Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trương minh tuấn

Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trương minh tuấn

Ông Trương Minh Tuấn vừa được Quốc hội  bầu làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lúc 11h sáng 9/4/2016, ông Huỳnh Văn Tí, ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Trưởng Ban Kiểm phiếu đã công bố kết quả kiểm phiếu bầu 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ, trong đó bầu ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, Ban Kiểm phiếu phát ra 487 phiếu, thu về 487 phiếu, trong đó có 424 phiếu đồng ý bầu ông Trương Minh Tuấn làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo nghị quyết bầu 18 Bộ trưởng và thành viên Chính phủ được Quốc hội thông qua sáng nay, ông Trương Minh Tuấn sẽ làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ngay khi được Quốc hội thông qua Nghị quyết.

Ông Trương Minh Tuấn sinh năm 1960, quê ở Đồng Hới, Quảng Bình.

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn đã trải qua các chức vụ: Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Đà Nẵng; Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại Đại hội lần thứ 12 của Đảng, ông Trương Minh Tuấn được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa 12.

Thời sự 14/10/2019 09:36

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Chương trình làm việc toàn khoá, từ ngày 7-12/10, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII họp Hội nghị lần thứ 11. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị.

Trước đó, bị cáo Trương Minh Tuấn đã bị Viện kiểm sát truy tố 2 tội danh. Một là hành vi phạm tội do vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trương Minh Tuấn, khi đó làm Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone là vi phạm quy định điều 31 Luật số 67/2014/QH13.

Trương Minh Tuấn khai về chuyện “ký liều” và số tiền hối lộ 200.000 USD

Tội thứ hai, bị cáo Trương Minh Tuấn với chức vụ là Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần cho AVG, ông Trương Minh Tuấn đã nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, số tiền 200.000 USD, tương đương 4,45 tỉ đồng.

Bị cáo Trương Minh Tuấn khai dù không được giao phụ trách lĩnh vực kế toán, quản lý doanh nghiệp trong đó có MobiFone, song vẫn tham gia ký 5 trên tổng số 53 văn bản để MobFione mua AVG. Trong đó, có quyết định số 236.

“Trừ 2 báo cáo thẩm định giá của Tổ thẩm định thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông, còn lại các văn bản và quyết định khác tôi chỉ ký theo chỉ đạo và kèm bút phê của ông Nguyễn Bắc Son (bị cáo Nguyễn Bắc Son khi đó làm Bộ trưởng - phóng viên)”, bị báo Trương Minh Tuấn khai trước toà.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết đã gửi đơn lên viện kiểm sát và toà án đề nghị làm rõ một số nội dung cáo trạng. Trong đó, bị cáo khẳng định bị cáo Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn sẽ đưa mình lên làm Bộ trưởng. “Có thể quá trình điều tra có hiểu nhầm gì đó chứ hoàn toàn không có việc này để ông Son thúc ép tôi”, bị cáo Trương Minh Tuấn khai thêm.

\n

Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nói gì ngày ra tòa vì nhận hối lộ triệu USD?

Liên quan đến số tiền nhận hối lộ 200.000 USD, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông khai: “Trước tết năm 2016, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của tôi để tặng hoa và một gói quà chúc mừng trúng cử Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông. Chiều tối về nhà, mở gói quà thì thấy có 200.000 USD”.

HĐXX hỏi bị cáo nhận thức như thế nào về số tiền này, bị cáo Trương Minh Tuấn đáp: “Lúc đầu tôi nghĩ là quà chúc mừng của Phạm Nhật Vũ khi mình lên Bộ trưởng. Sau này mới nhận thức đó là tiền cảm ơn của Vũ khi tôi đã ký Quyết định 236 phê duyệt MobiFone mua AVG. Tiền này là tiền thu lợi bất chính nên tôi đã khai và gia đình đã nộp trả lại trong quá trình điều tra”.

Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son trong ngày xét xử đại án MobiFone - AVG

Tin liên quan

Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trương minh tuấn

Ông Trương Minh Tuấn tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Tại phiên tòa sáng nay 20-12, Viện kiểm sát xác định bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, biết thẩm quyền quyết định đầu tư phải tuân thủ theo luật nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Kết quả thẩm vấn tại tòa thể hiện bị cáo Trương Minh Tuấn (lúc đó là thứ trưởng) ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Ông Tuấn không đồng ý ký quyết định và đã báo cáo ông Son, nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì ông Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Trong nhóm bị cáo nhận hối lộ, ông Tuấn nhận số tiền ít nhất và chủ động tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo đã tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể cho trong cả 2 tội.

Viện kiểm sát đề nghị bị cáo Trương Minh Tuấn 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ.

Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trương minh tuấn
Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

Tải thêm tài liệu liên quan đến bài viết Bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông trương minh tuấn