Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

Khi nộp Phụ lục phát hành hóa đơn thì hệ thống thuedientu báo lỗi: Cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ: Tệp tờ khai không có khuôn dạng DOC, DOCX, XLS, XLSX, XML.

Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

eHoaDon Online đáp:

Lỗi này hiếm khi xảy ra, nên khi xảy ra thường gây đau đầu cho người nộp tờ khai, vì hầu như không hiểu nguyên nhân từ đâu, khi mà rõ ràng người nộp tờ khai đã chọn đúng định dạng.

Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

Đôi khi nguyên nhân nó không đơn giản ở chổ người dùng thao tác đúng hay sai, mà nguyên nhân nó còn nằm ở chỗ hệ thống nào cũng có những trường hợp ngoại lệ nằm sau ở vấn đề kỹ thuật liên quan đến khía cạnh nền tảng hệ thống hoặc lập trình.

Một mẹo để vượt qua trở ngại này là bạn thử tạo lại một tập tin hoàn toàn mới hoặc lưu tập tờ khai hiện tại ở định dạng khác. Ví dụ thay gì ban đầu tập tin dạng .docx thì bạn tạo mới và/hoặc lưu (save as) dưới dạng .doc; ban đầu tập tinh là dạng xlsx thì bạn tạo mới hoặc lưu dưới dạng xls.

Hãy thử ngay bạn nhé, bạn sẽ ngạc nhiên khi mẹo đơn giản lại có thể giúp bạn vượt qua vấn đề đau đầu khó hiểu này.

Máy tính bạn đã cài phần mềm đọc tờ khai thuế iTaxviewer. Tuy nhiên khi mở tờ khai lên thì báo lỗi như hình

Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

Những thông báo lỗi phổ biến như sau:

- Mã hồ sơ (03) hoặc phiên bản hồ sơ (2.3.9) không đúng

- Mã hồ sơ (395) hoặc phiên bản hồ sơ (2.4.2) không đúng

....

Nguyên nhân xảy ra lỗi Mã hồ sơ hoặc phiên bản hồ sơ không đúng

Lý do chủ yếu dẫn đến lỗi trên là do máy tính của bạn đang cài phần mềm iTaxviewer phiên bản cũ, không tương thích với tờ khai được làm trên HTKK mới.

Ngày 19/02/2021, Tổng cục thuế nâng cấp phiên bản HTKK 4.5.2. Bản cập nhật này có sự thay đổi về mặt cấu trúc dữ liệu XML có thêm trường thông tin danh mục ngành nghề. Do sự thay đổi này nên tất cả các phiên bản HTKK từ v4.5.2 trở lên, khi import file tờ khai XML cũ hoặc từ phần mềm kế toán cũ vào HTKK sẽ báo lỗi "Cấu trúc tờ khai XML nhập vào không hợp lệ"

Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

Để khắc phục lỗi này có 1 số cách như sau:

Cách 1: Sửa trực tiếp file XML bằng Notepad hoặc Notepad ++ Các bạn click chuột phải vào file XML cần sửa => Edit, tìm tới dòng chỉ tiêu rồi chèn vào trước chỉ tiêu này 2 dòng thẻ dữ liệu sau:

07 Ngành hàng sản xuất, kinh doanh thông thường

Báo lỗi cấu trúc tệp hồ sơ không hợp lệ năm 2024

Sau khi sửa được kết quả như hình trên thì bấm Ctrl + S để lưu rồi import file XML vào HTKK bình thường.

Cách 2: dùng phần mềm sửa lỗi cấu trúc XML (Tác giả Lương Tuấn Ba) (Đang cập nhật link và hướng dẫn)

Cách 3: Nếu các bạn đang dùng phần mềm kế toán cũ thì hãy liên hệ với bên cung cấp phần mềm cập nhật phiên bản mới nhất đã update tương thích cấu trúc XML mới.

Cách 4: Gửi file XML cần sửa vào zalo 0913636507 để mình sửa rồi gửi lại cho.

Các câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ, kinh nghiệm về Thuế, kế toán, BHXH, Hóa đơn điện tử vui lòng đăng vào group facebook => CỘNG ĐỒNG KẾ TOÁN