Bán đẻo đông dương có bao nhiêu quóc ga năm 2024

Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 4 thế giới. Với diện tích rộng lớn, Trung Quốc có đường biên giới chung với rất nhiều quốc gia. Vậy Trung Quốc giáp với những nước nào? Cùng tiếng Trung THANHMAIHSK tìm hiểu nhé!

Bán đẻo đông dương có bao nhiêu quóc ga năm 2024
Trung Quốc giáp với nước nào?

Các quốc gia có biên giới chung với Trung Quốc

Trung Quốc có số lượng nước láng giềng lớn nhất, giáp với 14 quốc gia với tổng số đường biên giới trên đất liền là 22.117 km. Trung Quốc có đường biên giới trên đất liền dài nhất so với bất kỳ quốc gia nào.

Cụ thể là: Triều Tiên, Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào và Việt Nam

1. Triều Tiên

Biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên dài 880 dặm, và hai quốc gia được ngăn cách bởi núi Paektu, sông Tumen và sông Áp Lục. Sông Áp Lục có 205 quần đảo, và vào năm 1962, các quần đảo này được chia tách giữa hai quốc gia dựa trên sắc tộc của người dân cư trú trên mỗi hòn đảo. Triều Tiên có 127 hòn đảo trong khi Trung Quốc có 78 hòn đảo. Dựa trên sự phân chia, một số hòn đảo thuộc về Triều Tiên nằm ở phía sông của Trung Quốc.

2. Nga

Biên giới Trung Quốc-Nga dài 2.615,54 dặm, trở thành biên giới quốc tế dài thứ sáu trên thế giới. Biên giới không liên tục và được tạo thành từ hai phía, phía đông và phía tây. Đường phía đông dài hơn phía tây, và nó dài 2.607 dặm. Phía Tây của biên giới ngắn hơn và nằm giữa Tân Cương, Trung Quốc và Cộng hòa Altai, Nga. Phần phía Đông là phía duy nhất có cửa khẩu biên giới và có 26 đường giao nhau.

3. Mông Cổ

Mông Cổ là một quốc gia ở Đông Á, phía Bắc giáp Trung Quốc. Biên giới Mông Cổ-Trung Quốc kéo dài 2.906 dặm. Biên giới bắt đầu từ nơi hai nước giáp với Nga và chạy dài 34,18 dặm. Dãy núi Altai đánh dấu phía Tây của biên giới trong khi phía Đông đi qua sa mạc Gobi ở Mông Cổ được gọi là biên giới Mãn Châu.

4. Kazakhstan

Kazakhstan là một quốc gia không giáp biển ở Trung Á. Quốc gia này là quốc gia không giáp biển lớn nhất trên thế giới và có đường biên giới trên bộ dài 952 dặm với Trung Quốc. Biên giới chung là biên giới tồn tại trước khi Liên Xô bị giải thể vào năm 1991. Biên giới hiện tại là biên giới được thiết lập giữa Đế quốc Nga và triều đại nhà Tần với việc Nga chiếm được Hồ Zaysan. Năm 1994, sau khi Kazakhstan giành được độc lập, nước này đã ký một thỏa thuận nhượng lại khu vực tranh chấp Zhalanashkol cho Trung Quốc. Biên giới có một số đường cao tốc giao nhau và hai tuyến đường sắt.

5. Kyrgyzstan

Kyrgyzstan là một quốc gia nằm ở Trung Á và là một trong những quốc gia không giáp biển. Quốc gia này giáp với Trung Quốc về phía tây với đường biên giới kéo dài 533 dặm. Biên giới bắt đầu từ điểm mà Tajikistan giáp với cả hai quốc gia đến nơi mà cả hai quốc gia đều có biên giới với Kazakhstan. Biên giới được thiết lập vào năm 1996 và dãy núi Tian Shan tạo thành ranh giới.

6. Tajikistan

Biên giới Trung Quốc-Tajikistan dài 257 dặm, và nó ngăn cách Tân Cương, Trung Quốc với phần phía đông của Tajikistan. Tajikistan được gia nhập vào Liên Xô năm 1929 và biên giới của nước này với Trung Quốc là một phần của biên giới Liên Xô với Trung Quốc. Tajikistan và Trung Quốc có tranh chấp biên giới được giải quyết vào năm 1999 với việc Tajikistan nhượng lại 390 dặm vuông đất nằm trong dãy núi Pamir cho Trung Quốc, và Trung Quốc cũng trả lại khoảng 11.000 dặm vuông đất mà Tajikistan tuyên bố chủ quyền.

