Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Bạn là người yêu thích bộ môn bóng đá và mong muốn đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ? Hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện các bài tập bóng đá chuyên nghiệp để nâng cao kỹ năng của bản thân nhé! Bài viết sau đây Sport9 sẽ chia sẻ 10 bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới chơi.

1. Top 10 bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới chơi

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 10 bài tập bóng đá dành cho trẻ em hoặc người mới chơi:

1. Bài tập rê bóng

Các bài tập bóng đá cơ bản cho trẻ em bắt đầu với bài tập rê bóng, giúp các bạn làm quen với việc kiểm soát bóng, nghe có vẻ đơn giản nhưng bài tập này đòi hỏi sự khéo léo ở người tập. Đây cũng chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu và rất khó để thành thạo.

Bằng cách đặt từ 5 - 10 nón trên một đường thẳng, cách nhau khoảng 1,5m, chúng ta cần rê bóng thật nhanh qua nón tập luyện mà không để bóng rời khỏi chân. Liên tục đưa bóng về phía trước, luồn qua phía bên phải của nón đầu tiên sau đó là bên trái của nón tiếp theo, cứ như vậy cho đến khi hết nón và lặp lại.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Rê bóng là bài tập cơ bản đầu tiên

2. Bài tập chuyền bóng

Chuyền bóng là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong các bài huấn luyện bóng đá cơ bản, bằng việc đảm bảo bóng luôn trong tầm kiểm soát và thực hiện giao bóng cho đồng đội để dễ dàng đưa bóng về phía khung thành của đối phương, từ đó tạo ra cơ hội ghi bàn.

Đây được coi là một trong những bài tập quan trọng, đòi hỏi sự khôn khéo và thông minh khi dẫn bóng, nếu bạn là cầu thủ mới thì nên dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này bởi như vậy sẽ có khả năng tạo ra những đường chuyền hay hoặc những cú chọc khe chính xác, tạo cơ hội lớn cho đội nhà ghi bàn thắng.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Chuyền bóng là kỹ năng không thể thiếu trong các bài huấn luyện bóng đá cơ bản

3. Bài tập sút bóng

Sút bóng là bài tập vô cùng thú vị bởi ai cũng muốn ghi được bàn thắng cho đội của mình bằng việc sút bóng vào vị trí mong muốn. Tuy nhiên đây là kỹ năng vô cùng khó và cần rèn luyện nhiều giờ, nhiều ngày để có được sự hiệu quả, từ đó cho những cú sút dứt khoát và chính xác đến từng mi - li - mét.

Trước hết, chúng ta sẽ thực hiện 20 cú sút bất kỳ - 10 cú sút với chân phải và 10 cú sút với chân trái liên tục. Sau đó tập luyện sút bóng vào các vị trí khác nhau của khung thành, bắt đầu vào từng góc sau đó đổi góc một cách linh hoạt… Luân phiên thực hiện các cú sút với chân phải và chân trái để cải thiện khả năng sút bóng bằng cả hai chân.

4. Bài tập tấn công

Chúng ta không thể tập đá bóng 1 mình với bài tập tấn công bởi với bài tập này cần tối thiểu 2 cầu thủ và 1 hậu vệ, trong đó 2 cầu thủ sẽ tấn công và xuất phát ở vị trí xa khung thành nhất còn hậu vệ sẽ đảm nhận chức vụ bảo vệ khung thành. Bạn sẽ là 1 trong 2 cầu thủ đó để rèn luyện kỹ năng tấn công của mình.

Hai cầu thủ sẽ tiến hành chuyền bóng cho nhau trong cú bóng đầu, lúc này hậu vệ được phép di chuyển một cách tự do rời khỏi khung thành để cướp bóng từ các cầu thủ tấn công. Lần lượt tập luyện ở một trong ba vị trí để có được khả năng tấn công tốt nhất bạn nhé!

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Bài tập tấn công là kỹ năng không thể thiếu cho người mới bắt đầu

5. Bài tập tạt bóng

Tạt bóng là một trong những tình huống hay gặp trong các trận đấu, khi mà cầu thủ chạy với bóng ở đường biên của sân và tìm cách tạt bóng vào vòng cấm để tận dụng tối đa cơ hội ghi bàn cho đội của mình. Một cú tạt bóng đẹp mắt và chuẩn xác sẽ giúp cho cầu thủ tấn công dễ dàng ghi bàn thắng!

6. Bài tập đánh đầu

Khi tập đá bóng 1 mình bạn có thể tập đánh bóng bằng đầu, đây là một trong những bài tập giúp bạn tăng khả năng đánh đầu chính xác và có cơ hội tạo ra những bàn thắng độc nhất cho đội nhà. Hãy tự tập đánh đầu ở những khoảng cách khác nhau từ 1m - 5m so với khung thành, hoặc xa hơn.

Bạn cũng có thể tập với đồng đội của mình, tập đánh đầu ở trạng thái ngồi, quỳ và đứng: Một cầu thủ sẽ ném bóng lên và đánh đầu về phía người còn lại, sau đó lặp lại nhiều lần ở các vị trí khác nhau.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Bài tập đánh đầu có thể được thực hiện khi bạn luyện tập một mình

7. Bài tập kiểm soát bóng

Các bài huấn luyện bóng đá cơ bản không thể thiếu bài tập kiểm soát bóng, giúp các bạn rèn luyện khả năng điều khiển và làm chủ trái bóng theo mong muốn của mình. Khi một cầu thủ có kỹ năng kiểm soát bóng tốt thì sẽ điều khiển được bóng trong mọi tình huống.

