xem thêm: Cách kiểm tra bàn phím laptop cực nhanh hiện nay

3. Cập nhật driver chuột cảm ứng (touchpad)

- Một số chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop gặp phải lỗi chuột cảm ứng không hoạt động sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành.

- Nguyên nhân chính đến từ việc driver không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành. Vậy nên để khắc phục bạn hãy cập nhật driver cho chuột cảm ứng (touchpad).

+ Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop.

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Manage rồi chọn Device Manager

+ Bước 3: Khi bạn đang ở trong Device Manager, bạn phải chuột vào chuột máy tính (touchpad) trên danh sách (có thể nó được gọi là Dell TouchPad, Lenovo TouchPad, Synaptics…) và bảo đảm nó đã được kích hoạt.

+ Bước 4: Bạn bấm vào Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

- Tuy nhiên, vài người nói chuột cảm ứng (touchpad) của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp Windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, bạn thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Trong Device Manager, bạn phải chuột cảm ứng (touchpad),bấm Properties

+ Bước 2: Bạn chọn Roll Back Driver để xem phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đề chuột cảm ứng không hoạt động không.

4. Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties

Có một số trường hợp, trình quản lý Device Manager không thể kích hoạt hay vô hiệu hoá Touchpad, do đó bạn sẽ cần phải tiến hành các bước sau:

- Bước 1: Bạn vào Mouse Properties bằng cách bấm Control Panel chọn Mouse.

- Bước 2: Bạn chuyển sang thẻ Device Settings (nếu có) và nhấn chọn Enable cho thiết bị đang hiển thị.

- Bước 3: Cuối cùng, bạnnhấn nút Ok để hoàn tất.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

5. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

- Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10, có thể Tablet PC Input Service – công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng, đang xung đột với touchpad, do hệ thống không thể nhận biết đâu là nguồn dữ liệu.

- Vậy nên, bạn hãy tắt đi chức năng bút cảm ứng bằng cách:

+ Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Windows + R.

+ Bước 2: Bạn nhập vào “services.msc” rồi nhấn Enter.

+ Bước 3: Trong thẻ Services, bạn tìm đến dòng chữ TabletInputService và nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hoá.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Với những thông tin chia sẻ trên, chúc bạn sửa lỗi chuột cảm ứng không hoạt động thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Chiếc laptop của bạn hàng ngày vẫn sử dụng bình thường, bỗng một ngày không đẹp trời cho lắm nó lại không thể nhận chuột qua cổng USB cắm ngoài hoặc tệ hơn là cả touchpad cũng bị liệt. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, đừng vội hoảng hốt ! Đây là một lỗi cơ bản mà bất cứ người dùng máy tính nào cũng sẽ gặp phải vài lần và chính bạn cũng tự sửa được.

Vậy laptop không nhận chuột xử lý ra sao? Hãy cùng làm theo các hướng dẫn dưới đây của HACOM nhé !

Các cách sửa lỗi laptop không nhận chuột

Thông thường khi sử dụng máy tính laptop, chúng ta thường sử dụng chuột cắm ngoài qua cổng giao tiếp USB. Nếu máy tính không nhận được chuột, chúng ta có thể thử theo các cách dưới đây :

Đổi cổng kết nối và kiểm tra chuột

Đây là cách đơn giản nhất và đáng để thử nhất nếu chiếc chuột máy tính không nhận laptop. Nếu đang sử dụng chuột cắm qua cổng USB, bạn hãy thử rút ra và cắm sang cổng khác để có phương án loại trừ xem chuột hỏng hay cổng USB đang bị lỗi. Nếu cắm cổng chuột sang chân USB khác mà máy tính nhận chuột, chắc chắn cổng USB trên máy tính của bạn có vấn đề. Để chắc chắn, bạn thử kết nối chuột với một máy tính khác và xem có hoạt động không. Nếu không, đã tới lúc bạn cần sắm chuột mới rồi đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ các chân cắm rồi kiểm tra lại bởi sau thời gian dài các cổng kết nối dễ bị han làm giảm độ tiếp xúc.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Chương trình vệ sinh laptop miễn phí tại HACOM : https://technews.com.vn/den-hanoicomputer-ve-sinh-may-tinh-mien-phi-tren-toan-he-thong/