7. Afghanistan

Afghanistan có chung đường biên giới với Trung Quốc về phía Tây Nam. Biên giới Trung Quốc-Afghanistan dài 47 dặm và bắt đầu từ nơi hai nước giáp ranh với Pakistan và kết thúc ở nơi giáp với Tajikistan. Có một khu bảo tồn thiên nhiên ở mỗi bên biên giới, Khu bảo tồn Thiên nhiên Taxkorgan ở Trung Quốc và Khu bảo tồn Thiên nhiên Hành lang Wakhan ở Afghanistan. Biên giới trước đây là Con đường Tơ lụa, và biên giới đã được thống nhất vào năm 1963.

8. Pakistan

Biên giới Trung Quốc-Pakistan dài 324 dặm. Biên giới được tạo thành từ đường cao tốc Karakoram Pakistan kéo dài qua Gilgit-Baltistan vào Trung Quốc tạo thành Quốc lộ 314. Con đường đi qua dãy núi Karakoram và được coi là kỳ quan thứ tám của thế giới.

9. Ấn Độ

Ấn Độ giáp Trung Quốc về phía Nam với chiều dài của biên giới là 2.100 dặm.

10. Nepal

Nepal giáp Trung Quốc về phía Tây Nam, và đường biên giới dài 768 dặm. Hai quốc gia có biên giới dọc theo dãy Himalayas và biên giới là biên giới tự nhiên do dãy Himalaya phác thảo. Hai nước đã ký hiệp định biên giới vào năm 1961 sau khi có tranh chấp biên giới trong vài năm. Dãy Himalaya ngăn cách Tây Tạng và Nepal.

11. Bhutan

Vương quốc Bhutan giáp Trung Quốc về phía nam, đường biên giới dài 292 dặm.

12. Myanmar

Myanmar nằm ở Đông Nam Á, còn được gọi là Miến Điện. Giáp Trung Quốc về phía Nam, và đường biên giới dài 1.357 dặm. Biên giới Trung Quốc-Myanmar bắt đầu từ núi Hkakabo Razi và kéo dài qua nơi hai nước giáp biên giới với Lào.

13. Lào

Lào là một quốc gia nằm ở trung tâm bán đảo Đông Dương, phía Đông Nam giáp Trung Quốc với đường biên giới dài 262 dặm. Biên giới được thiết lập vào năm 1964. Nó chia cắt tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với Oudomxay, Phongsaly và Luang Namtha của Lào.

14. Việt Nam

Biên giới Việt Nam dài 795 dặm, bắt đầu từ điểm giáp ranh giữa hai nước với Lào cho đến Vịnh Bắc Bộ. Biên giới có một số điểm giao nhau cho cả ô tô và người đi bộ, và cũng có hai tuyến đường sắt.

Bài viết quan tâm Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh, thành phố? Tên Thủ đô các nước bằng tiếng Trung

Trên đây là những thông tin về đường biên giới cũng như các nước láng giềng của Trung Quốc. Hi vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn. Đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất tại website nhé!

Tại sao gọi là ba nước Đông Dương?

Sở dĩ được gọi là ngã ba Đông Dương bởi nơi đây là vị trí tiếp giáp của ba nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

Nước bán đảo là gì?

Danh từ (Địa lý học) khoảng đất nằm ở giữa biển hơn ba phần tư (3/4) là nước bao quanh phần còn lại nối với lục địa rộng lớn.

3 nước Đông Dương là ai?

(ĐCSVN) - Với gần chục địa danh được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, 3 nước Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia hiện đang là thị trường du lịch hấp dẫn nhất khu vực.

Tại sao lại gọi là Indochine?

Tên gọi. Nguồn gốc cụm từ Indochine trong tiếng Pháp có nghĩa là "Trung-Ấn", bán đảo Đông Dương còn có tên gọi là bán đảo Trung-Ấn vì bán đảo này gần với Trung Quốc và Ấn Độ (với Indo là Ấn và -chine là Trung, nên gọi là Trung-Ấn).