Trước hết hãy tập tâng bóng bằng bàn chân, 10 quả bằng chân phải sau đó 10 quả bằng chân trái, sau đó tiếp tục tâng bóng bằng đùi và dần dần tăng số lượng lên khi đã thành thạo hơn. Cuối cùng là tập tâng bóng bằng đầu, bằng cách này sẽ giúp kỹ năng đánh đầu của bạn được cải thiện đáng kể!

8. Bài tập bắt bóng

Các bài tập bóng đá cơ bản cho trẻ em có thể bắt đầu bằng việc bắt bóng, nếu bạn không có khả năng hoặc chưa đủ sức bền để đảm nhận vị trí cầu thủ thì có thể bảo vệ đội nhà khi đứng ở khung thành và bắt bóng, ngăn không cho bóng của quân địch chạm lưới.

Bài tập bắt bóng cần tối thiểu hai người, bạn sẽ là thủ môn đứng bắt bóng từ một cầu thủ tấn công khác, bài tập này đòi hỏi bạn phải phán đoán và xác định được điểm rơi của quả bóng sau đó làm mọi cách như: Bật lên cao, gập khuỷu tay, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra… để tăng khả năng bắt trúng trái bóng.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Các bài tập bóng đá cơ bản có thể bắt đầu bằng việc bắt bóng

9. Bài tập cho thủ môn

Thủ môn là vị trí khá quan trọng trên sân cỏ, mặc dù không cần phải di chuyển nhiều như những đồng đội của mình nhưng người đảm nhận vị trí thủ môn cần nhận thức được vị trí của mình so với bóng và khung thành nhằm mục đích ngăn không cho trái bóng chạm lưới của đội mình.

Đặt một nón tập giữa khung thành, sau đó bạn đứng giữa nón và cột dọc của khung thành, một cầu thủ sẽ sẵn sàng với trái bóng ở điểm đá phạt. Trước khi sút bóng, cầu thủ cầm bóng sẽ gọi “trái” hoặc “phải”, khi đó bạn phải nhanh chóng di chuyển để chạm vào nón hoặc cột khung thành theo hướng mà cầu thủ đã gọi.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Thủ môn là vị trí khá quan trọng trên sân cỏ

Sau khi chạm vào nón hoặc cột, bạn quay trở lại điểm giữa và sẵn sàng bảo vệ khung thành của mình. Ngay lập tức cầu thủ sẽ thực hiện cú sút phạt về phía khung thành, bạn phải làm mọi cách để cản phá bóng đi vào trong khung thành. Sau đó trả lại bóng cho cầu thủ sút bóng và tiếp tục cho những lượt tiếp theo.

Lưu ý: Cần sử dụng găng tay thủ môn khi tập luyện để bảo vệ tay cũng như gia tăng khả năng bắt bóng tốt hơn.

\>>>>Tham khảo thêm: Vì sao cần sử dụng găng tay thủ môn trong bóng đá?

10. Bài tập phòng ngự

Mục đích của bài tập phòng ngự là cải thiện kỹ năng ngăn chặn kẻ địch tấn công vượt qua trong khu vực mà bạn cần bảo vệ, chúng ta cần làm quen với những không gian eo hẹp và nâng cao kỹ thuật khi thực hiện các pha tắc bóng, giữ bóng và đánh lạc hướng đối phương để sau đó có thể chuyền bóng cho đồng đội của mình.

Nên tập luyện theo hình chữ nhật với những người bạn của mình, một cầu thủ là người tấn công, các cầu thủ còn lại thực hiện việc phòng ngự còn bạn sẽ đứng ở vị trí phòng ngự. Khi cầu thủ tấn công dẫn bóng theo hình chữ nhật thì bạn chạy về phía có bóng để cướp bóng hoặc ngăn cản họ tiến về phía khung thành của mình.

2. Lưu ý khi thực hiện các bài tập bóng đá cơ bản

Để tập chơi đá bóng đạt được hiệu quả và an toàn, anh em mới tập chơi đá bóng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không tập quá sức: Bạn nên tập luyện với cường độ phù hợp với thể lực của bản thân, không cố gắng luyện tập quá sức sẽ dễ dẫn đến chấn thương.
  • Tuân thủ các quy tắc an toàn: Đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn để tránh gặp phải chấn thương. Không chơi bóng khi cơ thể đang mệt mỏi hay có bệnh lý nền.
  • Tập luyện đúng kỹ thuật: Trong bóng đá, mỗi kỹ thuật lại đòi hỏi những yêu cầu riêng, bạn cần học hỏi và tập luyện đúng kỹ thuật mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Nghỉ ngơi hợp lý: Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khoẻ sau khi luyện tập. Ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Các bài tập thể lực trong bóng đá năm 2024

Để tập chơi đá bóng đạt được hiệu quả và an toàn, anh em cần lưu ý một số điều trên đây

Điều quan trọng là bạn cần phải chuẩn bị cho mình một đôi giày đá bóng tốt, phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo hoặc tự nhiên mà bạn luyện tập. Như vậy vừa bảo vệ chân lại hỗ trợ bạn thực hiện tốt các bài tập cơ bản. Một đôi giày đá bóng chính hãng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thiện tốt các bài luyện tập đá bóng.

Trên đây là những thông tin về 10 bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu, mong rằng hữu ích đối với bạn đọc. Mong rằng sau bài viết này chúng ta có thể tự rèn luyện khả năng chơi bóng của mình tại nhà đồng thời mang lại những thành tích và những bàn thắng đẹp mắt trong các trận thi đấu!