Khởi động lại laptop

Nếu đã thử đổi cổng cổng USB khác nhưng laptop của bạn vẫn không nhận chuột, bạn có thể thử khởi động lại laptop. Cách làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là cách làm vô cùng hiệu quả để xử lý những lỗi cơ bản thường gặp liên quan đến phần mềm hay hệ điều hành trên laptop. Trong quá trình làm việc, đôi khi những thao tác của chúng ta vô tình khiến máy tính rơi vào trạng thái bị xung đột phần mềm cũng như phần cứng. Việc khởi động lại laptop sẽ giúp đưa máy trở về trạng thái ổn định hơn.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Cài đặt lại driver cho chuột

Trường hợp này thường gặp đối với những laptop mới cài đặt lại hệ điều hành hoặc sử dụng những bạn Ghost tải trên mạng được tinh chỉnh lược bớt nhiều yếu tố nhằm nhẹ hơn. Tuy nhiên, nếu máy bạn không phải vừa cài đặt mới thì việc áp dụng cách này cũng chẳng sao cả. Việc lỗi driver các thiết bị là chuyện hết sức bình thường. Để kiểm tra lại driver của chuột trên laptop, các bạn làm như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng Window trên góc trái màn hình, sau đó chọn Device manager

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Bước 2: Trên giao diện chính của Device manager, chọn mục Mice and other pointing devices để kiểm tra xem máy đã có đủ Driver hay chưa

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Bước 3: Trường hợp máy đã có driver, các bạn có thể chọn Uninstall device để xóa driver cũ đi sau và cài lại. Nếu máy chưa có driver, các bạn hãy tải driver chuột mới về hoặc click chuột phải vào dòng Mice and other pointing devices sau đó chọn Scan for hardware changes để máy tính tự động dò tìm và tải driver mới về từ Internet

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Kiểm tra trạng thái On/Off của Touchpad

Nếu không dùng chuột cắm ngoài qua cổng USB nhưng laptop của bạn không nhận chuột toupad hãy kiểu tra trạng thái tắt mở của touchpad. Nhiều mẫu laptop hiện nay, chức năng này được gắn kèm bởi 1 số tổ hợp phím tắt nhất định. Nó có thể tiện lợi nhưng đôi khi chúng ta cũng vô tình bấm nhầm vào phím nóng khiển máy tính Disable ( vô hiệu hóa) chuột đi. Phím nóng thường để bật tắt touchpad trên laptop thường là tổ hợp phím Fn + F8.

Quét virus trên máy

Virus là tác nhân chủ yếu gây nên các lỗi vặt, hư hỏng phần mềm và hệ điều hành trên máy tính. Nếu đã thử các bước trên nhưng laptop của bạn vẫn không nhận chuột thì bạn hãy thử kiểm tra xem máy tính của mình đang có những vị khách không mời nào không.

Cách sửa lỗi bàn di chuột không nhận năm 2024

Phần cứng bị lỗi

Nếu đã thử hầu hết các cách mà laptop vẫn không nhận chuột, bàn phím thì nhiều khả năng máy tính của bạn đã bị lỗi như hỏng điều khiển chuột, dây kết nối chuột hay bàn phím với mainboard bị đứt… Với nguyên nhân này muốn khắc phục bạn cần phải mang máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để họ đưa ra phương hướng hiệu quả nhất. Ngoài ra nguyên nhân chuột hỏng hay hết pin cũng không phải ngoại lệ, bạn hãy thử lấy chuột đó cắm sáng máy tính khác xem sao nếu không nhận thì chắc chắn chuột bạn bị hỏng hay dây chuột bị đứt.

Trên đây là những thông tin mà HACOM muốn chia sẻ với bạn về các cách khắc phục lỗi laptop không nhận chuột. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm các sản phẩm chuột máy tính siêu chất, giá cực hấp dẫn tại HACOM: https://hacom.vn/chuot-may-tinh