Biểu hiện của gia đình văn hóa là gì năm 2024

​Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu được các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Gia đình ông Nguyễn Phúc Biên ở tổ dân phố Văn Nhuế, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào

Từ nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Phúc Biên và bà Đặng Thị Bích ở tổ dân phố Văn Nhuế, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào) luôn được nhiều người dân quý mến bởi lối sống giản dị, hiền hòa cùng truyền thống gia đình nền nếp, nuôi dạy con, cháu chăm ngoan, học giỏi, gương mẫu và nhiệt tình đóng góp cho các phong trào ở địa phương. Chia sẻ về bí quyết giữ nền nếp, hạnh phúc gia đình, ông Biên cho biết: Để gia đình hạnh phúc, ngoài việc phải làm gương cho các con về cách sống, cách cư xử trong gia đình, chúng tôi đã kiên trì kèm cặp, uốn nắn các con học hành đi vào nền nếp ngay từ nhỏ, đồng thời nghiêm khắc một cách đúng mực chứ không cứng nhắc để các con không bị áp lực. Ý thức rất rõ bố mẹ chính là người ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách của con nên vợ chồng ông Biên luôn sống hòa hợp, cư xử với mọi người xung quanh hòa nhã, đúng mực để làm gương cho con cháu. Vì vậy, 3 người con trai của ông bà đều đã trưởng thành, có vị thế trong xã hội và đều đang đứng trong hàng ngũ của Đảng.

.jpg)

Không chỉ là tổ ấm hạnh phúc, gia đình ông Biên còn rất gương mẫu trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hai ông bà cùng các con đều rất tích cực và đi đầu tham gia hoạt động, phong trào của địa phương như: Đóng góp, ủng hộ các hoạt động từ thiện nhân đạo, vệ sinh môi trường, khuyến học. Ngoài ra, ông Biên còn thường xuyên tham gia công tác vận động, tuyên truyền cho các hộ gia đình trên địa bàn hiểu và có ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cháu hiếu thảo, giữ gìn trật tự xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh.

Gia đình ông Lương Văn Tâm ở thôn An Trạch, xã Nhật Tân (Tiên Lữ)

Không chỉ là tấm gương vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng mà gia đình ông Lương Văn Tâm và bà Nguyễn Thị Thoa ở thôn An Trạch, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) suốt nhiều năm qua luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương. Phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ cùng với sự cần cù, năng động, dám nghĩ, dám làm, sau khi xuất ngũ trở về địa phương ông Tâm mạnh dạn đầu tư phát triển nghề mộc, bắt đầu từ việc sửa chữa đồ gỗ, nhận đóng thủ công giường, tủ, kệ, bàn ghế… cho khách. Tay nghề cao, được sự tin tưởng của khách hàng, xưởng mộc ngày càng phát triển với quy mô lớn, máy móc, thiết bị sản xuất được ông chú trọng đầu tư. Từ việc nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, cùng với cải tiến kỹ thuật, đa dạng sản phẩm, mẫu mã ngày càng đẹp, khách đến đặt hàng ngày càng nhiều. Đến nay, xưởng mộc của ông Tâm hoạt động thường xuyên, tạo việc làm cho 4 lao động, chủ yếu là cựu chiến binh với thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng.

.jpg)

Noi gương ông, các con, cháu trong gia đình luôn nỗ lực học tập để cống hiến công sức, trí tuệ cho quê hương, đất nước. Ông Tâm chia sẻ: Trước đây, dù cuộc sống vất vả nhưng vợ chồng tôi vẫn cố gắng hết sức để các con được đi học. Hiểu được mong muốn của bố mẹ nên các con tôi đã chăm chỉ học tập, tu dưỡng và thành đạt. Giờ đây, tôi luôn nhắc nhở các cháu phải cố gắng học tập, trau dồi tri thức, vốn sống để chuẩn bị hành trang vững chắc cho bản thân. Đặc biệt, để động viên, khích lệ các cháu học tập tốt, tôi đã trao thưởng cho các cháu khi đạt thành tích cao trong học tập. Nhờ đó, tất cả các cháu đều đạt học sinh giỏi, đỗ đạt cao.

Đồng chí Phạm Quang Tần, Chủ tịch UBND xã Nhật Tân cho biết: Gia đình ông Lương Văn Tâm nhiều năm qua đều đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” của xã, là điển hình làm kinh tế giỏi, các con thành đạt, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Những đóng góp của gia đình ông Tâm với địa phương trong thời gian qua đã góp phần đưa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã ngày càng phát triển.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ)

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Bùi Thị Tiến ở thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ) chúng tôi nhận thấy niềm hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên trong gia đình. Rót chén nước trà mời khách, ông Hùng vui vẻ cho biết: Gia đình tôi hiện có 3 thế hệ đang sinh sống trong một mái nhà. Mỗi thành viên trong gia đình đều ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều năm qua, thật vinh dự khi gia đình tôi là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương. Đây là động lực để gia đình chúng tôi tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống, tiếp tục góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

.jpg)

Phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, ông Hùng luôn tích cực tham gia công tác và các phong trào thi đua tại địa phương. Hiện ông Hùng là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Phạm Xá, còn bà Tiến, vợ ông là Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi thôn. Năm 2022, khi địa phương phát động phong trào làm đường giao thông, ông bà đã bàn với các con, các cháu hiến 350m2 đất ở, 80m tường bao cùng nhiều cây cối trong vườn để mở rộng mặt bằng cho địa phương làm đường giao thông nông thôn. Từ việc làm của gia đình ông Hùng, nhiều người dân trong xã đã nhận thức và hiểu rõ vấn đề, từ đó thực hiện theo, đưa phong trào hiến đất làm đường lan tỏa rộng khắp. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ông Hùng còn tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn tại địa phương, góp phần giữ vững mối đoàn kết trong Nhân dân, cùng Nhân dân địa phương đẩy lùi các hiện tượng mê tín, dị đoan, tệ nạn xã hội… Bên cạnh đó, gia đình ông thường xuyên hưởng ứng và tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, xây dựng quỹ nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các đối tượng khó khăn trên địa bàn xã. Với những nỗ lực trong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình no ấm, hạnh phúc, nhiều năm liền, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng được địa phương bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp.